Top 8 cách dạy bé nói sớm hiệu quả nhất

Cách dạy bé nói sớmCác bé có khả năng lắng nghe và nhận biết âm thanh ngay từ trong bụng mẹ, càng được tiếp xúc nhiều với ngôn ngữ càng giúp bé sớm biết nói. Bài viết dưới đây, Thoitrangbau.vn sẽ cho bạn biết về Top 8 cách dạy bé nói sớm hiệu quả nhất. Cùng theo dõi nhé!

Cách dạy bé nói sớm​ kể chuyện cho bé nghe

Cách dạy bé nói sớm 1
Cách dạy bé nói sớm​ kể chuyện cho bé nghe

Đừng cho rằng các bé quá nhỏ để tiếp tục lắng nghe những câu chuyện cổ tích. Thường xuyên đọc truyện cho bé trước khi ngủ vừa giúp bé có giấc ngủ sâu, vừa giúp bé tăng năng lực lĩnh hội từ ngữ.

Hoặc việc bạn đọc đi đọc lại cho bé nghe một cuốn sách như một thói quen khi bé ngồi chơi cũng giúp bé tạo ra ngôn ngữ cơ bản cho bé giúp bé biết nói sớm..

Xem thêm Vì sao cần xét nghiệm máu trước sinh? Các xét nghiệm cần thiết

Thường xuyên nói chuyện cùng bé

Cách dạy bé nói sớm thường xuyên nói chuyện cùng trẻ cũng là một bí quyết giúp bé tập nói đạt kết quả tốt. Bố mẹ có khả năng nói chuyện với bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ hay khi bé vừa tạo ra, Điều này sẽ giúp trẻ làm quen dần và có hứng thú với lời nói.

Khi chơi cùng trẻ hay khi săn sóc trẻ, bố mẹ có thể trò chuyện với bé bằng giọng điệu vui vẻ, cùng lúc đó giao tiếp bằng mắt để tương tác với con vượt trội hơn. Theo các chuyên gia y khoa, khi bố mẹ trò chuyện cùng trẻ nhiều, trẻ sẽ có xu thế biết nói sớm hơn so sánh với những trẻ có bố mẹ ít nói chuyện.

Hát cho bé nghe hoặc cho bé nghe nhạc

Cách dạy bé nói sớm 2
Hát cho bé nghe hoặc cho bé nghe nhạc

Bên cạnh việc kể chuyện thì hát múa cũng cực kì có ích trong việc kích thích bé tập nói. Bạn có khả năng hát những bài hát không đủ nhi có lời ngắn, giản đơn, hoặc đọc các bài thơ, ca dao, tục ngữ,.. Cho bé nghe.

Có thể kết hợp những động tác dễ thương ngộ nghĩnh để bé cảm nhận thấy yêu thích thú. Mỗi bài hát, bài thơ bạn cần phải “tua đi tua lại” vài lần trong vài hôm. Các bước lặp đi lặp lại các từ trong bài hát sẽ là bước thứ nhất để bé lưu tâm những lời mà bé ham muốn, từ đấy, sẽ cực kỳ nhanh hát theo.

Đặt câu hỏi cho bé

Khi trẻ phát triển, trẻ sẽ dần chú ý đến môi trường xung quanh nhiều hơn. Vậy nên, bố mẹ nên bắt đầu đặt câu hỏi cho con nhiều hơn khi trẻ từ 6 tuần tuổi trở lên.

Bố mẹ có khả năng bắt đầu với những câu hỏi giản đơn ví dụ như: “Con có mong muốn uống sữa không?”, “Con có mong muốn đi chơi không?”,… Khi trẻ lớn dần lên, bạn có thể trò chuyện với trẻ về sự vật hay con người xung quanh trẻ nhiều hơn, chẳng hạn như: “Ông nội ở kia”, “Con nhìn xem, đằng kia có một chiếc xe ô tô.”,…

Xem thêm Chi tiết kinh nghiệm mua gối chữ U cho bà bầu

Chơi đùa cùng bé sẽ giúp bé biết nói sớm hơn

Cách dạy bé nói sớm 3
Chơi đùa cùng bé sẽ giúp bé biết nói sớm hơn

Cách dạy bé nói sớm hãy ngồi xuống, nhìn vào mắt trẻ và cùng chơi với trẻ, qua đấy trò chuyện với bé về những gì chúng đang chơi. Trẻ học nói bằng việc bắt chước theo cha mẹ. Đơn giản là bạn chỉ vào bất kì đồ vật nào, có khả năng là những sản phẩm chơi hay đồ sử dụng trong nhà, gọi tên và tập cho bé lặp lại theo bạn.

Bắt chước

Các bé yêu thích nghe giọng nói của cha mẹ. Bí quyết dạy con nhanh biết nói là bạn hãy bi bô với bé. Bạn càng trò chuyện với bé, dùng các từ ngắn gọn, giản đơn nhưng chuẩn xác (như là “con chó” khi bé nói “”), bé càng cố gắng nói nhiều hơn.

Đưa bé tới những khu vui chơi công cộng

Những chuyến đi ngắn tới vườn bách thú, bách thảo, khu công viên dùng cho trẻ con… sẽ mở ra chân trời kiến thức mới cho con. Thêm nữa, ngoài việc giúp bé trở thành dạn dĩ, những hoạt động bổ ích này cũng giúp con nhận biết rõ tên các loại động, thực vật và tích lũy vốn từ sinh động cho cuộc sống sau này.

Xem thêm Những cuốn sách đọc cho bé sơ sinh hay mà bố mẹ nên mua

Khuyến khích và kiên nhẫn

Cách dạy bé nói sớm 4
Khuyến khích và kiên nhẫn

Cách dạy bé nói sớm tỏ ra hào hứng và luôn luôn động viên mỗi khi con nói thêm được từ mới. Việc làm này sẽ kích thích tâm lý của bé, khiến bé tiếp tục cố gắng.

Nếu như bé có chậm nói bạn cũng không được quá lo lắng mà phải kiên nhẫn với các bé. Đặc biệt, không nên chê bai hoặc tỏ thái độ không hài lòng vì sự tăng trưởng của mỗi bé là khác nhau. Hãy từ từ để bé tích lũy nhiều vốn từ rồi sẽ đến lúc bé sẽ nói những điều bạn ước muốn.

Qua bài viết trên đây, Thoitrangbau.vn đã cung cấp mọi thông tin bạn cần biết về Top 8 cách dạy bé nói sớm hiệu quả nhất. Hy vọng những thông tin mà bạn đọc được trong bài viết sẽ đều hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đã dành thười gian để xem qua bài viết này nhé!

Lộc Đạt – Tổng hợp

Tham khảo ( www.avakids.com, vn.my-best.com, garis.vn, chanhtuoi.com )