Top những loại ngũ cốc cho bà bầu tốt nhất hiện nay

Ngũ cốc cho bà bầu là những loại thực phẩm bổ sung hay được sử dụng vào bữa sáng và bữa phụ. Ngũ cốc cho bà bầu có thật sự tốt và nên sử dụng loại bột ngũ cốc nào an toàn cho sức khỏe mẹ hãy tham khảo ngay.

Top những loại ngũ cốc cho bà bầu tốt nhất hiện nay

Ngũ cốc cho bà bầu
Ngũ cốc cho bà bầu

Ngũ cốc cho bà bầu – Gạo lứt

Gạo lứt là loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu, chưa được xát bỏ lớp cám gạo nên thường có màu đỏ. Các nghiên cứu cho thấy trong 100g gạo lứt có chứa rất nhiều các dưỡng chất như 3g protein; 2,5 g vitamin B1 và B2; vitamin E, sắt, kẽm, phốt pho vv… Hoạt chất sterol và sterolin có trong gạo lứt giúp tăng cường hệ miễn dịch tối đa cho bà bầu, hạn chế nguy cơ mắc một số bệnh về hô hấp cũng như các bệnh lý do vi khuẩn, virus xâm nhập.

Ngô

Ngô là một loại ngũ cốc quen thuộc trong đời sống của mỗi người, đặc biệt rất tốt cho bà bầu. Trong ngô có chứa hàm lượng các vitamin A, protein và calo khá cao. Hàm lượng axit béo omega 3, omega 6, carbohydrate, chất xơ có trong loại ngũ cốc này cũng đem đến rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của phụ nữ có thai cũng như thai nhi.

Các loại hạt 

Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp các chất như axit béo Omega-3, Omega-6, Omega-9, vitamin nhóm B, vitamin E, và Magie… giúp phát triển trí não cho thai nhi. Các loại hạt phổ biến nhất đó là: hạt óc chó, hạt hạnh nhân, hạt dẻ, hạt chia, hạt sen, hạt đậu phộng, hạt mắc ca, hạt bí, hạt đác, hạt điều, hạt hướng dương…

Hạt hạnh nhân

Hạnh nhân là một trong số những hạt co hàm lượng canxi cực kỳ cao, cao nhất trong các loại hạt ngũ cốc. Trong 22 hạt hạnh nhân có thể cung cấp 8% nhu cầu canxi của cơ thể phụ nữ mang thai. Trong sữa hạnh nhân con chứa hàm lượng canxi cao hơn cả các loại sữa bò. Vì vậy nếu mẹ bầu bị dị ứng hay không thể uống được các loại sữa công thức hay sữa bò hoàn toàn có thể thay thế bằng các loại sữa hạt từ hạnh nhân.

Khoai lang

Khoai lang là một trong những loại ngũ cốc phổ biến bởi hông có có hương vị hấp dẫn mà còn hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao phù hợp với nhu cầu của phụ nữ có thai. Hàm lượng vitamin A có trong khoai giúp hỗ trợ sự phát triển hoàn thiện của các cơ quan nội tạng của thai nhi như tim, phổi, thận.

Yến mạch

Ngũ cốc yến mạch có chứa nhiều năng lượng, chất xơ, cung cấp nhiều khoáng chất như Kali, phốt pho, canxi, selen, đồng thời cũng bổ sung nhiều vitamin B1, E, chất béo và protein, axit folic, chất sắt… Ngũ cốc yến mạch có tác dụng kích thích vị giác giúp bà bầu ăn ngon miệng hơn và giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

– Bà bầu nên ăn bao nhiêu ngũ cốc yến mạch: Tuy ngũ cốc yến mạch tốt nhưng có quá nhiều chất xơ, bà bầu chỉ nên ăn 1 tuần 3 – 4 lần và nên ăn nhiều trong những tháng đầu thai kỳ.

Hạt sen

Hạt sen là thành phần chủ yếu là nên hương vị đặc trưng của các loại ngũ cốc. Hạt sen rất dồi dào các vitamin và khoáng chất như canxi, sắt, phốt pho, mangan, kali, vitamin  B, axit amin cùng các chất chống oxy hóa. Đây đều là những chất đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong suốt quá tình mang thai, nhất là với những người có nguy cơ bị tăng huyết áp,  hay mắc bệnh đái tháo đường.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn tất cả các shop đồ bầu online siêu rẻ

Lợi ích của ngũ cốc cho bà bầu 

Ngũ cốc cho bà bầu
Ngũ cốc cho bà bầu

Ngăn ngừa táo bón

Vào giai đoạn thai kỳ, hệ tiêu hoá của các mẹ bầu thường hoạt động không ổn định, dễ dẫn đến tình trạng táo bón. Với hàm lượng chất xơ vô cùng dồi dào, ngũ cốc sẽ giúp đường ruột hoạt động hiệu quả hơn, đồng thời ổn định lượng đường trong máu, phòng ngừa các bệnh liên quan đến đường ruột. 24g chất xơ hàng ngày sẽ giúp giảm nguy cơ tiền sản giật.

Giảm lượng cholesterol xấu

Hầu hết các loại ngũ cốc đều chứa hàm lượng chất béo không bão hoà, đây được xem là hợp chất vô cùng cần thiết cho cơ thể phụ nữ mang thai. Nó vừa bảo đảm cung cấp đủ lượng chất béo cần thiết cho thai nhi, vừa giảm lượng cholesterol gây hại và kiểm soát cân nặng của cơ thể.

Mang đến làn da mịn màng, trắng sáng

Khi mang thai, thay đổi hoocmon, một số mẹ bầu sẽ bị da đen nám, xuất hiện mụn, làn da xuống sắc. Trong thành phần của ngũ cốc có bổ sung một lượng lớn vitamin E, đây là một hợp chất cực kỳ tốt cho làn da, nó sẽ tái tạo lại lớp da chết sần sùi, mang đến cho bạn làn da căng bóng, hồng hào như thuở ban đầu. Cùng với đó là hàm lượng vitamin A dồi dào, các mẹ sẽ không còn phải lo về tình trạng da khô sần sùi, nứt nẻ.

>>>Xem thêm: Vaseline và bà bầu có là bạn trong thời kì mang thai được không

Những loại ngũ cốc dành cho bà bầu nào tốt?

Ngũ cốc cho bà bầu
Ngũ cốc cho bà bầu

Ngũ cốc dành cho bà bầu hiện có 2 loại phổ biến nhất nhất là ngũ cốc tinh chế và ngũ cốc nguyên cám.

– Ngũ cốc tinh chế là những loại ngũ cốc đã được bóc tách, tinh luyện thành các loại bột. Loại này thường được sử dụng để làm bánh hàng ngày.

– Ngũ cốc nguyên cám hay ngũ cốc nguyên hạt là loại ngũ cốc tốt nhất cho bà bầu và được khuyến khích nên bổ sung khi mang thai.

Ngũ cốc nguyên hạt trên thị trường có nhiều loại xuất xứ cả nội và ngoại địa, phổ biến nhất là những loại hạt: yến mạch, ngũ cốc các loại đậu, ngũ cốc các loại hạt… đều rất tốt cho bà bầu.

Bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Top những loại ngũ cốc cho bà bầu tốt nhất hiện nay. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết nhé!

>>>Xem thêm: Vaseline và bà bầu có là bạn trong thời kì mang thai được không

Mỹ Phượng-Tổng hợp

Tham khảo: (anmochuong, meta,…)