10 lưu ý khi cho con bú bình

Cho con yêu bú bình cũng là một nghệ thuật mà các ông bố cần thực hành thường xuyên mới có thể thành thạo. Chỉ cần nắm vững những công thức sau là bố có thể biến thành “nghệ sĩ” cho con bú khéo léo không kém mẹ chút nào!

Được mẹ nhờ cho con bú sữa công thức, hẳn ông bố trẻ nào cũng vừa hăm hở vừa lo lắng với nhiệm vụ cần thiết bậc nhất trong hành trình chăm con hàng ngày. Bố sẽ rất cần những tuyệt chiêu như bên dưới để cả hai bố con hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mẹ giao.

10 lưu ý khi cho con bú bình

Nắm vững những bí quyết sau, bố thậm chí có thể cho con bú giỏi ngang ngửa mẹ

Lưu ý 1 khi cho con bú bình

Chỉ cho bé yêu bú sữa công thức đạm whey trong năm trước tiên.

Trên thị trường, dạng này thường còn được nhắc đên là “sữa cho những tháng đầu đời” (first infant milk). Có hai loại sữa công thức chính chia theo thành phần protein: sữa đạm whey (whey-based milk) và sữa đạm casein (casein-based formula). Cả hai đều được làm từ sữa bò đã qua xử lýtuy nhiên sữa công thức đạm casein không được khuyến nghị dùng cho trẻ sơ sinh, bố đừng bao giờ quên nhé!

Lưu ý 2

Không bao giờ cho con uống trực tiếp sữa bò thông thường hay pha chung với sữa bí quyết khi bé chưa tròn một tuổi. Vì trẻ rất khó tiêu hóa loại này. Nó lại không chứa đủ chất sắt và các dưỡng chất cần thiết cho nhu cầu của con. Trong đó, bố còn nên tránh mua các loại sau: sữa cừu, sữa dê, sữa đặc, sữa đặc không đường, sữa bột hoặc “thức uống có sữa” làm từ gạo, yến mạch và hạnh nhân.

Lưu ý 3

Bố mãi mãi nhớ đọc kỹ và thực hiện theo các hướng dẫn ghi trên hộp sữa nhé. Nếu lỡ tay pha quá nhiều bột sữa công thức, cơ thể trẻ sẽ dễ bị khử nước hoặc táo bón. Tuy nhiên đong quá ít bột so sánh với hướng dẫn lại có thể khiến bé yêu của bố nhận thiếu dưỡng chất từ sữa đấy!

Lưu ý 4

Bố nên mạnh dạn đếm lớn tiếng số thìa đong bột Mỗi lần pha sữa bí quyết với nước. Nếu không, các ông bố trẻ sẽ rất dễ quên mình đã đong đến thìa bột thứ mấy, đặc biệt là khi bố đang ở trong tình trạng ngái ngủ vì phải bật dậy pha sữa cho cục cưng vào thời điểm nửa đêm.

10 lưu ý khi cho con bú bình

Sữa công thức: “Mẹ” nuôi của con yêu

Dù rất mong muốn để bé bú mẹ, nhưng vì “nguồn” tự có ít ỏi, mẹ đành phải chọn phương án cho con bú ngoài. Vì vậykhông có gì sai khi nói đùa sữa công thức chính là “mẹ nuôi” của một số bé con. Khi tìm mua sữa bí quyết, mẹ cần xem xét đến hình thức, các thành phần của sữa như protein, carbohydrate…

Lưu ý 5

Chia bột sữa công thức vào vài hộp nhựa nhỏ theo liều lượng phù hợp dành cho mỗi ngày. Động tác này sẽ giúp bố tiết kiệm thời gian và tránh rơi vào thế rối rắm khi pha sữa cho con, nhất là mỗi lần trẻ gào khóc vì đói và không thể kiên nhẫn mong đợi thêm. Bên cạnh đấy, bố sẽ thấy rất tiện lợi khi đặt gọn những chiếc hộp này vào túi đựng đồ em bé mỗi dịp cần đưa con ra khỏi nhà.

Lưu ý 6

Phụ mẹ cho bé bú bình nhiều nhất trong khả năng có thể. Điều này không chỉ gia tăng tình cảm và sự gắn bó giữa hai bố con mà còn giúp mẹ có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn, quan trọng là vào những buổi tối một khi bố tan sở.

Lưu ý 7

Tránh dùng lò vi sóng để hâm nóng bình sữa. Vì lò vi sóng thường làm nóng sữa không đều, tạo nên những phần quá nóng có thể gây phỏng miệng em bé.

Lưu ý 8

Mặc áo thun cũ khi cho bé bú bình hoặc giúp con ợ hơi. lý do rất đơn giản: đây chính là cách tránh làm những chiếc áo xịn của bố dính đầy phần sữa rơi vãi và vết nôn trớ.

Lưu ý 9

Đeo yếm cho con trước những lúc bé bú bình. Nó sẽ là công cụ thấm sữa nhỏ giọt, chất nôn trớ và nước dãi của bé, bố sẽ không phải mất thời gian thay áo nhiều lần cho bé trong các cữ ăn.

Lưu ý 10

Đừng bắt buộc con phải bú hết sạch bình sữa. Cơ thể mỗi trẻ có tần suất và cơ chế nạp lượng sữa khác nhauThế nên, khi “cục vàng” báo động mình đang đói, bố chỉ cần cho con bú vừa đủ theo nhu cầu của bé. nếu bố cứ cố ép con bú cạn bình, có thể sau đó bé sẽ nôn trớ hết những gì vừa nạp vào cơ thể.

Xem thêm: Cách chọn áo ngực cho mẹ bầu

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: hellobacsi, bibabo, marrybaby)