Làm mẹ từ lâu đã trở nên niềm hạnh phúc thiêng liêng của mỗi một người phụ nữ. Do đó, lần đầu mang thai hẳn là ai cũng bỡ ngỡ, băn khoăn, không biết có thể ăn gì, uống gì để có chế độ dinh dưỡng tốt cho mẹ và bé. Hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc đấy bằng việc cung cấp cho các mẹ chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu.
Những loại dinh dưỡng cần thiết cần bổ sung trong chế độ dinh dưỡng trong 3 tháng đầu mang thai
![Chế độ dinh dưỡng](https://tapchi-amthuc.com/wp-content/uploads/2017/08/thuc-pham-bo-sung-canxi.jpg)
Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu có ảnh hưởng trực tiếp trong sự tăng trưởng của thai nhi. Điều này là một trong những nỗi lo cực kì khó của mỗi bà mẹ, đặc biệt là những chị em lần đầu mang thai. Vậy, trong những tháng đầu của thai kỳ, sản phụ phải cung cấp những chất dinh dưỡng quan trọng, không thể thiếu nào? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây:
Chất dinh dưỡng đầu tiên mà các mẹ phải cung cấp là protein. Với một người bình thường protein giữ nhiệm vụ quan trọng quan trọng trong sự phát triển, duy trì sức khỏe. Với những người mang thai thời kì đầu, nhiệm vụ của protein đóng vai trò tiên quyết nhất đối với sự phát triển của thai nhi. Protein là dưỡng chất làm cho bé tăng trưởng bình thường, nhất là trong sự tăng trưởng của các tế bào thần kinh. hàng ngày mẹ cần nạp 70-80g protein vào cơ thể cho cả mẹ và bé.
>>>Xem thêm: Điểm danh những loại trái cây tốt cho mẹ bầu
Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ qua từng tháng
![Chế độ dinh dưỡng](https://dinhduongmangthai.com/wp-content/uploads/2019/01/3-th%C3%A1ng-%C4%91%E1%BA%A7u-mang-thai-kh%C3%B4ng-n%C3%AAn-%C4%83n-g%C3%AC-009-1280x720.png)
Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu được tạo ra trên cơ sở các chất dinh dưỡng không thể thiếu cần bổ sung của thời kỳ mang thai trước tiên. Nhìn chung, trong cả 3 tháng này, mẹ bầu sẽ có menu hằng ngày khá giống nhau. Tuy nhiên, do dấu hiệu từng tháng của thai nhi khác nhau nên bữa ăn của mẹ cũng có sự thay đổi nho nhỏ.
Chế độ dinh dưỡng cho tháng đầu tiên
Ở tháng thứ nhất của thai kỳ, mẹ sẽ có những biểu hiện khác thường so sánh với bình thường. Sự bất thường này do hàm lượng hormone nội tiết tố tăng cao. Sản phụ thường hiện diện các triệu chứng thai nghén như: Buồn nôn, ăn nhiều, bụng có cảm giác không thoải mái,… Để tốt lên tình trạng ốm nghén và đảm bảo sự tăng trưởng của con, các chị em cần bổ sung các loại đồ ăn như:
Những loại giàu protein như các loại cá, thịt, và tinh bột. Bên cạnh đó, các mẹ nên cung cấp thêm sữa vào các buổi sáng và tối trước khi đi ngủ để bổ sung canxi, chống bệnh còi xương, loãng xương cho bé.
Thường xuyên cung cấp sắt trong khẩu phần ăn của mẹ. Sắt có công dụng bổ sung, thúc đẩy quá trình tạo ra máu, hạn chế tình trạng không đủ máu. Sắt thường sở hữu nhiều trong thịt bò và thịt lợn nạc. Thai phụ nên bổ sung các loại thịt đỏ này trong thực đơn mỗi ngày.
Trong tháng đầu của thai kỳ, bà bầu có thể ăn nhiều loại rau xanh, hạt ngũ cốc như: Măng tây, các loại đậu,…
Tháng thứ 2
Trong tháng này, các mẹ nên quan tâm đến chất lượng bữa ăn bằng việc làm đầy đủ menu trong bữa ăn hơn:
Tiếp tục bổ sung Sắt và axit folic bằng việc ăn nhiều thịt bò, thịt lợn nạc, bông súp lơ, quả bơ, đậu bắp, măng tây,…
Các loại thức ăn như: Hạt óc chó, bánh mì, các loại rau xanh, sữa, các sản phẩm chế biến từ sữa, trứng, thịt các loại cũng cần tăng cường trong menu mỗi ngày cho thai phụ.
Các mẹ cũng đừng quên uống nhiều nước hàng ngày nhé!
Tháng cuối cùng của giai đoạn đầu mang thai
Trong tháng thứ ba của thai kỳ, trạng thái ốm nghén của thai sản đã giảm đáng kể. Thế nên, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu cũng được phong phú hơn, thể hiện:
Các mẹ nên ăn nhiều rau, củ quả hơn trong tháng này. một vài loại rau bác sĩ khuyên sử dụng như: Bí đỏ, Cà rốt, bông cải xanh, cải chíp, cải bó xôi, măng tây, ngô ngọt, khoai tây, khoai lang,…
Thai phụ cũng có thể uống nhiều nước hơn hàng ngày. Các mẹ có khả năng dùng các kiểu nước ép sinh tố như: Nước táo ép, cam vắt, sinh tố bơ,…
Uống thêm sữa hằng ngày.
Mẹ có thể cung cấp thêm các kiểu vitamin bằng một số loại thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ.
>>>Xem thêm: Bầu ăn trứng ngỗng có tốt ?
Các kiểu thực phẩm mẹ bầu không nên ăn khi mang thai 3 tháng đầu
![Chế độ dinh dưỡng](https://vinmec-prod.s3.amazonaws.com/images/20190221_085635_827974_babaau.max-1800x1800.jpg)
Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu cực kì quan trọng và phải được thực hiện nghiêm túc. Thế nên, các chị em hãy chú ý một vài loại thực phẩm đừng nên sử dụng trong thời kỳ này để hạn chế xảy ra những kết quả đáng tiếc.
Các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, thực phẩm nhanh như: Gà rán, pizza, khoai tây chiên,… Các loại thực phẩm đóng hộp. Những loại này sẽ làm mẹ tăng cân mau chóng đồng thời cũng là tác nhân làm tăng huyết áp.
- Các loại gan động vật: Trong gan động vật chứa rất nhiều Vitamin A, tuy nhiên hàm lượng này quá lớn gây mất an toàn cho cả mẹ và bé. Ngoài ra gan cũng chứa nhiều cholesterol, tác nhân dẫn tới các biểu hiện của bệnh có sự liên quan đến tim mạch, huyết áp.
Các kiểu quả bà bầu không nên sử dụng bao gồm: Đu đủ xanh và quả nhãn. Ẳn nhiều những quả này mẹ sẽ bị co thắt tử cung, nóng trong, táo bón,… Thậm chí, đã có không hề ít trường hợp bị dọa sảy thai, sảy thai, sinh non vì ăn quá là nhiều đu đủ xanh và quả nhãn.
Các loại đồ uống có thể tránh: Bao gồm các kiểu đồ uống chứa chất thúc đẩy, chứa cồn như; Rượu, bia,… Các loại đồ uống có gas, chứa nhiều đường. Đặc biêt, bà bầu có thể hạn chế xa việc dùng sữa tươi chưa tiệt trùng.
Đồ ăn tốt cho bà bầu trong giai đoạn này
![Chế độ dinh dưỡng](https://afamilycdn.com/150157425591193600/2020/10/12/photo-1-1602480933006861336173-1602481310797-16024813113482054940718.jpg)
Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, phái đẹp luôn phải đảm bảo ăn uống đầy đủ các loại đồ ăn sau:
Thức ăn chứa acid folic
Acid folic, hay thường được gọi là vitamin B9, đóng vai trò đặc biệt trong lúc tổng hợp DNA và tạo ra bộ máy di truyền ở 3 tháng đầu thai kỳ. Quan trọng, acid folic cực kì quan trọng đối với sự tăng trưởng của não bộ. Nếu thiếu thành phần này, trẻ sinh ra sẽ có mối nguy hại dị tật ở não bộ, dẫn tới các biến chứng như thai vô sọ, hở hàm ếch, hở đốt sống… Việc làm này tác động cực kì lớn đến chất lượng cuộc sống của bé khi lớn lên.
Chính vì vậy, phụ nữ mang thai cần ăn các kiểu thực phẩm tốt cho bà bầu giàu acid folic. trong số đó bao gồm ớt chuông, dưa chuột, súp lơ, salad, bơ, đu đủ chín, cam… Ngoài ra, các mẹ có khả năng uống cung cấp acid folic theo chỉ định của bác sĩ.
Dồ ăn chứa sắt
Là thành phần tối quan trọng cấu tạo có thể tế bào hồng cầu. Sắt mang công dụng liên kết, vận chuyển oxy từ máu đến các cơ quan khác trong cơ thể. Ngoài ra, sắt còn đóng vai trò quan trọng trong trung tâm hoạt động của các enzyme và hệ miễn dịch.
Chính vì vậy, nếu như không đủ sắt, phụ nữ mang thai sẽ dễ bị không đủ máu, xanh xao, mệt mỏi. Hoàn cảnh trầm trọng nhất có khả năng gây ra sảy thai, thai chết lưu. Chính vì vậy, chị em cần ăn nhiều thức ăn tốt cho bà bầu có chứa sắt như thịt bò, cải xoăn, cải bó xôi, rau dền, sữa, lòng đỏ trứng gà…
Đồ ăn chứa calci
Calci giữ nhiệm vụ đặc biệt trong việc củng cố vững chắc hệ xương răng của cả mẹ lẫn bé trong suốt thời gian thai kỳ. Chính vì lí do này, phái đẹp mang thai cần bổ sung thật nhiều calci. Nếu không, trẻ tạo ra sẽ dễ mắc bệnh còi xương, lùn bẩm sinh, cũng giống như các dị tật về xương khác.
Đồ ăn giàu đạm và vitamin
Có không hề ít loại đồ ăn tốt cho bà bầu chứa nhiều đạm và vitamin. Các thành phần này giúp tăng cường các bước trao đổi chất cho mẹ và bé, củng cố xây dựng hàng rào kháng thể cũng như tăng cường quá trình tái tạo các mô cơ quan. Chính vì thế, phái đẹp có thai có thể ăn nhiều trứng hay các mặt hàng sữa đã qua tiệt trùng, đậu nành, bắp cải, súp lơ, trái cây, cà-rốt, khoai tây… để giúp cho thai nhi được tăng trưởng khỏe khoắn.
Bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu cần lưu ý gì? Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết nhé!
>>>Xem thêm: Tổng hợp các mẫu đầm trong thế giới váy đầm cực xinh
Mỹ Phượng-Tổng hợp
Tham khảo: (theasianparent, medlatec,…)