Tại sao mẹ sau sinh đều phải ăn rau ngót

Món canh rau ngót không thể thiếu trong mâm cơm cữ của sản phụ sau sinh cũng giống như những thủ tục kiêng cữ truyền thống rất phổ biến như: nằm than, ở trong phòng kín, không tắm gội, đánh răng…

Vốn là loại rau chứa nhiều vitamin C và khoáng chất, rau ngót thường xuyên xảy ra trong menu của bà đẻ như là ‘’thần dược’’ nhằm giảm tiết dịch, tăng sức đề kháng, tăng tiết sữa …

1. Rau ngót giảm rủi ro viêm nhiễm sau sinh

Cơ thể của sản phụ thường khá yếu và dễ bị viêm nhiễm phụ khoa sau khi sinh em bé. Vì vậy, một chế độ dinh dưỡng hợp lý, nghỉ ngơi điều độ là điều quan trọng cho chị em thời điểm này.

Rau ngót được ông bà ta từ xưa đến nay vẫn ưu ái dành cho bà đẻ không phải là vẫn chưa có lý do. Loại rau này khá lành tính bởi chúng chứa hàm lượng vitamin C lớn không ngờ nhằm giúp cơ thể tổng hợp và sản xuất collagen, vận chuyển chất béo, chất điện giải trong cơ thể.

Nhờ đấy giúp tăng sức đề kháng của cơ thể sản phụ nhằm chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn gây viêm nhiễm.

Bà bầu ăn rau ngót khi mang thai cần lưu ý những gì? - Dịch vụ Hay Dịch vụ HayIFrameHơn nữa, vitamin có trong rau ngót cũng giúp chị em minh mẫn hơn, chữa lành các vết thương nhất là đối với các mẹ sinh mổ đồng thời sửa đổi và nâng cấp chức năng não bộ.

2. Làm sạch nhanh sản dịch, trị sót nhau

Khi mẹ sinh em bé xong, niêm mạc tử cung sẽ dần dần bị bong ra lẫn với những cục máu đông và chất nhày thoát ra ngoài tử cung. Đây còn được gọi là sản dịch, kể cả các mẹ sinh thường hay sinh mổ thì hiện tượng này đều xuất hiện.

Tuy vậy, số lượng tiết dịch nhiều hay ít lại tùy thuộc vào cơ địa từng người, có người quá trình này kéo dài từ 2-6 tuần trong khi có người ít hơn.

Canh Rau Ngót Nhỏ - 35.000Đ Lớn - 65.000Đ Canh rau ngót rất tốt cho người lớn tuổi | Dinh dưỡng, Chùm ngây, Ẩm thực

Để giúp chị em nhanh chóng thoát khỏi hiện trạng tiết dịch nhầy này, nhằm kích thích dịch sản tống hết ra khỏi cơ thể thì bạn nên ăn và uống nước rau ngót một khi sinh.

Cách tốt nhất là chị em nên luộc rau ngót hoặc ăn canh rau ngót một khi sinh. nếu như chị em mong muốn uống trực tiếp để đạt kết quả tốt nhất, bạn có thể xay nhỏ rau ngót tươi với một tí nước sôi rồi uống mỗi ngày 1 cốc.

Ngoài ra, rau ngót cũng là phương thuốc hữu hiệu để trị sót rau, chống sa dạ con để dạ con sớm trở lại trạng thái ban đầu.

3. Tăng cường ham mong muốn tình dục sau sinh

Cảm xúc sợ hãi khi quan hệ sau sinh hay thờ ơ không ham mong muốn quan hệ thường trở thành vấn đề khiến các sản phụ lo ngại.

Theo các những người có chuyên môn, rau ngót không chỉ có giá trị dinh dưỡng để bồi bổ cơ thể mà còn giúp cải thiện chất lượng phòng the cho cả hai vợ chồng.

Thực vậy, hợp chất phytochemical có tác dụng tăng cường năng lực nam giới và ham mong muốn yêu của nữ giới, phòng chống chứng lãnh cảm.

4. Lợi sữa

Việc này không còn tranh cãi thêm nữa, bởi rau ngót vốn được dân gian sử dụng như một bài thuốc lợi sữa cho mẹ sau sinh. Hàm lượng vitamin C có trong rau ngót còn nhiều hơn so sánh với những loại trái cây nên rau ngót được các chị em ưa chuộng dùng để nấu món ăn cho bà đẻ và nấu ăn dặm cho trẻ sơ sinh.

5. Tăng cường hệ miễn dịch

Ngoài ra, lá ngót cũng là một nguồn vitamin A là tương đối cao. Vitamin A cần thiết cho cơ thể để ngăn ngừa các bệnh về mắt, tăng trưởng tế bào, hệ miễn dịch, sinh sản, và duy trì làn da khỏe mạnh.
Lá rau ngót có một mức canxi rất khả quan. Canxi là một trong những khoáng chất mấu chốt quan trọng cho cơ thể.
Tiêu thụ canxi ít hơn nhu cầu có thể khiến bộ xương kém vững chắc và hoàn thànhđặc biệt là bệnh loãng xương ở tuổi trẻ, thường xảy ra ở phụ nữ. Cao huyết áp cũng có thể do mức canxi trong máu thấp.
khơi dậy ham muốn
Hơn nữa để tạo thuận lợi cho việc sản xuất sữa, lá ngót cũng rất giàu các hợp chất có thể tăng chất lượng và số lượng tinh trùng, bao gồm cả khơi dậy tiềm năng và năng lực tình dục. Lá rau ngót có nhiều hợp chất phytochemical có tác dụng như dược liệu.

6. Ăn rau ngót tốt cho sản phụ sau sinh tuy nhiên cũng cần lưu ý:

Ăn quá là nhiều rau ngót hoặc ăn sống có thể gây ngộ độc (do nhiễm độc kim loại nặng) hoặc thương tổn phổi. Cách tốt nhất là nấu chín rau ngót trước khi ăn bởi đun sôi giúp các chất độc giảm bớt hoặc mất hoàn toàn.

Theo một cuộc khảo sát tại Đài Loan, những người uống nước ép rau ngót tươi (150g) trong khoảng thời gian khá dài từ 2 tuần đến 7 tháng đã phải đối mặt với các triệu chứng như: khó ngủ, ăn uống kém đi và cảm thấy khó thở.

Vì vậy, phụ nữ sau sinh chỉ nên ăn một lượng nhỏ rau ngót mỗi ngày (tối đa 50g/ngày), không ăn liên tục quá 3 tháng.

Chúc các mẹ khỏe mạnh!

Xem thêm: Cách giúp giảm đau lưng khi mang thai

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: chomevabe, megates, hellobacsi)