Bà bầu ăn chuối có tốt không và ăn bao nhiêu là đủ?

Bà bầu ăn chuối có tốt không? lời giải thích là có, bà bầu nên ăn chuối bởi chuối rất giàu vitamin và khoáng chất cần thiết tốt cho cơ thể mẹ cũng giống như giúp em bé phát triển tốt nhất. Thế nhưng, ăn chuối khi mang thai cũng cần quan tâm về lượng ăn để đạt được lợi ích cho sức khỏe.

Chuối là một loại trái cây được phần đông người yêu thích và có nhiều tác dụng cho sức khỏe. Bà bầu ăn chuối có tốt không, đạt được ăn không là băn khoăn của rất nhiều mẹ bầu.

1. Bà bầu có nên ăn chuối không?

Khi mang thai, bổ sung dinh dưỡng qua các loại trái cây là quan trọng và nên phong phú các loại trái cây. Bà bầu có nên ăn chuối không? câu trả lời là có.

Theo các chuyên gia, chuối có rất nhiều dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu và sự phát triển của em bé.

Bà bầu ăn chuối có tốt không và ăn bao nhiêu là đủ? - 1

Chuối tốt cho sức khỏe của mẹ và bổ sung dinh dưỡng thiết yếu\

2. Giá trị dinh dưỡng của chuối

Theo USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ), 100g chuối sống chứa hàm lượng chất dinh dưỡng sau đây:

Chất dinh dưỡng Hàm lượng
Calo 89kcal
Nước 74,91g
Carbohydrate 22,84g
Đường 12,23g
Protein 1,09g
Chất xơ 2,6g
Chất béo 0,33g
Vitamin
Vitamin B1 0,031mg
Vitamin B2 0,073mg
Vitamin B3 0,665mg
Vitamin B6 0.367mg
Axit folic (Vitamin B9) 20mcg
Vitamin C 8.7mg
Vitamin A 64IU
Vitamin E 0.10mg
Vitamin K 0.5mcg
Khoáng chất
Canxi 5mg
Sắt 0.26mg
Phốt pho 22mg
Magiê 27mg
Kẽm 0.15mg

3. Lợi ích của việc bà bầu ăn chuối khi mang thai

bà bầu ăn chuối

Giảm rủi ro sinh non, dị tật thai nhi

Axit folic rất quan trọng cho sự phát triển của dây thần kinh, não, tủy sống của thai nhi. Sự thiếu hụt loại axit này có thể gây ra một vài vấn đề như trẻ sinh non hoặc các khuyết tật khác.

Vì vậy, mẹ bầu ăn chuối khi mang thai sẽ giúp bé hấp thu axit folic quan trọng từ cơ thể mẹ.

Hỗ trợ điều trị chứng thiếu máu

Một trong những vấn đề phổ biến trong giai đoạn mang thai của phụ nữ là thiếu máu. Điều này có thể dẫn đến các biến chứng ở giai đoạn sau của thai kỳ và thậm chí cả sinh con. thế nhưngbạn sẽ khắc phục nỗi lo trên bằng việc tham khảo những thức ăn bổ máu cho bà bầu.

Chuối là loại trái cây mang lại sắt tuyệt vời. Bà bầu ăn chuối với lượng vừa phải trong thai kỳ sẽ làm tăng lượng sắt trong cơ thể mẹ bầu và làm giảm các triệu chứng thiếu máu bằng cách tăng cường sản xuất hemoglobin.

Chống táo bón

Chứng táo bón là một trong những vấn đề rất phổ biến, thường gặp ở bà bầu. Để sửa đổi và nâng cấp tình trạng táo bón một cách tự nhiên và giúp công đoạn đi vệ sinh trở nên đơn giản hơn, phụ nữ mang thai nên tăng cường bổ sung chuối vào trong chế độ ăn uống của mình do trong chuối chứa rất nhiều chất xơ.

Bổ sung canxi

Canxi giữ một nhiệm vụ cần thiết đối với thai kỳ bởi sẽ phục vụ công đoạn phát triển xương, hộp sọ và răng của thai nhi. Hơn nữa khi mang thai, bà bầu thường thiếu canxi do cơ thể phải cung cấp khoáng chất này cho thiên thần nhỏ trong bụng.

Vì vậy, các người có chuyên môn đã nhận xét cao việc bà bầu ăn chuối bởi loại trái cây này chứa hàm lượng canxi dồi dào.

Gia tăng tế bào máu

Phụ nữ ăn chuối trong thời kỳ mang thai mang lại nhiều vitamin B6. Vitamin B6 hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh. hơn nữa, nó cũng giúp tăng sự phát triển của hồng cầu trong cơ thể mẹ bầu.

Tăng sức đề kháng

Chuối là một loại trái cây không những thơm ngon mà còn chứa cả vitamin C – một chất chống oxy hóa giúp chống lại công đoạn lão hóa, viêm nhiễm. Do vậy, bà bầu ăn chuối sẽ giúp cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch.

Mang lại protein

Protein đóng vai trò quan trọng trong lúc cấu tạo nên các bộ phận trên cơ thể và sự phát triển ở thai nhi. Nếu mẹ bầu ăn chay khi mang thai, bạn nên tăng cường khẩu phần protein bằng cách ăn chuối cùng với đậu xanh kèm các kiểu hạt tốt cho bà bầu.

Thêm vào đó, bạn cũng có thể xem chuối như một món ăn nhẹ trước khi tập thể dục để tránh việc đói bụng trong quá trình vận động.

Giảm buồn nôn

Những cơn ốm nghén, buồn nôn khiến không ít mẹ bầu phải chật vậttình trạng này thường xuất hiện trong tam cá nguyệt thứ nhất, tức ba tháng đầu của thai kỳ.

Nếu như cảm thấy quá khó chịu, bạn hãy nhấm nháp một vài lát chuối nhé. Lý do cho Việc này là bởi chuối rất giàu vitamin B6, một loại vitamin có thể giúp giảm thiểu đáng kể triệu chứng buồn nôn, ốm nghén khi mang thai.

Kiểm soát huyết áp

Kali rất quan trọng trong việc làm chủ sự thay đổi huyết áp. Huyết áp cao dễ dẫn đến biến chứng tiền sản giật , một biến chứng vốn rất nguy hiểm trong thai kỳ.

Ngoài việc bổ sung kali từ thực phẩm chức năng hay các thực phẩm khác thì lượng kali trong chuối cũng sẽ góp một phần hỗ trợ mẹ bầu trong việc điều chỉnh mức huyết áp ổn định.

Cân bằng tâm trạng

Tâm trạng thất thường khi mang thai là điều thường thì và dễ gặp. thế nhưng, bạn không cần lo lắng quá bởi chuối đã xuất hiện như một “vị cứu tinh”, những chất dinh dưỡng trong chuối sẽ liên kết với nhau và giúp giảm thiểu mức độ căng thẳng, lo lắng.

4. Bà bầu nên ăn bao nhiêu chuối thì tốt?

Chuối có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi, thế nhưng mẹ chỉ nên ăn 1 – 2 quả chuối mỗi ngày sẽ trao cho mẹ nguồn năng lượng dồi dào. Mẹ không nên ăn quá là nhiều chuối sẽ dễ bị dư thừa chất xơ gây táo bón nặng.

Bà bầu ăn chuối có tốt không và ăn bao nhiêu là đủ? - 3

Tuy chuối có công dụng tốt cho mẹ tuy nhiên đối với những bà bầu bị tiểu đường thai kỳ thì phải nên quan tâm bởi chuối cung cấp lượng đường khá cao có thể khiến mẹ tăng lượng đường trong máu.

Chúc mẹ bầu khỏe mạnh!

Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng sau sinh cho mẹ đẹp, con khỏe

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: chomevabe, megates, hellobacsi)