Dị tật thai nhi là một trong những lý do khiến tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh tăng cao. Vì vậy, mà dinh dưỡng trong thai kỳ hết sức cần thiết, quyết định phần lớn sự phát triển về thể chất và trí tuệ của thai nhi. Vậy những thực phẩm nào tốt cho mẹ bầu và cung cấp đủ chất dinh dưỡng, phòng tránh dị tật thai nhi? Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ bầu trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về chế độ dinh dưỡng phù hợp trước và trong thai kỳ để bảo vệ bé yêu tốt nhất.
1. Bơ giúp phòng tránh dị tật thai nhi
Trong số những loại trái cây giúp phòng tránh dị tật thai nhi, không thể không nhắc đến quả bơ. Bơ không những làm đẹp da mà còn là sự lựa chọn hàng đầu cho mẹ bầu mong muốn sinh con khỏe mạnh, thông minh. Trong nửa quả bơ sẽ cung cấp cho bạn tới 21% lượng folate quan trọng 1 ngày. Đồng thời, bơ còn giúp bạn giảm táo bón, chướng bụng, đầy hơi.
Những món ăn có thể chế biến cùng bơ như: sinh tố bơ, bơ dầm đường,…Bơ là một trong các trái cây phòng tránh dị tật thai nhi miền nhiệt đới được nhiều mẹ bầu ưa thích.
2. Trứng
Trứng luôn được coi là siêu thực phẩm đối với mẹ bầu cũng như một trong các thực phẩm phòng tránh dị tật thai nhi mẹ cần bổ sung. Trứng có có nhiều cách chế biến với các cách ăn không giống nhau không gây ngán. Nhờ giàu folate và các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ khác như vitamin B2, protein, trứng là món ăn không thể thiếu nếu như mẹ bầu mong muốn bé khỏe mạnh, tăng cân, không dị tật.
Món ăn chế biến từ trứng bạn có thể thực hiện: trứng xào nấm, canh trứng cà chua, trứng rán, trứng kho thịt, trứng luộc, trứng hấp,….
3. Súp lơ
Rau họ cải này rất giàu vitamin C và axit folic. Bà bầu chớ nên bỏ qua loại rau xanh này trong chế độ ăn uống hàng tuần.
4. Cam tươi
Không những giàu axit folic, cam còn là nguồn cung cấp một lượng lớn vitamin C và chất xơ cho cơ thể. Nếu như không thích ăn cam, bầu có thể uống nước cam vắt, một cách dễ dàng để bổ sung thêm lượng nước thiết yếu mỗi ngày.
5. Măng tây
Trong măng tây có chứa lượng folate rất lớn, cứ 180g măng tây có chứa đến 268mcg folate, chiếm 1/3 nhu cầu mỗi ngày của mẹ bầu. Bên cạnh đấy, theo nghiên cứu, măng tây còn chứa nhiều chất xơ và các loại vitamin cần thiết như vitamin B6, B12, vitamin C, K, A…
6. Củ cải đỏ
Củ cải đỏ không quá thông dụng ở Việt Nam, nhưng mà lại là một trong các thực phẩm phòng tránh dị tật thai nhi tốt nhất, được nhiều người có chuyên môn nổi tiếng trên thế giới khuyên sử dụng. Trong củ cải đỏ ngoài folate còn có các chất bổ dưỡng khác như magie, vitamin C, chất xơ,…Chỉ cần ăn 136g củ cải đỏ là bạ đã cung cấp cho cơ thể tới 37% lượng folate thường nhật.
7. Bắp
Bắp rất giàu axit folic và chỉ cần 1 bắp ngô luộc đã cung cấp tới 20% nhu cầu về axit folic mỗi ngày cho mẹ bầu.
8. Cà rốt
Mẹ có thể ăn cà rốt sống hoặc nướng hay ép nước. Một ly nước ép cà rốt sẽ giúp cung cấp được 5% nhu cầu axit folic mỗi ngày cho bà bầu.
9. Khoai tây
Bên cạnh năng lực phòng tránh dị tật thai nhi ống thần kinh nhờ axit folic, thành phần kẽm trong khoai tây còn hỗ trợ rất nhiều cho sự phát triển các tế bào não cho thai nhi.
10. Đậu bắp
Ngoài folate, các kiểu vitamin và lượng chất xơ trong đậu bắp có thể giúp bầu ngăn ngừa táo bón, tăng cường hệ miễn dịch và tim mạch.
11. Các loại hạt
Các loại hạt họ nhà đậu đỗ như đỗ xanh, đỗ tương, đậu đỏ, lạc, vừng đen, vừng trắng,…cũng như các loại hạt cứng như óc chó, hạnh nhân,…Không chỉ có thể làm bữa phụ lý tưởng của mẹ bầu mà còn có hàm lượng folate cực kỳ cao. Đây là thực phẩm phòng tránh dị tật thai nhi cực kỳ tốt. Đặc biệt, đối với các mẹ bầu đang ở 3 tháng đầu thì việc sử dụng các chế phẩm từ những loại hạt này là cực kỳ cần thiết.
12. Trái cây tươi
Các loại trái cây như cam, đu đủ chín, chuối, dâu tây, nho… rất giàu hàm lượng axit folic, vì thế mẹ nên ăn thường xuyên mỗi ngày.
13. Kết bài
Bổ sung nhiều thực phẩm phòng tránh dị tật thai nhi sẽ giúp cho bạn hạn chế việc sinh con mắc các dị tật bẩm sinh. Tuy vậy, dị tật ở thai nhi còn xuất hiện do liên quan của nhiều yếu tố trong số đó có: gene di truyền, môi trường sống,… Do đó, mẹ nên đi khám thai định kỳ và làm xét nghiệm ở những mốc thời gian cần thiết trong thời kỳ mang thai, để đảm bảo an toàn cho bé yêu nhé. Chúc các mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh!
Xem thêm: Bà bầu ăn chuối có tốt không và ăn bao nhiêu là đủ?
Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo:cuahangthoitrang,mecuti,thoitrangmacnha)