Bầu ăn trứng ngỗng có tốt ?

Bầu ăn trứng ngỗng có tốt không, có công dụng gì cho sự phát triển của thai nhi và nên ăn vào tháng thứ mấy của thai kỳ, ăn bao nhiêu là đủ được các mẹ đặc biệt chú ý.

Trứng ngỗng là một loại trứng gia cầm vỏ cứng, vỏ luôn có màu trắng và kích thước to hơn so với các loại trứng gà, trứng vịt. Trong trứng ngỗng có hàm lượng các chất dinh dưỡng cao hơn so sánh với trứng gà, trứng vịt.

1. Giá trị dinh dưỡng có trong trứng ngỗng

Trứng ngỗng to gần như gấp 3 – 4 lần trứng gà nên nhiều mẹ bầu tưởng rằng trứng có giá trị dinh dưỡng cao hơn. Tuy nhiên, theo Viện dinh dưỡng đất nước cung cấp thì giá trị dinh dưỡng có trong trứng ngỗng so sánh với 1 quả trứng gà lại thấp hơn khá là nhiều. Cụ thể:

Giá trị dinh dưỡng trong 100g trứng ngỗngGiá trị dinh dưỡng trong 100g trứng gà
– Calo: 185(kcal)

– Protein: 13 g

– Tổng số chất béo: 13,27g

– Chất béo bão hòa: 3,6g

– Chất béo không bão hòa đa: 1,67g

– Chất béo không bão hòa đơn: 5,75g

– Cholesterol: 852mg

– Carbohydrate: 1,35g

– Chất xơ: 0g

– Đường: 0,94g

– Chất đạm: 13,87g

– Vitamin C: 0mg

– Vitamin B6: 0,24mg

– Vitamin B12: 5.1 µg

– Vitamin D: 1.7 µg

– Vitamin E: 1,29mg

– Vitamin B1: 0,15 mg

– Vitamin B2: 0,3 mg

– Vitamin PP: 0,1 mg

– Vitamin A: 360 µg

– Phốt pho : 210 mg

– Canxi: 60 µg

– Sắt: 3,64mg

– Magie: 16mg

– Kẽm: 1,33mg

– Calo: 155(kcal)

– Protein: 13 g

– Chất đạm: 13g

– Chất béo: 11 g

– Chất béo bão hoà: 3,3 g

– Chất béo không bão hòa đa: 1,4 g

– Axit béo không bão hòa đơn: 4,1 g

– Cholesterol: 373 mg

– Natri: 124 mg

– Kali: 126 mg

– Cacbohydrat: 1,1 g

– Chất xơ: 0 g

– Đường: 1,1 g

– Vitamin A: 520 IU

– Vitamin C: 0

– Canxi: 50 mg

– Sắt: 1,2 mg

– Vitamin D: 87 IU

– Vitamin B6: 0,1 mg

– Vitamin B12: 1,1 µg

– Magie: 10 mg

– Phốt pho: 560mg

Nhìn vào bảng so sánh về giá trị dinh dưỡng giữa trứng ngỗng và trứng gà có thể thấy hàm lượng protein trong trứng ngỗng thấp hơn so sánh với trứng gà nhưng hàm lượng lipid cao hơn. Hàm lượng vitamin A trong trứng ngỗng chỉ bằng 1 nửa so với trứng gà, trong lúc đó vitamin A đặc biệt quan trọng và quan trọng cho sự phát triển của thai nhi.

2. Có bầu ăn trứng ngỗng được không? 

Phụ nữ mang thai luôn cần bổ sung rất đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể để bảo đảm sức khỏe của mẹ cũng giống như sự phát triển toàn diện của bé. Những thực phẩm cho phụ nữ mang bầu luôn được đặc biệt quan tâmtrong đó có trứng ngỗng.

Trước khi trả lời câu hỏi bà bầu ăn trứng ngỗng có tốt không, ta có thể nghiên cứu một vài đặc điểm cũng như ích lợi của trứng ngỗng cung cấp cho bà bầu như sau:

Có bầu ăn trứng ngỗng được không

Trứng ngỗng là một dòng trứng gia cầm, có kích thước và trọng lượng lớn. Bình thường 1 quả trứng ngỗng sẽ nặng gấp 4 lần trứng gà và 3 lần trứng vịt.

Xét về dưỡng chất, protein trong trứng ngỗng nhiều hơn trứng gà 13,5% tuy nhiên các chất dinh dưỡng khác thì “thua xa” so với trứng gà, đặc biệt là hàm lượng vitamin A.

Thành phần dinh dưỡng trong 100g trứng ngỗng được ghi lại như sau: protein chứa 13,5%, lipid 13,2%, vitamin A chứa 0,33mg, vitamin B1, vitamin B2… mang đến nguồn dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe con người.

3. Tại sao bà bầu ăn trứng ngỗng?

Để giải thích cho lý do tại sao bà bầu ăn trứng ngỗng thì đấy là do dân gian xưa đã đúc kết và truyền lại kinh nghiệm rằng bà bầu ăn trứng ngỗng thì con đẻ ra sẽ thông minh, sáng sủa, tài giỏi hơn người.

Kích thích não bộ của bé phát triển

Trong lòng đỏ trứng ngỗng có chứa rất nhiều chất Lecithin rất tích cực cho sự phát triển não bộ và sự dẫn truyền các xung thần kinh, làm tăng cường sự thông minh cho trẻ nhỏ ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ.

Bổ sung các dưỡng chất thiết yếu, vitamin cho mẹ và bé

Một lợi ích cho việc mang thai ăn trứng ngỗng có tác dụng gì là trứng ngỗng chứa các vitamin A, D, E cùng các chất khoáng sắt, phốt pho, canxi giúp tăng cường sưc khỏe cho mẹ và sức đề kháng cho bé.

bà bầu ăn trứng ngỗng có tác dụng gìGiúp mẹ phòng tránh được bệnh cảm cúm

Một lợi ích được ghi lại cho bà bầu ăn trứng ngỗng có tốt không đó là năng lực tăng sức đề kháng cho cơ thể phụ nữ đang mang thai, tránh các tình trạng biến chứng thai kỳ gây ra các hậu quả nghiêm trọng khác.

Với một vài tác dụng đã được kể trên, có lẽ ta cũng có thể nhận biết phần nào bà bầu ăn trứng ngỗng để làm gì bởi trứng ngỗng là một thực phẩm mang lại protein tốt cho cơ thể bà bầu nếu như dùng đúng liều lượng.

4. Bà bầu ăn trứng ngỗng bao nhiêu là đủ?

Thực tế đã chứng minh rằng, không phải cái gì nhiều cũng sẽ tốt, đôi khi ăn quá nhiều, không đúng liều lượng sẽ gây ra một số vấn đề nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Nổi bật nhất là trong trứng ngỗng có chứa hàm lượng cholesterol cao, khi ăn quá là nhiều sẽ dẫn tới trạng thái không tốt cho tim mạch, khiến mẹ bầu trở nên căng thẳng, mệt mỏi, chán ăn và gây ảnh hưởng xấu đến giai đoạn phát triển trong bụng mẹ của trẻ nhỏ.

Ngoài ratheo thực tế trứng ngỗng còn có ít chất dinh dưỡng hơn trứng gà rất nhiều nên không hẳn phải quá bận tâm đến việc ăn trứng ngỗng bao nhiêu là đủ. Mẹ bầu chỉ nên ăn 1 – 2 lần/tuần vì trứng ngỗng khó ăn, dễ gây đầy bụng và có giá thành cũng tương đối đắt.

bà bầu ăn trứng ngỗng bao nhiêu là đủ

Ngoài ra, cũng chưa có công trình khoa học nào chứng minh rằng bà bầu ăn trứng ngỗng nhiều sẽ khiến con thông minh hơn nên mẹ bầu có thể thoải mái khi chưa ăn được nhiều trứng ngỗng trước khi sinh nhé!

Thay vì trứng ngỗng, mẹ bầu có thể ăn trứng gà và bổ sung rất đầy đủ các chất dinh dưỡng từ các thực phẩm giàu DHA, Cholin, Axit Folix, Axit béo… giúp con thông minh và phát triển toàn diện ngay từ lúc còn trong bụng mẹ.

5. Bà bầu mấy tháng thì ăn trứng ngỗng tốt?

Theo khái niệm truyền thống, bà bầu ăn trứng ngỗng từ tháng thứ 3 trở đi. Bởi thời điểm tam cá nguyệt thứ 1 mẹ bầu đang bị ốm nghén gặp rất nhiều khó khăn trong việc ăn uống, ăn trứng ngỗng cảm thấy khó ăn hơn. Trứng ngỗng lại to, khó tiêu nên ăn vào 3 tháng đầu sẽ khiến bà bầu thấy khó tiêu, dễ đầy hơi, chướng bụng.

6. Cách chế biến trứng ngỗng cho bà bầu

Bà bầu ăn trứng ngỗng hay bất cứ loại trứng nào cũng không nên ăn sống. Đáng chú ý, trứng ngỗng có chứa nhiều cholesterol gây khó tiêu nên chỉ ăn tối đa 1 – 2 lần/ tuần. Trứng ngỗng cho bà bầu có nhiều cách chế biến, chiên, luộc hoặc làm bánh… Dù là chế biến thành món ăn gì thì phải bảo đảm trứng phải chín hoàn toàn, mẹ không ăn trứng sống, trứng chưa chín kỹ.

Chúc mẹ khỏe!

Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng sau sinh cho mẹ đẹp, con khỏe

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: chomevabe, megates, hellobacsi)