Sinh mổ mẹ nên ăn trái cây nào thì tốt?

Giai đoạn sau sinh mổ chị là thời điểm mà người mẹ thường mệt mỏi, đớn đau do liên quan của vết mổ. Trạng thái tắc sữa khi sinh cũng là một vấn đề thường gặp của các mẹ sau sinh mổ, mà một phần lý do là do liên quan của thuốc giảm đau, kháng sinh…

Chính vì thế việc xây dựng một thực đơn ăn uống rất đầy đủ dinh dưỡng là điều kiện cần thiết để cơ thể nhanh chóng phục hồi để tạo sữa cho bé. Bài viết tất cả thông tin vấn đề sinh mổ nên ăn trái cây gì lợi sữa để những người mẹ có thể xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học.

1. Lợi ích của trái cây đối với sản phụ sau sinh mổ

Trong giai đoạn hậu sản, các chị em thường dễ bị suy kiệt và mất sức nếu như không được chăm sóc rất đầy đủ, đúng cách. Theo khuyến cáo của các người có chuyên môn, các mẹ sau sinh nên tăng cường bổ sung trái cây vào menu của mình, nhất là những mẹ sinh mổ. Mẹ sẽ khá bất ngờ với những lợi ích không nhỏ nếu biết chọn đúng loại trái cây để ăn.

Mổ đẻ xong nên ăn hoa quả gì để gọi sữa về, hồi phục tốt và liền sẹo mổ? | theAsianparent Vietnam

Trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ. Trong các kiểu hoa quả luôn chứa nhiều vitamin C giúp đẩy nhanh công đoạn chữa lành vết mổ, đồng thời giảm nguy cơ nhiễm trùng, tăng sức đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ phát triển hệ xương, răng cho trẻ sơ sinh bú mẹ.

Việc tăng cường hoa quả và trái cây tươi một khi sinh mổ sẽ giúp bổ sung thêm lượng nước cho cơ thể mẹ cùng như hàm lượng chất xơ dồi dào trong trái cây cũng có tác dụng ngăn ngừa táo bón – một trong những vị khách “đáng ghét” mà không một mẹ sau sinh nào muốn gặp.

2. Sinh mổ bao lâu thì mẹ được ăn hoa quả?

Sản phụ sau cơn vượt cạn mẹ tròn con vuông sẽ bước vào thời kỳ ở cữ. Nhiều quan niệm sai lầm về kiêng khem ăn uống trong thời gian chăm cữ đã khiến nhiều mẹ mất đi thời điểm vàng để tái tạo năng lượng, dẫn đến tình trạng thiếu hụt vitamin, liên quan đến hệ tiêu hóa, đường ruột.

Sự thực là, nếu được bổ sung hoa quả kịp thời, đây sẽ là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho các mẹ đang nuôi con bú. Không chỉ thế, một số loại hoa quả còn có công dụng kích sữa cho mẹ sau sinh, hỗ trợ co bóp tử cung, tăng cảm xúc thèm ăn, có lợi cho hệ tiêu hóa và đẩy mạnh tử cung co bóp đẩy sản dịch ra ngoài.

Chính vì lẽ đó, các mẹ sau sinh đừng quá kiêng khem, lo lắng ăn hoa quả sớm bị ghê răng, lạnh bụng hay đi ngoài. Nếu như biết chọn đúng loại hoa quả cần thiết và sức khỏe diễn tiến thường thìthông thường sau khi sinh từ 3 – 4 ngày là mẹ đã có thể đưa những loại trái cây thích hợp vào bữa ăn thường nhật.

3. Những nhóm trái cây nên dùng sau sinh mổ 

Sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, do đó việc không đủ sữa cho con ăn luôn là nỗi lo sợ của nhiều bà mẹ. Vì vậy, ngay một khi sinh mổ, mẹ cần bổ sung dinh dưỡng kết hợp ăn trái cây để “gọi” sữa về. Nhất định, mẹ nên bổ sung một vài loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ bao gồm:

Bưởi, cam, quýt tốt cho mẹ sau sinh mổ

Có thể nói rằng, bưởi, cơm quýt không chỉ là loại trái cây chứa nhiều vitamin C mà mẹ nên bổ sung trong quá trình mang thai mà ngay một khi sinh xong mẹ nên ăn thường xuyên để ngăn hiện trạng chảy máu ở sản phụ.

Bưởi, cam, quýt

Rất nhiều nghiên cứu khoa học còn chỉ ra rằng, những loại trái cây này còn chứa hàm lượng Fitogen quan trọng giúp làm đẹp da, tiêu mỡ, hạ cholesterol, chứa a-xít giúp tiêu hóa tốt khi mẹ ăn quá no.

Với những mẹ ước muốn nhanh lấy lại vóc dáng mà không ảnh hưởng đến chất lượng sữa thì bưởi, cam, quýt chính là loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ. Việc bổ sung loại trái cây này thường xuyên sẽ giúp vết thương mau lành, tăng đề kháng một cách hiệu quả.

Thanh long

Vốn dĩ thanh long đã là một loại trái cây rất dễ ăn và mang đến đa lợi ích cho sức khỏe. Đặc điểm của loại trái cây này là mát, giàu vitamin…Chính do đónếu như mẹ băn khoăn không biết sau sinh nên ăn hoa quả gì thì đừng ngần ngại bổ sung thanh long vào thực đơn thường nhật của mình.

Thanh long

Ngoài ra, ăn thanh long thường xuyên còn giúp giải nhiệt cho cơ thể, bổ sung nước giúp sữa về nhiều. Đặc biệtnếu chẳng may mẹ bị cảm hoặc sốt xuất huyết do muỗi cắn thì thanh long sẽ bổ sung nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể.

Hồng xiêm tốt cho mẹ sau sinh mổ

Một loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ không thể bỏ qua đấy chính là hồng xiêm. Thường nhật bạn chỉ cần bổ sung 1-2 quả hồng xiêm có thể cung cấp sắt cho cả mẹ lẫn con. Hơn nữa, vị ngọt đậm của hồng xiêm còn gọi sữa mau mẹ, tăng chất lượng sữa giúp sữa thơm và đậm đặc hơn rất nhiều.

Hồng xiêm

Chuối tiêu

Nỗi khổ táo bón có lẽ chỉ mẹ bầu và mẹ sau sinh mới có thể thấu hiểu. Tình trạng này xuất hiện do lượng hormone Progesterone tăng cao khiến hệ tiêu hóa làm việc chậm lại. Lúc này, chuối tiêu chính là giải pháp lý tưởng giúp chữa táo bón hiệu quả.

Chuối tiêu

Hàm lượng lớn chất Xenlulozơ và sắt có trong chuối sẽ hỗ trợ tiêu hóa cho mẹ. Còn lượng sắt sẽ giúp phòng tránh hiện tượng thiếu máu ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, mẹ bổ sung chuối sau sinh mổ sẽ tránh được táo bón và ngăn ngừa trạng thái thiếu máu ở trẻ.

Quả sung tốt cho mẹ sau sinh mổ

Cho dù quả sung có vị hơi chát tuy nhiên lại mang đến nhiều chức năng giúp thông huyết, lợi tiểu…Nếu ăn quả sung và lá sung sau sinh mổ sẽ giúp tăng lượng sữa cho mẹ sinh con. Bạn sẽ dùng sung để sắc nước uống hoặc nấu cháo đều rất khả quan.

Quả sung

Quả sơn trà

Hầu hết các mẹ sau sinh đều bị kiệt sức, không muốn ăn uống gì. Với những mẹ không biết sinh mổ nên ăn trái cây gì thì có thể đọc thêm sử dụng sơn trà như hoa quả hàng ngày. Hàm lượng axit Citric và Maslinic có trong loại quả này có thể thải máu đọng bên trong tử cung giúp giảm đau vô cùng đạt kết quả tốt.

Quả sơn trà

Dưa hấu tốt cho mẹ sau sinh mổ

Loại quả này nổi tiếng với hàm lượng canxi, vitamin C, kali dồi dào giúp lợi tiểu, tăng cường phục hồi da. Với hàm lượng nước dồi dào, dưa hấu chính là giải pháp tuyệt giúp bổ sung chất lượng khiến sữa tiết ra nhiều hơn.

Dưa hấu

Long nhãn

Theo Đông y long nhãn vị ngọt, tính bình, không độc nên rất tích cực cho việc bổ sung sắt cho các chị em phụ nữ sau sinh. Những sản phụ bị suy nhược sau sinh nên tích cực ăn long nhãn để bổ khí và bổ máu.

Đu đủ tốt cho mẹ sau sinh mổ

Nằm trong top những loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ không thể vắng mặt đu đủ. Loại trái cây này chứa hàm lượng khoáng chất dồi dào cùng các thành phần vitamin, sắt, kẽm, chất xơ…mang đến nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa.

Đu đủ

Việc ăn đu đủ thường xuyên sẽ làm tăng đề kháng, nhuận tràng cho mẹ đang gặp rắc rối về tiêu hoa. Ngoài việc ăn đu đủ chín, mẹ có thể hầm đu đủ xanh với chân giò vừa bảo đảm dinh dưỡng vừa tăng lượng sữa cho bé ti.

Quả táo xanh/ táo đỏ

Sinh mổ nên ăn trái cây gì? Sẽ thật là thiếu sót nếu bạn bỏ qua những loại Táo. Loại quả này nổi tiếng trong việc hỗ trợ giảm cân mà vẫn cung cấp rất đầy đủ các chất dinh dưỡng. Chỉ cần bổ sung một lượng táo nhỏ cũng đủ để cung cấp chất xơ, vitamin A, C, E và hydro carbon cho cơ thể rồi.

Quả na

Rất nhiều mẹ sau sinh cảm thấy chán ăn, luôn trong tình trạng nhạt mồm nhạt miệng. Để chấm dứt tình trạng này, bổ sung na vào thực đơn thường nhật chính là điều mà bạn cần làm ngaytức thì. Chỉ với 1 quả na, cơ thể bạn sẽ được dung nạp 1/5 lượng Vitamin C cần thiết cho cơ thể giúp cải thiện trạng thái chán ăn hiệu quả.

sinh mổ 2

Quả vú sữa tốt cho mẹ sau sinh mổ

Quả vú chính là loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ mà mẹ nên bổ sung thường nhật. Trong vú sữa chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B3 và C, glucid, protein, calcium, chất xơ, sắt và lipid vô cùng dồi dào. ngoài ra, vú sữa còn tăng cường vitamin làm tăng lượng sữa mẹ đáng kể.

sinh mổ 1

4. Sinh mổ nên kiêng ăn gì để nhanh liền sẹo?

Bên cạnh việc quan tâm đến những loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ, các mẹ nên kiêng một số loại thực phẩm sau để vết thương mau lành.

  • Sau sinh mẹ nên hạn chế những món ăn chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh để tránh tăng thêm gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, việc ăn nhiều thức ăn dầu mỡ còn khiến bé dễ bị đi ngoài.
  • Thực phẩm dễ lên men khí có thể khiến mẹ sau sinh dễ bị đầy hơi như đường, sữa đậu nành, tinh bột, những loại hạt…
  • Những món ăn có khả năng tạo ra mủ viêm, gây sẹo lồi, làm chậm quá trình liền vết mổ sau sinh như rau muống, đồ nếp, lòng trắng trứng gà, thịt gà…

Sinh mổ nên kiêng ăn gì để nhanh liền sẹo

  • Nhóm các đồ ăn có tính hàn không có lợi cho việc đông máu sau sinh phải kể đến như củ cải trắng, bắp cải, lê… Bạn nên tránh xa những loại thực phẩm này ra nếu không mong muốn vết thương trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Nên kiêng uống các kiểu chất kích thích, gây hại cho mẹ sau sinh và ảnh hưởng trực tiếp đến bé như bia, rượu, thuốc lá, cà phê…
  • Tuyệt vời đối tránh xa các kiểu thực phẩm tái, sống trong thời kỳ cho con bú, vì nó có thể gây nhiễm giun, sán.

Lời kết

Trên đây là tuyển tập những loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ. Chắc hẳn qua những sẻ chia trên của chúng tôi bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi sinh mổ nên ăn trái cây gì rồi đúng không nào? Hãy bổ sung ngay những loại hoa quả trên vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình để bảo đảm dinh dưỡng cho cả mẹ và bé nhé!

Xem thêm: Cách giúp giảm đau lưng khi mang thai

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: chomevabe, megates, hellobacsi)