Thực phẩm siêu tốt cho mẹ bầu

Việc lựa chọn những thực phẩm tốt cho bà bầu không chỉ giúp cho mẹ có một sức khỏe tốt trong thai kỳ mà còn giúp thai nhi phát triển toàn diện. Hãy cùng đọc thêm những nội dung có ích trong bài đăng sau để có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, giúp thai nhi phát triển toàn diện, hạn chế những biến chứng trong thai kỳ và sinh nở.

Bữa ăn dinh dưỡng bà bầu

 

Khi mang thai cơ thể sẽ trải qua nhiều chỉnh sửa về thể chất và nội tiết tố. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng hợp lý trong giai đoạn này có nhiệm vụ vô cùng quan trọng với người mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Theo đấy, việc xây dựng chế độ dinh dưỡng mẹ bầu trong giai đoạn này cần phải dựa trên nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị. Hầu hết nhu cầu chất dinh dưỡng cho bà bầu đều tăng hơn so với nhu cầu của người thường thì.

Nhu cầu dinh dưỡng của bà bầu bao gồm:

  • Nhu cầu năng lượng của bà bầu sẽ tăng thêm 350 – 500 calo/ngày từ 3 tháng giữa và 3 tháng cuối
  • Nhu cầu protein: Khi mang thai thì nhu cầu protein tăng 15g/ngày cho 6 tháng đầu và 18g/ngày cho 3 tháng cuối.
  • Nhu cầu một vài vitamin và chất khoáng: Canxi (1,000mg/ngày), sắt (15 – 30 mg/ngày), vitamin C (25 – 80mg/ngày), kẽm, vitamin A (500mcg/ngày), vitamin D (5mcg/ngày), vitamin B1 (1.4mg/ngày).

Những thực phẩm tốt cho bà bầu:

 Thịt đỏ và thịt gia cầm

Cơ thể của bà mẹ khi mang thai cần lượng máu nhiều hơn so với những người thông thường và sẽ có xu hướng tăng nhiều hơn ở những giai đoạn sau của thai kỳ.

Vì thế, việc bổ sung sắt là hết sức cần thiết. Các loại thịt đỏ như thịt lợn nạc, thịt bò và thịt gia cầm sẽ là nguồn cung cấp sắt tự nhiên và an toàn nhất cho bà mẹ mang thai.

Những loại thịt này sẽ là sự bổ sung máu hiệu quả để tránh trạng thái thiếu máu.

Đáng chú ý, thịt bò còn hỗ trợ cơ thể ổn định lượng đường trong máu, làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Protein, B6, B12, colin có trong thịt bò rất quan trọng cho sự phát triển não bộ của thai nhi.

Thực phẩm siêu tốt cho mẹ bầu

Không những bổ sung sắt, thịt gia cầm như gà, vịt được liệt vào danh sách những thực phẩm tốt cho bà bầu vì hàm lượng canxi, vitamin và acide nicotic có trong thịt gia cầm rất cao.

Đây chính là dưỡng chất bổ sung nguồn năng lượng quan trọng cho cả mẹ và bé

Trứng

Trứng là một trong những thực phẩm vô cùng bổ dưỡng. Theo tổng hợp và thống kê, mỗi quả trứng chứa khoảng 90 calo, nhưng thành phần lại có hầu như mọi chất dinh dưỡng cần thiết trong thai kỳ.

Không những thế, trứng còn là nguồn protein dồi dào, đồng thời bổ sung nhiều nhân tố chủ lực cho sự hình thành và phát triển của hệ xương và não bộ thai nhi như: axit béo omega – 3, choline, vitamin D, canxi, kẽm.

Suốt thời gian mang thai, nếu cơ thể mẹ không nên thuyết phục đủ nhu cầu về choline thì rất có nguy cơ xảy ra trạng thái dị tật ống thần kinh và suy giảm chức năng não bộ ở thai nhi.

.

Hạnh nhân

Chỉ 1/4 chén hạnh nhân sẽ phân phối hơn 1/3 lượng vitamin E – vitamin đóng nhiệm vụ trọng yếu trong sự phát triển não bộ của thai nhi. Hạnh nhân cũng rất giàu protein,mẹ có thể dùng là đồ ăn vặt cho bà bầu để ngăn chặn những cơn đói.

Hạnh nhân không có calorie như bánh quy giòn nên không lo lắng mập đâu mẹ nhé!

Thực phẩm siêu tốt cho mẹ bầu

Thực phẩm giàu Vitamin C:

Vitamin C giúp cấu tạo Collagen, một protein trọng yếu trong cấu trúc của sụn, gân, xương và da. Đây cũng là chất chống oxy hóa rất đạt kết quả tốt, giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng, cùng lúc đó hỗ trợ sự phát triển của cơ và mạch máu cho bào thai,

Thực phẩm siêu tốt cho mẹ bầu

Nguồn thực phẩm giàu Vitamin C:

Những loại hoa quả họ cam (cam, chanh, bưởi), hoa quả và rau có màu đậm (kiwi, dâu tây, ổi, dứa, bí ngô, bí đao, dưa gang) và rau xanh đậm (rau bina, bắp cải Bỉ, ớt chuông, bông cải xanh).

Thực phẩm giàu Omega-3 (DHA và EPA)

DHA là thành phần cấu tạo chính trong chất xám của não bộ và màng tế bào thần kinh.

EPA giúp tăng cường tốc độ dẫn truyền thần kinh và chống viêm. Phần trăm DHA/EPA trong sữa mẹ bằng khoảng 4-4.5/1 và cần bổ sung từ nguồn thực phẩm do cơ thể không thể tự tổng hợp được các loại acid béo không bão hòa này.

Omega-3 tạo điều kiện cho trẻ thông minh ngay từ trong bụng mẹ.

Thực phẩm siêu tốt cho mẹ bầu

Nguồn thực phẩm giàu Omega-3:

Cá và các loài có vỏ nhưng ít bị nhiễm độc thủy ngân (tôm, cá hồi, cá ngừ, cá mồi…), trứng giàu Omega-3. Hoặc đơn giản hơn là sử dụng mỗi ngày 1 viên thuốc tổng hợp có chứa DHA và EPA đã chuẩn mực hóa theo công thức 4.5 DHA/1 EPA như trong thuốc Procare.

Sữa chua đây là thực phẩm cung cấp cho hệ miễn dịch

không những là thực phẩm ít chất béo có thể nhâm nhi mỗi khi thèm ăn vặt mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếutrong đó có canxi.

Đây là dưỡng chất mà mẹ bầu cần bổ sung nhiều trong thai kỳ để bảo vệ sức khỏe xương và răng của bản thân cũng như cấu thành hệ xương của bé.

Ưu điểm điển hình của sữa chua là chứa các lợi khuẩn sẽ phần nào cải thiện các vấn đề tiêu hóa và củng cố cho hệ miễn dịch.

Chuối

Đây chính là loại hoa quả chứa sắt và nhiều khoáng chất khác cần thiết cho thai kỳ. Chuối nên được bổ sung vào buổi sáng để tăng cường sự hấp thu chất sắt, phòng ngừa thiếu máu cho phụ nữ mang thai những tháng đầu tiên.

Trong đó, đây cũng là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa và phòng ngừa táo bón.

Nho

Nho là thực phẩm chứa nhiều đường, vitamin, canxi, sắt và các vi chất khác. Đây được xem như một loại thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe và rất phù hợp cho những người hay mệt mỏi như phụ nữ mang thai trong những ngày khởi đầu.

Lời kết

Mẹ hãy ghi nhớ những loại thực phẩm tốt cho bà bầu và ăn uống thật hoàn chỉnh để bé con phát triển khỏe mạnh, thông minh, có một thai kì sức khỏe và an toàn nhé! Bà mẹ mang thai nên chú ý trong việc xem xét nguồn gốc của các loại nêu trên, đảm bảo an toàn, rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ. Hi vọng bài viết mang lại cho bà bầu những kiến thức  bổ ích trong việc lựa chọn thực phẩm chế độ ăn uống thường nhật một cách đúng cáchđảm bảo sức khỏe cho bản thân và sự phát triển tự nhiên của thai nhi.

Xem thêm:Kiến thức cho mẹ bầu 2020


Thu Phượng – Tổng hợp chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo:procarevn, preiq, baoquangninh)