Mang thai tháng đầu ăn gì tốt cho thai nhi?

Mang thai tháng đầu nên ăn gì luôn là câu hỏi thắc mắc của nhiều người phụ nữđặc biệt là người mang thai lần đầu. Trong tháng trước tiên của thai kỳ, sự phát triển của thai nhi tập trung chính vào giai đoạn phân hóa và tạo ra các cơ quan chínhVì thế, chế độ ăn trong tháng trước tiên cần được bảo đảm đủ các group chất cần thiết với mức năng lượng đủ đùng.

Mang thai tháng đầu ăn gì tốt cho con?

Mang thai tháng đầu
Mang thai tháng đầu
  • Cá hồi: Thịt cá hồi có chứa nhiều canxi, vitamin D và acid béo omega-3. Đây chính là chất quan trọng cần thiết cho sự phát triển não bộ và các tế bào hệ thần kinh.
  • Sữa chua: Đây chính là loại thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa của thai phụ nhờ vào việc bổ sung nhiều lợi khuẩn. vì thế, triệu chứng táo bón không thoải mái trong thai kỳ cũng được giảm thiểu.
  • Rau xanh: Các kiểu rau có lá màu xanh là group thức ăn cần được bổ sung trong chế độ dinh dưỡng của bà bầuđặc biệt trong những ngày đầu của thai kỳ. Dưỡng chất quan trọng có trong rau xanh là vitamin và khoáng chất.
  • Các loại quả chứa nhiều vitamin C như quýt, cam, bưởi cũng cần được chú ý bổ sung. Vitamin C có tác dụng giúp đỡ hấp thụ thêm chất sắt và tăng cường công việc của hệ miễn dịch.
  • Măng tây: Lượng acid folic có trong măng tây ở mức rất cao. Acid folic là chất giữ nhiệm vụ quan trọng trong việc phòng ngừa các dị tật bẩm sinh nặng nề, gồm có cả tật chẻ đôi đốt sống ở thai nhi.
  • Chuối: Đây chính là loại hoa quả chứa sắt và nhiều khoáng chất khác cần thiết cho thai kỳ. Chuối nên được cung cấp vào buổi sáng để nâng cao sự hấp thu chất sắt, phòng ngừa không đủ máu cho phụ nữ mang thai những tháng đầu tiên. Bên cạnh đó, đây cũng là đồ ăn tốt cho hệ tiêu hóa và ngăn chặn táo bón.

>>>Xem thêm: Những loại nước ép trái cây tốt cho bà bầu và thai nhi, mẹ đừng bỏ lỡ

Những loại thực phẩm nên tránh trong tháng đầu mang thai

  • Dứa: Giống như đu đủ sống, dứa có chứa bromelain là hoạt chất có công dụng làm mềm cổ tử cung và giúp tăng mối nguy hại sinh non và sẩy thai.
  • Các đồ ăn đóng gói: Hàm lượng các chất bảo quản, chất phụ gia và đường trong những thức ăn chế biến sẵn tương đối cao. Các chất này xấu cho sức khỏe của mẹ và sự tăng trưởng của thai nhi trong bụng mẹ.
  • Các thức ăn tươi sống, đừng nên nấu chín: Những món ăn được chế biến từ thịt tái, cá sống là thực phẩm bà bầu cần hạn chế. Thực tế, lượng vi khuẩn tồn đọng bên trong là tác nhân gây hại cho sức khỏe đường ruột của người mẹ.
  • Đồ uống chứa cồn: Các kiểu đồ uống chứa cồn như rượu đã được chứng minh có mối nguy hại dẫn đến nhiều dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Phụ nữ trong quá trình mang thai cần tuyệt đối không dùng rượu bia để bảo vệ sức khỏe của trẻ.

Một số nguyên tắc không thể thiếu khi tạo ra một chế độ ăn lành mạnh trong tháng trước tiên của thai kỳ gồm có như sau:

  • Dùng thêm các viên uống cung cấp sắt, canxi và acid folic từ trước khi mang thai và duy trì trong thai kỳ.
  • Ẳn uống khoa học và điều độ
  • Chế độ ăn đầy đủcó thể điều chỉnh nhiều loại đồ ăn không giống nhau.
  • Bổ sung nhiều rau xanh và trái cây trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày.
  • Chắc chắn bổ sung đủ nước.
  • Tuyệt đối không bỏ bữa chính và hạn chế các bữa ăn vặt.

Những dưỡng chất thiết yếu trong mâm cơm dùng cho bà bầu

– Protein: Trong những mâm cơm dùng cho bà bầu thì không thể thiếu protein, bởi đây là dưỡng chất đặc biệthiện diện trong nhân và chất nguyên sinh của tế bào. Protein có nhiều trong các kiểu thực phẩm như trứng, sữa, cá, thịt…

– Axit folic: Đây chính là một trong những vitamin group B. Axit folic cực kì quan trọng đối với việc tăng trưởng não bộ và cột sống của trẻ. ngoài ra, đây còn là một dưỡng chất giúp phòng chống các biểu hiện của bệnh nguy hiểm ở thai nhi như khuyết tật ống thần kinh hay tật nứt đốt cột sống.

– Sắt: Đây chính là dưỡng chất rất khả quan cho máu, đặc biệt là đối với những người đang mang thai. Nếu mẹ bầu nào thiếu máu thì cần cung cấp ngay các thức ăn có chứa sắt để cam kết lượng máu cho cơ thể. Các thức ăn có chứa nhiều sắt có thể được kể đến như khoai tây, thịt gia cầm, thịt bò, đậu nành,…

– Chất béo: Đây chính là chất dinh dưỡng bổ sung nguồn năng lượng lớn cho mẹ bầu. Tuy vậy mẹ bầu không nên sử dụng quá nhiều chất béo quá nhiều bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Một số thực phẩm có nhiều chất béo có lợi như sữa, trứng, cá, quả bơ, các loại hạt,…

– Canxi: Các người có chuyên môn cho biết mẹ bầu là nhóm đối tượng mục tiêu cần canxi nhiều hơn hết để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi. Canxi có trong các thực phẩm như hải sản, sữa chua, phô mai,…

>>>Xem thêm: 12 loại trái cây giúp mẹ hết ốm nghén

Món ngon tốt cho bà bầu mà bạn cần phải bổ sung thường xuyên trong thai kỳ

Mang thai tháng đầu
Mang thai tháng đầu

Trong suốt quá trình mang thai, bà bầu cần phải điều chỉnh menu ăn uống theo ngày để đảm bảo bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. dưới đây sẽ là thực đơn 4 món ngon tốt cho bà bầu mà bạn nên ghi nhớ để mẹ an thai, con khỏe mạnh:

Mang thai tháng đầu nên bổ sung – Cháo bồ câu

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Viện phó Viện Dinh dưỡng đất nước cho biết, thịt chim bồ câu có vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ ngũ tạng, kiện tỳ vị, ích khí huyết, trừ khử phong giải độc.

Thịt bồ câu có chứa 22,14% protein, 6,4% chất béo, bên cạnh đó còn có lipit, canxi, phospho, sắt và nhiều thành phần vi lượng khác. Quan trọng, hàm lượng protein trong thịt chim bồ câu cao tuy nhiên cholesterol khá thấp nên rất tốt cho sức khỏe. Chúng cũng chứa nhiều vitamin như A, B1, B2, E và các nguyên tố vi lượng khác, có hàm lượng cao hơn trong những loại thực phẩm khác như thịt bò, gà, cá,…

Cháo gà ác hầm hạt sen và thuốc bắc

Cháo gà ác hầm hạt sen và thuốc bắc luôn là món ăn thiết yếu trong danh sách những món ngon tốt cho bà bầu. Đây chính là món ăn có mùi vị thơm ngon, hấp dẫn lại vô cùng bổ dưỡng, đặc biệt hợp lý với mẹ bầu đang mang thai những tháng đầu và bị ốm nghén.

Vì sao gà ác hầm hạt sen và thuốc bắc lại là một trong những món ngon tốt cho bà bầu? Bởi vì thịt gà ác có thành phần dinh dưỡng cao gồm protein, các chất béo có lợi, chất khoáng… mà lại được nấu cùng các vị thuốc bắc như nhân sâm, táo đỏ, kỷ tử, ý dĩ, hoài sơn… Có công dụng chữa chán ăn, suy nhược cơ thể, bổ máu.

Cháo cá chép

Cháo cá chép là một trong số các món ngon tốt cho bà bầu thân quen từ nghìn xưa. Thực tế cho thấy rằng, thịt cá chép có vô số tác dụng như lợi tiểu, tốt cho hệ tiêu hóa, chữa ho, mẩn ngứa… Đặc biệt, với bà bầu và sản phụ sau sinh, cháo cá chép được biết đến nhiều là món ăn an thai, lợi sữa. Quan niệm dân gian cho rằng, trong thai kì bà bầu ăn cháo cá chép thường xuyên sẽ sinh ra những đứa con sáng tạo, da dẻ hồng hào, khỏe mạnh. Vì trong thịt cá chép có những protein và các axit amin, chất béo cần thiết cho sự tăng trưởng của thai nhi.

Trứng gà

Trứng gà chứa nhiều nguyên tố vi lượng đặc biệt như kali, natri, magie, photpho, nhất là nguyên tố sắt không thể thiếu cho cơ thể, rất tích cực cho bà bầu.

Không những thế, trứng gà còn bổ sung một lượng đáng kể protein có giá trị sinh học cao, ngoài ra còn chứa nhiều vitamin A, D, B2, B6, B12, acid folic, cholin, sắt, canxi, phospho, kali, chất béo và nhất là omega-3. Chính vì những giá trị dinh dưỡng như vậy mà trứng gà luôn là thực phẩm không thể thiếu trong danh sách món ngon tốt cho bà bầu. Các mẹ có thể ăn điều độ trứng gà để giảm hàm lượng cholesterol trong máu, nâng cao trí não, nâng cao năng lực ghi nhớ ở trẻ sau này.

Những quan niệm sai lầm về chế độ ăn cho bà bầu

Mang thai tháng đầu
Mang thai tháng đầu

Theo PGS.TS.BS Lưu Thị Hồng, chế độ ăn uống trong khi mang thai của mẹ đóng góp vào việc rất lớn trong việc tăng trưởng tầm vóc và trí tuệ của trẻ. Do đó, bên cạnh việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, mẹ cần làm giảm những sai lầm phía dưới để con được tăng trưởng tất cả các mặt.

Nhịn ăn khi ốm nghén

Tình trạng bị nôn ói do ốm nghén đều đặn xảy ra khi mang thai khiến nhiều mẹ bầu khó chịu, mệt mỏi. Nhiều người cho rằng, khi nhịn ăn, cơ thể không được nạp thức ăn không hề bị nôn ói nữa. Tuy nhiênviệc làm này tác động cực kì lớn đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi, có khả năng khiến mẹ suy kiệt và thai nhi chậm tăng trưởng. Để giảm tình trạng ốm nghén, thay vì nhịn ăn, mẹ bầu nên chia nhỏ bữa ăn và thay đổi bí quyết chế biến thức ăn.

Ẳn cho hai người

Với suy nghĩ “mang thai là ăn cho hai người”, các mẹ bầu thường cố gắng ăn gấp 2 lần lượng đồ ăn hoặc gấp 2 lần nhu cầu năng lượng so với bình thường, ăn thật nhiều món ngon, bổ dưỡng để em bé to khỏe. Việc làm này dẫn tới trạng thái “tăng cân không phanh” ở các mẹ bầu, làm nâng cao nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim, đột quỵ, vô sinh thứ phát, trầm cảm và một số dạng ung thư khác. Ngoài ra, thai nhi to quá ngạc nhiên cũng khiến việc chuyển dạ gặp khó khăn. Việc tăng cân quá là nhiều trong quá trình mang thai khiến hành trình giảm cân sau sinh gian nan và duy trì hơn..

Bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Mang thai tháng đầu ăn gì tốt cho thai nhi? Cảm ơn các bạn đã thoe dõi bài viết nhé!

>>>Xem thêm: Tổng hợp các mẫu đầm trong thế giới váy đầm cực xinh

Mỹ Phượng-Tổng hợp

Tham khảo: (preiq, thaihaclinic,…)