Điểm danh những loại trái cây tốt cho mẹ bầu

Trong thời kỳ mang thai, cung cấp phong phú các vitamin và khoáng chất là vô cùng cần thiết đối với các bà bầu. Ngoài chế độ ăn mỗi ngày, mẹ bầu cũng cần bổ sung thêm nhiều loại hoa quả cung cấp dinh dưỡng và giúp thai nhi phát triển khoẻ mạnh. Vậy bà bầu nên ăn loại trái cây tốt nào trong thời kỳ mang thai để tốt cho cả mẹ và bé? Hãy cùng tìm và phân tích ở bài viết dưới đây nhé!

Tại sao bà bầu nên loại trái cây tốt trong thời kỳ mang thai

Điểm danh những loại trái cây tốt cho mẹ bầu
Loại trái cây tốt

Trái cây luôn được biết đến như đồ ăn có hàm lượng cao vitamin và khoáng chất. Các vitamin và khoáng chất trong hoa quả đều giữ nhiệm vụ đặc biệt trong sự phát triển của thai nhi cũng như là sức khoẻ của mẹ bầu, ví dụ như:

  • Beta – carotene, tiền chất của vitamin A, là chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển thị giác cũng giống như mô và các tế bào của thai nhi.
  • Axit folic là dưỡng chất quan trọng mà bà bầu nên bổ sung để đề phòng dị tật ống thần kinh cho thai nhi.
  • Vitamin C giúp gia tăng sức đề kháng và tăng năng lực hấp thu sắt.
  • Chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hoá, làm giảm tình trạng táo bón thai kỳ

>>>Xem thêm: Bầu ăn trứng ngỗng có tốt ?

Bà bầu nên ăn quả gì trong thời kì mang thai?

Điểm danh những loại trái cây tốt cho mẹ bầu
Loại trái cây tốt

Các mẹ bầu đều biết trái cây rất khả quantuy nhiên bà bầu nên ăn hoa quả gì, và với liều lượng thế nào thì không ít người chưa biết. VinID sẽ giới thiệu đến bạn 21 loại quả chứa nhiều dinh dưỡng mà bà bầu nên ăn trong thời kỳ mang thai nhé!

Loại trái cây tốt – Đu đủ chín

Đu đủ chín là trái cây chứa nhiều vitamin A, beta – carotene, vitamin C, canxi và sắt. Ẳn đu đủ chín sẽ giúp bà bầu giảm ốm nghén, tăng cường hệ miễn dịch, tránh trạng thái táo bón và tốt cho sự phát triển thị giác của thai nhi

Tuy vậy, bà bầu chỉ có thể ăn đu đủ chín 2 lần/ tuần và những lúc chỉ có thể ăn 1 miếng là đủ. Vì vị ngọt của đu đủ chín có khả năng khiến bà bầu bị tiểu đường thai kỳ. Ẳn quá nhiều đu đủ sẽ gây thúc đẩy ruột già do đặc tính nhuận tràng và có khả năng gây vàng da. Các mẹ bầu hãy lưu ý đào thải hoàn toàn hạt đu đủ trước khi ăn vì có chứa độc.

Chuối chín

Trong chuối chín có nhiều kali giúp bà bầu giảm trạng thái chuột rút và phù nề thường gặp ở phụ nữ mang thai. Ẳn 1 – 2 quả chuối hàng ngày sẽ cung cấp cho mẹ bầu nguồn năng lượng dồi dào vì trong chuối có chứa nhiều thành phần đường tự nhiên.

Các mẹ bầu cũng không được ăn quá là nhiều chuối trong thai kỳ vì có khả năng gây táo bón nặng, dư thừa dưỡng chất vì chuối chứa hàm lượng cao magiê và pectin (một loại chất xơ tự nhiên).

Các trái cây thuộc họ cam

Họ nhà cam với những trái cây như cam, quýt, luôn có tiếng là có hàm lượng vitamin C cao với vô vàn lợi ích như: giúp giảm ốm nghén, nâng cao sức đề kháng, giải độc lợi tiểu.

Mẹ bầu chỉ có thể ăn 1 quả cam hoặc uống 1 cốc nước cam một ngày thôi và hạn chế uống khi đói nhé! Vì nếu như ăn nhiều các trái cây họ nhà cam có khả năng gây rối loạn tiêu hoá, hại men răng vì tính axit cao.

Kiwi

Kiwi đúng là loại quả “nhỏ nhưng có võ”, khi mà 1 quả kiwi chưa tới 80 chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, quan trọng tốt với các bà bầu. Với hàm lượng axit folic cao gấp 10 lần so với táo, kiwi sẽ giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh, tăng cường phát triển hệ thần kinh cho thai nhi. Kiwi cũng chứa hàm lượng cao chất xơ giúp ngừa táo bón. Lượng lớn vitamin C trong Kiwi sẽ giúp các mẹ bầu gia tăng hệ miễn dịch.

Tuy nhiên, mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều kiwi trong ngày, chỉ nên ăn 1 – 2 quả/ngày. Quan trọng lưu ý các mẹ bị sỏi thận thì không được ăn kiwi vì có chứa oxalate trong số đó.

Lựu

Ngoài công dụng giúp làm đẹp da và hỗ trợ đề phòng rạn da vì có chứa nhiều các chất chống oxy hoá, lựu còn là nguồn bổ sung vitamin C dồi dào rất tốt cho hệ miễn dịch của mẹ. Có những bào chế khoa học cũng đã chỉ ra mẹ bầu ăn lựu khi đang mang thai sẽ giúp ngăn ngừa không đủ máu, tốt cho hệ xương của cả mẹ và bé.

Lựu cũng là loại quả có lượng calories cao, vậy có thể các mẹ bầu chỉ có thể ăn 1 quả lựu hoặc uống 1 cốc nước ép lựu mỗi ngày.

Dứa

Dứa là loại hoa quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin C, axit folic, vitamin nhóm B thêm nữa lại chứa nhiều chất xơ và hàm lượng chất béo bão hòa thấp, thế nên dứa có thành quả dinh dưỡng cao. Tác dụng dứa thì nhiều vô kể: giúp mẹ bầu tốt lên tâm trạng, điều hoà huyết áp, bổ sung chất xơ, vitamin C và các vitamin nhóm B.

Để hạn chế giúp tăng các enzyme bromelain dẫn tới nguy cơ sảy thai thì các mẹ bầu chỉ nên ăn 1 – 2 quả dứa hàng tuần vào cuối thai kỳ.

Trong quả bơ chứa nhiều vitamin A, vitamin E, vitamin B6, và folate giúp bà bầu có một hệ miễn dịch tốt cũng giống như là đề phòng dị tật thai nhi. Bơ còn giúp đỡ tiêu hoá, giúp đỡ duy trì mức cholesterol và đường trong cơ thể

Mẹ bầu có thể ăn 1 trái bơ ngày và ăn trước bữa chính 1 – 2 tiếng để tránh bị tích chất béo. Các mẹ cũng có thể lưu ý đổi bí quyết chế biến để không bị ngán.

>>>Xem thêm: Sinh mổ mẹ nên ăn trái cây nào thì tốt?

Những lợi ích của trái cây cho mẹ bầu

Khi bạn mang thai, việc chú trọng vào ăn những đồ ăn giàu dinh dưỡng, tránh những đồ ăn gây hại là vô cùng quan trọng. Dinh dưỡng có lí giúp chắc chắn sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Thai nhi được phát triển tốt nhấthạn chế hình thành dị tật và những bệnh lí có sự liên quan như suy dinh dưỡng, nhẹ cân.

Một chế độ ăn hợp lí cần cân đối giữa các thành phần tinh bột, chất đạm, chất béo, rau xanh và trái cây. Nguồn vitamin và khoáng chất phong phú là điểm đặc biệt nổi bật của trái cây, đặc biệt là hàm lượng vitamin C. Trái cây có hàm lượng chất béo thấp, nhiều nước và chất xơ, là người bạn thân thiết giúp hoạt động tiêu hóa diễn ra nhịp nhàng hơn. Vì vậy trái cây giúp ngăn ngừa trạng thái táo bón, một triệu chứng khá rộng rãi khi mang thai.

Mẹ bầu có thể ăn bao nhiêu trái cây là hợp lí?

Điểm danh những loại trái cây tốt cho mẹ bầu
Loại trái cây tốt

Theo Hiệp hội sản khoa Hoa Kì khuyến cáo, bạn cần phải ăn 2 – 4 phần trái cây mỗi ngày.

Nói chung, một khẩu phần trái cây có thể là:

  • Một miếng trái cây, cho những quả to hơn quả bóng tennis
  • Một chén trái cây xắt nhỏ

Trái cây thì có thể là trái cây tươi, trái cây đông lạnh hoặc đóng gói sẵn. Tuy vậy, trái cây tươi vẫn mang lại nhiều tiện ích hơn. Một số bí kíp vặt để giúp mẹ bầu tăng lưu ý đến việc ăn trái cây như:

  • Trái cây mua về có thể rửa sạch và ở trong tư thế “sẵn sàng” phòng trường hợp mẹ đang lười tuy nhiên mong muốn ăn vặt
  • Kết hợp nhiều loại trái cây, tránh ăn một loại quá nhiều
  • Thêm một chút dầu oliu hoặc sữa chua có thể giúp bạn đổi vị và làm món trái cây hấp dẫn hơn
  • Để trái cây ở những nơi dễ thấy
  • Thay vì ăn trái cây tươi, bạn có thể uống nước ép hoặc sinh tố trái cây

Bài viết trên, mình đã Điểm danh cho các bạn những loại trái cây tốt cho mẹ bầu. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết nhé!

>>>Xem thêm: 12 loại trái cây giúp mẹ hết ốm nghén

Mỹ Phượng-Tổng hợp

Tham khảo: (hellobacsi, marrybaby,…)