Bóc tách túi thai là gì, có nguy hiểm không?

Bóc tách túi thai có nguy hiểm không? Các bác sĩ sản khoa cho biết, dù bóc tách thai ở mức độ ít hay nhiều thì tình trạng này đều có rủi ro đe dọa sức khỏe thai nhi.

1. Bóc tách túi thai là gì?

Trong thuật ngữ siêu âm, bóc tách túi thai sử dụng để chỉ hiện tượng có máu tụ quanh túi thai, xảy ra khi bánh nhau thai bị tách ra khỏi niêm mạc tử cung thay vì gắn liền vào như bình thường.

Hơn nữa tụ dịch quanh túi thai, động thai, …còn là tên gọi khác của tình trạng này và nó là một biến chứng xuất hiện trong ba tháng đầu của thai kỳ (thường được phát hiện qua siêu âm). Mức độ nhau thai bị bóc tách sẽ quyết định đến mức độ an toàn của thai nhi trong bụng mẹ.

2. Nguyên nhân bị bóc tách túi thai

Nguyên nhân chính gây nên hiện trạng bóc tách túi thai vào thời điểm hiện tại vẫn chưa được nắm rõ ràngnhiều người cho rằng, thai phụ bị bóc tách túi thai là do vận động mạnh. Tuy nhiên thực tế không phải vậy bởi có những trường hợp thai đang sống, nhau phát triển tốt nhưng vẫn xuất hiện hiện tượng bóc tách và dẫn đến sảy thai.

Bên cạnh đómột số chuyên gia cho rằng một vài yếu tố có khả năng giúp tăng rủi ro bóc tách túi thai trong giai đoạn đầu của thai kỳ như:

  • Mẹ bầu có tiền sử bị nhau bong non, bóc tách túi thai trước đây.
  • Mẹ bầu bị rối loạn đông máu, cao huyết áp.
  • Bất thường về nước ối.
  • Mẹ bầu thường sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, hút thuốc lá…
  • Vùng tử cung có bất thường như bị u xơ tử cung, u nang buồng trứng, có sẹo ở tử cung…

3. Dấu hiệu nhận biết tình trạng bóc tách túi thai

Dấu hiệu căn bản nhất của của trạng thái bóc tách túi thai là ra máu âm đạo. Khi có dấu hiệu này, thai phụ nên đi siêu âm, có thể sẽ phát hiện khối máu tụ nằm phía sau nhau thai. Đây là đặc điểm để nắm rõ ràng tình trạng bong tách của túi thai.

Hơn nữa, bóc tách túi thai cũng có thể gây ra hiện tượng đau bụng, mẹ bầu sẽ bị đau bụng dưới hoặc đau lưng, có thể bị đau âm ỉ hoặc đau quặn từng cơn.

Lưu ý: Trường hợp thai phụ không ra máu âm đạo tuy nhiên được chẩn đoán bị bóc tách túi thai là không chuẩn xác. Bởi ngoài hiện tượng bóc tách túi thai, trạng thái chảy máu âm đạo hay đau bụng khi mang thai cũng có thể được gây ra bởi nhiều yếu tố khác như: bất thường ở nhau thai, bất thường ở tử cung…

4. Bóc tách túi thai có nguy hiểm không?

Bánh nhau có nhiệm vụ cần thiết giúp mang lại chất dinh dưỡng và oxy cho từ mẹ qua thai nhi và vận chuyển chất thải từ thai nhi về mẹ. Vì vậy, việc túi thai bóc tách sẽ làm cản trở công đoạn tuần hoàn giữa mẹ và thai, khiến thai không nhận được chất dinh dưỡng để duy trì sự sống từ mẹ.

Với thai dưới 20 tuần, khi có bóc tách bánh nhau nghĩa là có hiện trạng dọa sảy. tùy thuộc theo cấp độ bóc tách mà ảnh hưởng đến thai nhi nhiều hay ít. Nếu như chỉ bóc tách 10% thì năng lực dưỡng thai là khá cao nếu như tuân thủ theo chỉ dẫn điều trị của bác sĩ.

Bóc tách bánh nhau 30% ở 3 tháng đầu thai kỳ thì nguy cơ sảy thai là 50%. Bóc tách trên 50% trở lên rất khó bảo toàn tính mạng cho thai nhi, nguy cơ sảy thai là tất yếu.

Thêm vào đó, khi nhau thai bóc tách khỏi thành tử cung, sức khỏe người mẹ cũng sẽ bị đe dọa. Bởi vì mạch máu ở mặt sau nhau thai bị tổn thương nên khiến người mẹ mất máu nhiều. Có mẹ bị chảy máu suốt một tháng, sụt ký, sức khỏe suy giảm…

5. Mẹ bầu nên xử lý như thế nào khi có hiện tượng bóc tách thai?

Khi thấy những dấu hiệu như vừa kể trên thì mẹ hãy rất nhanh đến bệnh viện để được kiểm tra toàn diện và siêu âm thai để xác định cấp độ phát triển của thai nhi.

Trong trường hợp bóc tách túi thai, nếu phát hiện sớm, các bác sĩ thường khuyên sản phụ nên nghỉ ngơi nhiều, hạn chế vận động, dùng thuốc dưỡng thai thì khả năng thai vẫn phát triển tốt.

Tuy nhiên, mẹ bầu cũng cần hiểu một điều rằng vẫn chưa có một tỉ lệ chắc chắn một trăm phần trăm nào về việc điều trị sẽ giúp thai phát triển hoàn toàn tốt, vì còn tùy thuộc vào những bất thường của thai (về mặt nhiễm sắc thể hay hình thái).

Có những thai nhỏ trên siêu âm chưa thấy được bất thường nhưng theo qui luật đào thải tự nhiên thì những thai đấy sẽ tự thoái triển, bong tróc và sẩy thai

Về thuốc dưỡng thai, mẹ bầu sẽ được kê Progesteron (Progesteron loại thiên nhiên: Utrogestan đặt âm đạo ngày 1v x 2) để bổ sung nội tiết, hạn chế nguyên nhân dọa sẩy thai, động thai do thiếu hụt nội tiết.

6. Chế độ dinh dưỡng nhằm giúp mẹ bầu an thai

Mẹ bầu nên chia ra làm nhiều bữa nhỏ trong ngày. Điều này vừa giúp mẹ hấp thu dễ dàng và phòng tránh nôn ọe trong những ngày đầu.

Thai phụ cần được tăng cường ăn các thực phẩm giàu protein, chất xơ, canxi, folic, … như cá, thịt gà, thịt bò, … nhưng phải tránh các loại đồ ăn chứa nhiều mỡ, nhiều gia vị cay nóng.

Một số món ăn thường sử dụng cho các mẹ trong giai đoạn này được bác sĩ khuyên như:

  • Các món đậu đỗ như đậu đen, đậu đỏ, mè vừng.
  • Cháo hạt sen.
  • Canh gà hầm
  • Cháo cá chép

Lời kết

Nhìn chung bóc tách thai có thể xảy ra do nhiều lý do mà đôi khi mẹ bầu không thể tự mình nhận biết. Chính bởi vậy để thai nhi được đảm bảo phát triển tốt, mẹ bầu cần chú ý về các dấu hiệu bóc tách thai như trên cũng giống như tuyệt đối tuân thủ mọi hướng dẫn và điều trị của bác sĩ trong suốt thời gian thai kỳ.

Xem thêm: Cách chăm sóc tóc cho bà bầu để có mái tóc chắc khỏe

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: chomevabe, megates, hellobacsi)