Top các loại rau củ quả tốt cho bà bầu và thai nhi

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu vô cùng quan trọng nhất trong giai đoạn đầu hình thành và phát triển của trẻ. Trong đó các loại rau củ quả tốt cho bà bầu được các mẹ tìm hiểu nhiều nhất. Cùng với mình nghiên cứu những loại rau củ quả tốt cho các mẹ khi mang thai qua nội dung sau đây.

Top các loại rau củ quả tốt cho bà bầu và thai nhi

Loại rau củ quả tốt
Loại rau củ quả tốt

Rau củ tốt cho bà bầu không phải mẹ nào cũng nắm được hết để xác định cho khẩu phần ăn mỗi ngàyChọn lựa các kiểu rau củ hợp lý sẽ cung cấp nước, khoáng chất, các chất dinh dưỡng, Vitamin giúp bảo đảm sức khỏe cho mẹ và phát triển của thai nhi.

Măng tây – Loại rau củ quả tốt

Măng tây chứa một lượng chất xơ cao nên rất khả quan với bà bầu bị bệnh táo bón. Bên cạnh đó trong măng tây chứa hàm lượng cao axit folic giúp phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

Bông cải xanh (súp lơ xanh)

Các loại rau củ quả tốt cho bà bầu không thể thiếu được súp lơ xanh chứa nhiều khoáng chất( axit folic, magie, phốt pho,..) và Vitamin C, K và khoáng chất cần thiết cho phụ nữ mang thai… Một vài bào chế sự dụng súp lơ xanh khi mang thai giúp kiểm soát cân nặng, đề phòng không đủ máu và loãng xương.

Cà chua

Cà chua là loại quả cực kì giàu vitamin C, sắt rất tích cực cho bà bầu đây chính là một loại quả không thế không đủ được các loại rau tốt cho bà bầu. Đặc biết dùng cà chua trong bữa ăn giúp bà bầu có thể đều đặn giúp giảm stress và đẩy lùi lão hóa.

Rau dền đỏ

Rau dền đỏ chứa nhiều chất sắt và canxi giúp bà bầu giải nhiệt, làm giảm táo bón đặc biệt là những ngày hè oi nóng. Rau dền đỏ giúp mẹ đề phòng thiếu máu đặc biệt trong rau chứa các kiểu Vitamin trong số đó Vitamin A ngoài ra là B12, C giúp các mẹ tăng cường sức đề kháng.

Cải bó xôi (Rau bina)

Cải bó xôi là nguồn bổ sung axit folic dồi dào, các chất dinh dưỡng cho bà bầu giúp đề phòng thiếu máu , ổn định huyết áp và nguy cơ sinh non . Đối với thai nhi khi tạo ra giảm nguy cơ dị tật như hở hàm ếch và nứt đố sống bẩm sinh

Bắp cải

Rau bắp cải chứa cực kì nhiều chất béo có lợi cho não, trong đó có omega 3, giúp nâng cao sự tăng trưởng của thai nhi, bên cạnh đó trong rau bắp cải còn có những chất dinh dưỡng rất tốt khác như folate và axit folic kết hợp với các vitamin A, B, C, E, protein, canxi, sắt, magie rất tốt cho phái đẹp có thai.

Atiso

Tương tự như bắp cải trong Atiso có chứa vitamin C, kali, magie và folate có khả năng ngăn ngừa các dị tật của thai nhi, giúp mẹ hấp thụ dinh dưỡng tốt. Một số nghiên cứu cho chúng ta thấy dùng Atiso giúp giảm cholesterol ngăn chặn đươc bệnh xơ cứng động mạch. Quan trọng ngăn chặn phát tán của tế bào da chết ngăn ngừa bệnh ung thư.

Khoai lang

Thật bất ngờ khi khoai lang là một trong các loại rau củ tốt cho bà bầu và thai nhi. Trong khoai lang chứa rất nhiều chất dinh dưỡng( Mangan, đồng) chất xơ, các loại Vitamin( A ,C, B3, B5, B7,…) giúp hình thành tăng trưởng xương, sụn, và các cơ quan như tim, phổi, gan, thận cho trẻ và giartm nguy cơ táo bón cho bà bầu.

>>>Xem thêm: Cập nhật thời trang đồ bầu mới nhất 2020

Lượng rau củ quả mà bà bầu cần cho hàng ngày là bao nhiêu?

Loại rau củ quả tốt
Loại rau củ quả tốt

Các thai phụ thường cảm nhận thấy đói bụng hơn bình thường, vì lúc này họ không chỉ ăn cho riêng mình nữa. Lời khuyên cho bạn là có thể chia nhỏ bữa ăn của mình ra để tránh cảm xúc đói. Việc ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày cũng làm giảm các điểm tiêu hóa thường gặp trong thai kỳ.

Lượng rau củ quả không thể thiếu tiêu thụ trong ngày nên rơi vào khoảng 500g. Tùy vào rau ăn quả, rau ăn lá hay ăn củ mà bạn có thể ăn sống, nấu chín hay chế biến thành các món hầm, luộc, nướng. Rau củ quả là một nguồn bổ sung năng lượng, vitamin, khoáng chất cũng như chất xơ vô cùng đầy đủCon người có thể bổ sung vitamin bằng viên uống bổ sung tuy nhiên không làm được điều cũng giống như đối với chất xơ, vì chất xơ chỉ phát huy ích lợi tối ưu khi chúng ta ăn rau củ quả trực tiếp.

>>>Xem thêm: Rong kinh: Nguyên nhân và cách chữa trị

Những chất dinh dưỡng đặc biệt trong rau,củ cần cho phụ nữ mang thai

Loại rau củ quả tốt
Loại rau củ quả tốt

Rau, củ quả sẽ cung cấp một vài loại chất dinh dưỡng tốt cho thai kỳ như:

Canxi

  • Các mẹ cần chú ý khoáng chất này vô cùng quan trọngcần thiết tạo ra hệ xương,răng của thai nhi và giúp trẻ tăng trưởng mọi mặt.
  • Đối với phái đẹp mang thai 3 tháng đầu, nhu cầu canxi rơi vào khoảng 800mg/ngày. 3 Tháng giữa của thai kỳ các mẹ cần bổ sung canixi nhiều hơn tầm 1.000mg/ngày.
  • Đặc biệt vào 3 tháng cuối thai kỳ lượng canxi cần cung cấp cho phụ nữ mang lên tới 1.500mg/ngày quan trọng đối với sức khỏe của chủ đạo thai phụ và chuẩn bị nguồn canxi cho trẻ qua sữa mẹ.

Kali

  • Các loại rau củ quả chứa kali có vai trò đặc biệt duy trì sự cân bằng nước và điện giải cơ thể giúp điều hòa huyết áp. Ngoài ra đóng góp đến sự tăng trưởng và hình thành thai nhi.
  • Phái đẹp mang thai cần cung cấp 4.700 mg/ ngày.

Chất xơ

  • Trong rau, củ, trái cây là nguồn thực phẩm chứa lượng lớn chất xơ quan trọng giúp giảm thiểu tình trạng táo bón, trĩ… đối với phụ nữ mang thai.
  • Đồng thời, việc cung cấp thêm chất xơ hàng ngày giúp phái đẹp có thai làm chủ tốt cân nặng, giảm mối nguy hại mắc bệnh tiểu đường, tim mạch…
  • Các người có chuyên môn khuyến kích mỗi thai phụ có thể bổ sung chất xơ cho cơ thể tầm 25 – 30 gram/ ngày.

Vitamin C

  • Vitamin C vô cùng quan trọng giai đoạn phụ nữ mang thai vì Vitamin C với nhiệm vụ giúp tăng cường khả năng hấp thụ canxi, sắt. Quan trọng giúp phái đẹp mang thai cộng thêm sức đề kháng phản kháng lại những vi khuẩn độc hại và giúp tạo hệ xương, răng khỏe khoắn.
  • Theo nghiên cứu đối với phụ nữ mang thai cần cung cấp lượng Vitamin C tầm từ 80mg – 85mg /ngày.
  • Lưu ý phái đẹp mang thai không tự ý cũng cấp quá là nhiều Vitamin C có thể theo chỉ định của bác sĩ.

Vitamin A

  • Vitamin A có trong rau củ quả cũng là một trong các chất dinh dưỡng đặc biệt đối với phụ nữ mang thai và đóng góp tới sự phát triển của tim, phổi, thận, hệ thần kinh, thị giác, xương,.. Thai nhi. Bên cạnh đó Vitamin A giúp mẹ tăng cường hệ miễn dịch, chống nhiễm trùng và chuyển hóa chất béo hiệu quả.
  • Có 2 dạng vitamin A trong tự nhiên là dạng hoạt động và dạng tiền chất ( phổ biến là beta-carotenoid).
  • Đối với phụ nữ mang thai lượng vitamin A được khuyến nghị cung cấp hằng ngày vào khoảng thời gian là 650 micrograms RAE (2,145 IU) cho tới 780 microgram RAE (2,310 – 2574IU). IU và RAE là hai doanh nghiệp thường dành cho vitamin. 1 Microgram RAE tương tự với 3,3 IU và bằng với 1 microgram Vitamin A ở dạng hoạt động.

Axit folic

  • Axit folic (hay được nhắc tới là Vitamin B9) là dưỡng chất rất cần đối với sức khỏe của phái đẹp mang thai và thai nhi. Chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng cho việc cung cấp tế bào máu, giảm nguy cơ dị tật ở thai nhi ở môi, tim, ống tiểu và chân tay và giúp bé không bị nhẹ cân khi sinh.
  • Theo như khuyến cáo của Viện Dinh Dưỡng đất nước năm 2016 trong khi mang thai cần bổ sung 400 – 600 mcg Axit folic/ ngày
  • Phái đẹp mang thai có thể lưu ý không bổ sung dư thừa axit folic trong cơ thể vì có khả năng gây tác động tới sức khỏe có thể hỏi một lời phàn nàn của bác sĩ để sở hữu lời khuyên và bí quyết dùng hiểu quả, an toàn nhất.

Bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Top các loại rau củ quả tốt cho bà bầu và thai nhi. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết nhé!

>>>Xem thêm: Những loại nước ép trái cây tốt cho bà bầu và thai nhi, mẹ đừng bỏ lỡ

Mỹ Phượng-Tổng hợp

Tham khảo: (hellobacsi, hongngochospital,…)