Việc lựa chọn những thực phẩm tốt cho bà bầu không chỉ giúp cho mẹ có một sức khỏe tốt trong thai kỳ mà còn giúp thai nhi phát triển toàn diện. Hãy cùng đọc thêm những nội dung có ích trong bài đăng sau để có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, giúp thai nhi phát triển toàn diện, hạn chế những biến chứng trong thai kỳ và sinh nở.
Bữa ăn dinh dưỡng bà bầu
Khi mang thai cơ thể sẽ trải qua nhiều chỉnh sửa về thể chất và nội tiết tố. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng hợp lý trong giai đoạn này có nhiệm vụ vô cùng quan trọng với người mẹ và sự phát triển của thai nhi.
Theo đấy, việc xây dựng chế độ dinh dưỡng mẹ bầu trong giai đoạn này cần phải dựa trên nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị. Hầu hết nhu cầu chất dinh dưỡng cho bà bầu đều tăng hơn so với nhu cầu của người thường thì.
Nhu cầu dinh dưỡng của bà bầu bao gồm:
- Nhu cầu năng lượng của bà bầu sẽ tăng thêm 350 – 500 calo/ngày từ 3 tháng giữa và 3 tháng cuối
- Nhu cầu protein: Khi mang thai thì nhu cầu protein tăng 15g/ngày cho 6 tháng đầu và 18g/ngày cho 3 tháng cuối.
- Nhu cầu một vài vitamin và chất khoáng: Canxi (1,000mg/ngày), sắt (15 – 30 mg/ngày), vitamin C (25 – 80mg/ngày), kẽm, vitamin A (500mcg/ngày), vitamin D (5mcg/ngày), vitamin B1 (1.4mg/ngày).
Những thực phẩm tốt cho bà bầu:
Thịt đỏ và thịt gia cầm
Cơ thể của bà mẹ khi mang thai cần lượng máu nhiều hơn so với những người thông thường và sẽ có xu hướng tăng nhiều hơn ở những giai đoạn sau của thai kỳ.
Vì thế, việc bổ sung sắt là hết sức cần thiết. Các loại thịt đỏ như thịt lợn nạc, thịt bò và thịt gia cầm sẽ là nguồn cung cấp sắt tự nhiên và an toàn nhất cho bà mẹ mang thai.
Những loại thịt này sẽ là sự bổ sung máu hiệu quả để tránh trạng thái thiếu máu.
Đáng chú ý, thịt bò còn hỗ trợ cơ thể ổn định lượng đường trong máu, làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Protein, B6, B12, colin có trong thịt bò rất quan trọng cho sự phát triển não bộ của thai nhi.
Không những bổ sung sắt, thịt gia cầm như gà, vịt được liệt vào danh sách những thực phẩm tốt cho bà bầu vì hàm lượng canxi, vitamin và acide nicotic có trong thịt gia cầm rất cao.
Đây chính là dưỡng chất bổ sung nguồn năng lượng quan trọng cho cả mẹ và bé
Trứng
Trứng là một trong những thực phẩm vô cùng bổ dưỡng. Theo tổng hợp và thống kê, mỗi quả trứng chứa khoảng 90 calo, nhưng thành phần lại có hầu như mọi chất dinh dưỡng cần thiết trong thai kỳ.
Không những thế, trứng còn là nguồn protein dồi dào, đồng thời bổ sung nhiều nhân tố chủ lực cho sự hình thành và phát triển của hệ xương và não bộ thai nhi như: axit béo omega – 3, choline, vitamin D, canxi, kẽm.
Suốt thời gian mang thai, nếu cơ thể mẹ không nên thuyết phục đủ nhu cầu về choline thì rất có nguy cơ xảy ra trạng thái dị tật ống thần kinh và suy giảm chức năng não bộ ở thai nhi.
.
Hạnh nhân
Chỉ 1/4 chén hạnh nhân sẽ phân phối hơn 1/3 lượng vitamin E – vitamin đóng nhiệm vụ trọng yếu trong sự phát triển não bộ của thai nhi. Hạnh nhân cũng rất giàu protein,mẹ có thể dùng là đồ ăn vặt cho bà bầu để ngăn chặn những cơn đói.
Hạnh nhân không có calorie như bánh quy giòn nên không lo lắng mập đâu mẹ nhé!