Bà bầu ăn măng được không là thắc mắc của nhiều mẹ. Bà bầu có thể ăn măng tuy nhiên chỉ nên ăn một lượng ít và cần chú ý khi chọn lựa cũng như chế biến măng tránh nhiễm độc rất nguy hiểm.
Bà bầu ăn măng được không hay có nên ăn măng không là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều mẹ. Măng là một loại rau củ mang lại nhiều vitamin và khoáng chất.
Tuy nhiên trong măng tươi lại có chứa hàm lượng độc tố nguy hiểm là chất xyanide. Dưới tác động của enzym tiêu hóa chất này biến đổi thành acid cyanhydric gây hại cho cơ thể. Với hàm lượng khoảng 50 – 60g (khoảng 200g măng tươi) acid cyanhydric là có thể gây chết người. Với mức độ nguy hiểm như vậy thì bà bầu có nên ăn măng tươi không?
1. Bà bầu ăn được măng không?
Bà bầu ăn măng được không? Trong những ngày đầu thai kỳ, cơ thể mẹ bầu chưa thích nghi được với thay đổi của hocmone nên hay bị mệt mỏi, buồn nôn, các triệu chứng này được dân gian gọi là ốm nghén.
Măng chứa nhiều chất xơ, có thể gây đầy hơi, no lâu nên không phù hợp với chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Thay vì ăn măng, mẹ nên bổ sung phong phú các kiểu thực phẩm để bảo đảm cơ thể hấp thu đầy đủ những dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi trong thời gian này.
Tuy có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên măng cũng chứa một lượng lớn cyanide. Dưới tác dụng của các enzyms tiêu hóa, cyanide chuyển hóa thành axit cyanhydric (HCN) có thể gây ngộc độc cao.
Các triệu chứng ngộ độc măng hay gặp như đau đầu, nôn ói, khó thở, tụt huyết áp… Chính thế nên, nếu câu hỏi thắc mắc bà bầu có nên ăn măng thì câu trả lời là thai phụ nên hạn chế ăn măng khi mang thai để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thai kỳ nhé.
2. Bà bầu nên ăn bao nhiêu măng?
Măng tươi tốt nhưng ăn nhiều dễ gây ngộ độc. Bà bầu chỉ nên ăn 2 lần/ tháng, mỗi lần ăn không quá 200 – 300g và không nên ăn thường xuyên.
Khi mua măng về ăn bà bầu cần đặc biệt chú ý phải ngâm muối, rửa sạch nhiều lần. Đối với măng tươi phải luộc ít nhất 3 nước trước khi chế biến.
Măng bỏ luộc vài ba lần nước sẽ giúp loại bỏ bớt đi độc tố xyanide. Mẹ bầu tuyệt đối không được sử dụng nước luộc măng để ăn.
3. Bà bầu ăn măng có tốt không?
Với lượng ăn vừa phải thì măng vẫn là một thực phẩm tốt cho sức khỏe của mẹ. Măng cung cấp những ích lợi tuyệt như sau:
Mang lại chất xơ
Hàm lượng chất xơ trong măng cao hơn rất nhiều so với các loại rau củ khác. Ẳn măng giúp giảm thiểu tình trạng thiếu chất xơ, táo bón khi mang thai, giảm nguy cơ ung thư.
Măng có chứa chất chống oxy hóa
Phytosterol có trong măng hoạt động như một chất chống oxy hóa có tác dụng giảm viêm, sưng và cải thiện sức khỏe của các tế bào trong cơ thể.
Măng ít chất béo và đường
Lượng chất béo và đường trong măng gần như không đáng kể. thế nên, bà bầu không hẳn phải sợ về 2 chất này, nhất là những bà bầu bị béo phì, tiểu đường.
Cung cấp vitamin và khoáng chất
Măng cũng cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất như canxi, sắt, kali và phốt pho. Nhất là hàm lượng kali trong măng rất cao. Cứ 100g măng có chứa 533 mg kali. Với hàm lượng kali như vậy có thể giúp giảm rủi ro đột quỵ.
Chế biến cẩn thận trước khi ăn măng (Ảnh minh họa)
Ngoài việc cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe thì khi ăn măng phụ nữ mang thai cũng sẽ đối diện với những yếu tố sau:
– Rủi ro gây ngộ độc, có thể dẫn đến tử vong với các biểu hiện như ói, đau đầu, khó thở, tụt huyết áp.
– Bà bầu dễ bị đầy bụng do hàm lượng chất xơ trong măng cao.
– Măng có thể gây thiếu máu khi mang thai
Bà bầu ăn măng được không? Tuy lời giải thích là có thể ăn măng tuy nhiên không ăn nhiều và phải đặc biệt thận trọng khi ăn. Ẳn vừa đủ và đúng cách sẽ giúp mẹ đạt được dinh dưỡng quan trọng. Tốt nhất hãy đọc thêm ý kiến của bác sĩ trước khi ăn măng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé.
Xem thêm: Cách giúp giảm đau lưng khi mang thai
Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: chomevabe, megates, hellobacsi)