Có khá nhiều những vấn đề ảnh hưởng trực tiếp tới số lượng và chất lượng nguồn sữa của mẹ bầu. Một trong số những vấn đề giữ nhiệm vụ đặc biệt đó là chế độ dinh dưỡng sau sinh của mẹ bầu. Chỉ cần nắm được cách “mẹ ít sữa có thể ăn gì” thực phẩm lợi sữa cam kết cho mẹ có một nguồn sữa dồi dào cho bé, bé sẽ lớn nhanh và khỏe mạnh.
Mẹ ít sữa có thể ăn gì? Những nhóm thực phẩm lợi sữa cho mẹ bầu
Móng giò lợn – Thực phẩm lợi sữa
Sau sinh, mẹ thường mất rất nhiều sức lực và cơ thể mẹ bầu lúc đó sẽ rất yếu ớt, thiếu hụt cực kì nhiều chất dinh dưỡng.Khi đó, mẹ cần tầm bổ để cung cấp lượng chất dinh dưỡng không đủ hút đó để tiếp tục công việc nuôi con bằng sữa mẹ. Móng giò heo là một thức ăn chứa nhiều chất béo, sắt, protit và chất tổng hợp quý giá giúp mẹ có khả năng phục hồi sức khỏe nhanh nhất mà kéo sữa mẹ về nhanh hơn. Móng giò hâm chính là câu trả lời của phổ biến các mẹ khi được hỏi – mẹ ít sữa nên ăn gì sau sinh?.
Các loại thịt nạc
Các loại thịt lạc như thịt bò, thịt lợn hay thịt gà với thành phần dinh dưỡng cao, ít chất béo đặc biệt tốt đối với các sản phụ một khi sinh. Menu mỗi ngày của mẹ với các món ăn từ thịt nạc sẽ giúp mẹ có nhiều sữa cho con bú mà không lo chứng béo phì sau sinh. Mẹ có khả năng luộc, hấp, xào, nấu canh…rất nhiều món có thể được chế biến từ thịt lạc, giúp mẹ đa dạng thực đơn món nạc. Lưu ý: Tránh các món chiên, món rán bởi đồ chiên rán chứa cực kì nhiều dầu mỡ.
Các loại tôm, cua, cá
Không ít người nhầm tưởng rằng sau sinh thì không nên ăn tôm, cua, cá bởi nó sẽ ảnh hưởng tới vết sẹo (đối với các mẹ sinh mổ) hay sẽ làm sữa mẹ có mùi tanh nhưng theo thực tế thì không đơn giản là như vậy. Trong thành phần dinh dưỡng của cá có chứa nhiều đạm, canxi và các chất béo không hề có chứa cholesterol rất tốt cho mẹ bầu. Tuy vậy, nếu như mẹ bầu bị dị ứng với đồ biển, hải sản thì hãy tránh xa những group thực phẩm này.
Rau xanh
Rau xanh với thành phần dinh dưỡng chứa nhiều chất xơ và các vitamin hỗ trợ cải thiện tình trạng táo bón, giữ cân bằng vóc dáng. Rau xanh rất tích cực cho toàn bộ mọi người, chúng tốt cho hệ tim mạch, xương khớp và thị lực mà không group thức ăn nào có thể sánh bằng. Tuy nhiên, các mẹ nên tránh dùng một số loại rau củ như là bạc hà, lá lót, măng chua, bí đỏ, bắp cải bởi chúng có tính hàn sẽ gây lạnh bụng cho mẹ bầu.
Các loại hạt
Hạt bí, vừng đen, các loại đậu (trừ đậu phộng), các loại yến mạch có khả năng cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa cùng lúc đó chứa nhiều dưỡng chất có khả năng gọi sữa về. Mẹ hoàn toàn có thể xay nhỏ hạt để làm gia vị cho các món salad, nấu canh hoặc rang để ăn.
Các kiểu hoa quả tươi
Việc đưa các kiểu hoa quả tươi vào trong menu hàng ngày không những giúp mẹ bầu giảm cân sau sinh, giúp mẹ làm đẹp da, bổ sung nước và các kiểu vitamin không thể thiếu cho quá trình tạo ra sản phẩm sữa. Việc ép hoa quả thành nước ép và uống hằng ngày sẽ giúp mẹ bầu hạn chế được bệnh táo bón (đặc biệt là các mẹ sinh mổ).
Các loại tinh bột
Tinh bột là group thức ăn rất quan trọng đối với cuộc sống của con người. Các mẹ sau sinh sẽ chẳng thể áp dụng một menu ăn uống hằng ngày mà thiếu đi tinh bột được. Việc cam kết đủ lượng tinh bột mỗi bữa sẽ cung cấp năng lượng không thể thiếu cho các công việc hằng ngày và chắc chắn sự công việc bình thường của tuyến sữa.
Sữa và các mặt hàng được làm từ sữa
Mẹ sẽ cần tối thiểu 3 ly sữa ấm hàng ngày, mẹ có thể uống sữa phương pháp hoặc sữa đặc có đường. Việc uống sữa hàng ngày sẽ giúp thúc đẩy các tuyến sữa của mẹ hoạt động tốt hơn, sữa sẽ thơm hơn, đặc hơn và về nhiều hơn. Sử dụng một hộp sữa chua vào mỗi buổi sáng là thói quen mà các mẹ bầu có thể kéo dài.
Uống nhiều nước lọc
Mẹ có biết rằng thành phần chủ yếu của sữa là nước. nếu như mẹ bị mất nước thì sẽ thiếu sữa cho bé, da mẹ sẽ bị khô, rụng tóc khá nguy hiểm.
>>>Xem thêm: Điểm danh những loại trái cây tốt cho mẹ bầu
Sữa mẹ được sản xuất như thế nào?
Bầu vú của mẹ gồm 3 mô chính: mô tuyến, mô mỡ, mô liên kết. Tuy nhiên mỗi mẹ lại khác nhau, trong đó mô mỡ và mô liên kết quyết định đến kích thước ngực của mẹ còn mô tuyến của mỗi mẹ đều như nhau gồm nhiều thùy, mỗi thùy có nhiều nang sữa.
Để tạo ra sữa, cơ thể mẹ có 4 hoóc môn chính là estrogen, progesterone, prolactin (kíchthích tuyến sữa sản xuất sữa), oxytocin (kích yêu thích cơ trơn của tuyến vú bài tạo ra sữa) và tựbiết cách thay đổi hàm lượng các hoóc môn thích hợp để giúp bầu vú sản xuất sữa.
Khi mang thai, ngực của người mẹ chuẩn bị và sẵn sàng để sản xuất sữa. Thường vào quý 2 của thai kỳ,tuyến vú của mẹ đã tiếp tục tạo sữa non. Sữa này có màu vàng, đặc dính, rất giàu chất dinhd ưỡng và các kháng thể.
>>>Xem thêm: Những loại nước ép trái cây tốt cho bà bầu và thai nhi, mẹ đừng bỏ lỡ
Những yếu tố quyết định mẹ bầu sẽ có nhiều sữa sau sinh
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự tăng trưởng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nuôi conbằng sữa mẹ không những tốt cho bé mà còn đem tới nhiều lợi ích bất ngờ cho cả mẹ.
Chính vì vậy mà các mẹ đang trong thai kỳ thường có điều bận tâm không ít về việc làm thế nào để có nhiều sữa sau sinh trên thực tế, ngoài yếu tố cơ địa thì chế độ dinh dưỡng, thời gian nghỉ ngơi cũng giống như bí quyết chocon bú hoàn toàn có khả năng gây ảnh hưởng đến lượng và chất của sữa mẹ sau khi em bé chào đời.
Bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn những kinh nghiệm cho Mẹ ít sữa nên ăn gì? Những nhóm thực phẩm lợi sữa cho mẹ bầu. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết nhé!
>>>Xem thêm: Chăm sóc trẻ sơ sinh cho người lần đầu làm mẹ đúng cách
Mỹ Phượng-Tổng hợp
Tham khảo: (procarevn, mabio,…)