Khi nặn mụn xong sẽ giúp loại bỏ các cồi mụn dưới da, giúp lỗ chân lông thoang thoáng và sạch sẽ. Nhờ đấy, các đốm mụn sẽ bị triệt tiêu nhanh chóng. Tuy vậy, để tránh gây sẹo thâm và sẹo lõm một khi nặn mụn, bạn nên xây dựng cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. Vậy, một khi nặn mụn xong không nên ăn gì và nên ăn gì? Hãy theo dõi bài đăng để có câu trả lời chính xác.
6 loại dưỡng chất tốt cho da và ngăn ngừa sẹo mụn khi nặn mụn xong
1. Collagen
Collagen giúp tăng vận tốc hồi phục của các mô trong cơ thể. các loại thực phẩm tốt cho da giàu collagen bao gồm:
- Các loại rau củ nhiều nước như dưa leo và cần tây có hàm lượng collagen cao. Các loại rau ăn lá màu xanh sậm cũng là vd nổi bật nhất cho thực phẩm tốt cho da chứa các nhân tố sản xuất collagen. Bên cạnh đấy, những loại rau có màu xanh đậm như cải bó xôi, cải bắp và cải xoăn còn chứa rất nhiều lutein, một chất có công dụng chống oxy hóa.
- Những loại rau củ và trái cây có màu đỏ cũng là những nguồn làm tăng hàm lượng collagen cho cơ thể. Trong cà chua, ớt và củ cải còn có chứa lycopene, chất chống oxy hóa. Lycopene còn có tác dụng ngăn chặn ánh nắng mặt trời, giúp bảo vệ da khỏi thương tổn, thâm sẹo và bổ sung collagen cho cơ thể.
2. Protein
Protein là chất cần thiết thường có mặt trong các thực phẩm tốt cho da để tái tạo collagen, mạch máu và vùng da bị thương tổn.
Theo thực tế, việc thiếu hụt protein gây gián đoạn quá trình hồi phục của cơ thể, trong khi bổ sung đủ protein lại giúp các vết thương mau lành khi nặn mụn xong. Những nguồn cung cấp protein bao gồm:
- Những loại đậu giúp cơ thể sản xuất ra một loại chất chống lão hóa thiết yếu gọi là axit hyaluronic. Bạn nên ăn ít nhất 2 thìa đậu mỗi ngày (tính theo thìa canh).
- Những loại cá như cá ngừ và cá hồi rất giàu axit béo omega 3.
- Đậu nành, bất kể ở dạng sữa, phô mai hay đậu hũ cũng đều rất giàu genistein, một loại hormone thực vật đóng vai trò như một chất chống oxy hóa.
3. Vitamin C đây là chất giúp ích cho việc hồi phục khi nặn mụn xong
Vết thương hồi phục theo từng bước trong lúc lấy collagen làm nền tảng. Sau khi lớp lưới collagen đã được tạo thành, lớp da mới sẽ dùng lớp lưới collagen làm bệ đỡ để bắt đầu phát triển từ rìa vết thương hướng vào trung tâm.
Collagen được tổng hợp từ protein, tuy nhiên quá trình tổng hợp ấy lại dựa vào vitamin C.
Những loại trái cây họ cam quýt đều đứng đầu trong danh sách trái cây và thực phẩm tốt cho da chứa nhiều vitamin C giúp da hồi phục sau khi nặn mụn xong. Những nguồn vitamin C khác gồm có dâu tây, cà chua, ớt… đây là những thực phẩm tốt cho da và điều trị nhờn mụn đạt kết quả tốt.
4. Vitamin A
Nếu như thiếu vitamin A trong chế độ ăn hằng ngày, công đoạn hồi phục vết thương trên da sẽ bị gián đoạn. Vitamin A giúp thúc đẩy quá trình lành thương bằng việc kích thích tổng hợp collagen.
Trứng, sữa nguyên chất và các sản phẩm ít béo có bổ sung dinh dưỡng làm từ sữa được xem là nguồn phân phối vitamin A dồi dào. Tuy vậy, bạn cũng không cần quá lệ thuộc vào các sản phẩm từ động vật.
Những loại rau củ màu vàng, cam và xanh đậm cũng là một trong các loại thực phẩm tốt cho da giúp da mau hồi phục khi nặn mụn xong và phân phối rất nhiều vitamin A đó.
5. Kẽm và sắt
Cơ thể con người không thể sản xuất ra protein và collagen mà thiếu kẽm, trong khi sắt giúp vận chuyển oxy đến các vùng bị thương tổn trên cơ thể. Một trong những nguyên nhân gây nhiễm trùng phổ biến nhất chính là vết thương bị thiếu oxy.
Chỉ cần thiếu một trong hai loại khoáng chất nêu trên, công đoạn tái tạo và phục hồi của các mô sẽ bị trì hoãn.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho da, tốt cho việc lành da khi nặn mụn xong với một chế độ dinh dưỡng giàu protein cũng là nguồn phân phối kẽm và sắt.
Cả hai chất này đều có trong những loại ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc bổ sung dinh dưỡng và bánh mì.
không nên ăn gì một khi nặn mụn xong
Ngoài những thực phẩm nên ăn sau khi nặn mụn xong bạn cũng cần hạn chế những thực phẩm sau để tránh tình trạng thương tổn cho làn da, để lại sẹo thâm
+Kiêng uống rượu bia thuốc là và các chất kích thích có cồn
+ Kiêng ăn thịt gà, xôi nếp, thịt bò… nếu lỡ ăn thịt bò sau khi nặn mụn bạn phải cần ngưng ngay không ăn hơn nữa. thêm vào đấy uống thêm nước, lỡ một lần không liên quan gì nhiều thế nhưng bạn không được lỡ thêm nhiều lần nữa đặc biệt là những ngày đầu
+Rau muống: Đây là thực phẩm sẽ gây ra sẹo thâm lồi, lõm, rỗ trên xa. Vì vậy, tốt nhất hãy tránh xa thực phẩm này sau khi nặn mụn nhé.
+Các loại đồ nếp và thịt bò rất không tốt cho làn da bị mụn trứng cá hoặc có vết thương hở. Bởi chúng sẽ khiến cho các đốm mụn mưng mủ, sưng tấy và khiến vết thương lâu lành. .
+Hải sản và trứng cũng là những thực phẩm không được ăn sau khi nặn mụn xong vì chúng sẽ gây dị ứng, khiến vết thương bị viêm nhiễm và làm kéo dài thời gian hồi phục của làn da bạn.
+Cũng không được ăn đồ cay nóng hay quá ngọt vì chúng sẽ khiến tình trạng mụn của bạn bị nặng thêm và hình thành sẹo, vết thâm sau khi nặn mụn xong.
Sau khi nặn mụn xong nên làm gì?
Hạn chế tiếp xúc với môi trường bên ngoài, khi ra đường nên đeo khẩu trang ngăn chặn bụi bẩn xâm nhập.
Không cạy, nặn mụn
Không dùng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc quan trọng là thời gian đầu sau khi nặn mụn.
Không thức khuya đi ngủ đúng giờ
Hạn chế căng thẳng mệt mỏi
Trên đây chính là những tư vấn nên ăn gì một khi nặn mụn từ chuyên gia da liễu bạn có thể tham khảo và áp dụng.
Lời kết
Chế độ ăn uống góp phần không nhỏ trong việc giúp làn da bạn khỏe đẹp và ngăn ngừa sẹo khi nặn mụn xong để lại. Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về vấn đề khi nặn mụn xong kiêng ăn gì hay ăn gì để không bị mụn… Chị em hãy thực hiện đúng để đạt được làn da khỏe đẹp, mịn màng tự nhiên và không bị mụn làm phiền.
Xem thêm:Loại thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả
Thu Phượng – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo:nhuspa, cherryspa, techbike)