Gợi ý món cháo dinh dưỡng giúp an thai cực tốt cho bà bầu và thai nhi

Ăn uống trong giai đoạn thai kỳ rất quan trọng với sức khỏe của mẹ và thai nhi. Vì thế nên bạn đừng bỏ qua những món cháo dinh dưỡng sau đây để chăm sóc sức khỏe của mẹ bầu và em bé trong bụng nhé!

Món cháo dinh dưỡng giúp an thai cực tốt

Món cháo dinh dưỡng
Món cháo dinh dưỡng

Món cháo dinh dưỡng – Cháo đậu đỏ thịt bò

Đậu đỏ chứa các hợp chất chống oxy hoá cao. Rất tốt cho phụ nữ, đặc biệt là làn da. Thịt bò  chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là sắt giúp không chỉ giúp mẹ bầu phòng tránh thiếu máu hiệu quả, mà còn rất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Sự kết hợp này chắc chắn đem lại cho mẹ nguồn chất sắt và khoáng chất dồi dào để dưỡng thai tốt nhất.

Cháo đậu đen gạo nếp

Theo Đông y, đậu đen tính hơi ôn (ấm), vị ngọt, qui kinh Thận, có tác dụng trừ thấp giải độc, bổ thận, bổ huyết, bồi bổ cơ thể. Đậu đen còn được dùng để chữa được chứng thủy thũng, tê thấp, bổ thận, giải độc cơ thể. Phụ nữ đang mang thai dùng đậu đen cũng rất tốt, giúp tăng thể lực và an thai.

Cháo cá chép:

Thịt cá chép có vị ngọt, tính bình, có tác dụng lợi thủy tiêu thũng, hạ khí thông nhũ. Cá chép được dùng cho các trường hợp phù thũng bụng phù trướng, hai chân phù nề, vàng da, ứ tắc sữa, động thai… Theo khoa học, cá chép chứa nhiều protid, lipid, khoáng chất và vitamin, vây cá chứa nhiều collagen.

Cháo đậu đen gạo nếp

Nguyên liệu đậu đen 30g, gạo nếp 100g. Gạo đậu vo rửa sạch cho vào nồi với 1 lít nước nấu thành cháo loãng. Nên ăn món này theo bữa.

Canh gan gà nấu thỏ ty tử

Nguyên liệu thỏ ty tử 15g, gan gà trống 2 cái. Rửa sạch gan và thỏ ty tử đựng trong túi vải. Cho 2 thứ vào nồi, đổ nước vừa đủ, đun to lửa cho sôi rồi đun nhỏ lửa trong vòng 30 – 40 phút sau đó bỏ túi thuốc ra là được. Ngày dùng 1 thang.

Đều đặn bổ sung và thay phiên các loại cháo trên đây cùng những món ngon cho bà bầu khác, các mẹ có thể yên tâm rằng mình và em bé luôn được bảo vệ và có sức khoẻ tốt nhất.

Cháo lươn nấu với đậu xanh

Món ăn rất tốt cho sức khỏe bà bầu, giúp làm mát cơ thể và tránh tình trạng chảy máu cam . Thịt lươn có hàm lượng dinh dưỡng rất cao như: chất đạm, chất béo tự nhiên có lợi, sắt, natri, cùng các Vitamin A, B1, B6,…tốt cho mẹ và bé trong suốt thai kỳ.

Cháo thập cẩm

Đây là món ăn dinh dưỡng với những dưỡng chất đa dạng như: vitamin C, vitamin B2, protein,… giúp bổ khí, bổ máu, mạnh gân cốt, an thai, bổ não, có lợi cho trí óc và có lợi cho sự phát triển các cơ quan của thai nhi.

Cháo thịt băm cà rốt

Đây là món ăn được ví như “Nhân sâm bình dân”. Mẹ bầu cần ghi nó vào sổ tay của mình món cháo này nhé.

>>>Xem thêm: Vaseline và bà bầu có là bạn trong thời kì mang thai được không

Nhu cầu dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ của mẹ bầu

Món cháo dinh dưỡng
Món cháo dinh dưỡng

Dinh dưỡng của thai nhi phụ thuộc hoàn toàn vào mẹ. Do đó, mẹ có chế độ ăn uống cân bằng, khoa học và đầy đủ sẽ giúp bé không bị thiếu hụt chất dinh dưỡng và chậm phát triển cả thể chất lẫn tinh thần khi lớn lên. Tuy nhiên, khi bà mẹ ăn quá nhiều so với nhu cầu khuyến nghị sẽ gây ra dư thừa năng lượng và tích tụ trong cơ thể. Kết quả sẽ làm cho mẹ tăng cân, tích trữ nhiều chất béo. Đây có thể là nguyên nhân tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, các vấn đề về tim, đột quỵ hoặc trầm cảm.

Vì thế, các sản phụ cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng khi mang thai, điều này sẽ giúp cho bé sinh ra khỏe mạnh và phát triển tốt. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng đứa trẻ được sinh ra đủ dinh dưỡng có thể có IQ cao hơn những đứa trẻ suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, trí thông minh còn được quyết định bởi gen, dinh dưỡng đóng vai trò hỗ trợ nhưng vẫn rất quan trọng cho sự phát triển của bé.

>>>Xem thêm: Top 7 shop thời trang bầu online đẹp nhất

Những thực phẩm nên lựa chọn cho bà mẹ mang thai

Món cháo dinh dưỡng
Món cháo dinh dưỡng

Thực phẩm giàu sắt và protein

Cơ thể mẹ sẽ cần bổ sung thêm lượng sắt trong ba tháng cuối của thai kỳ để ngăn ngừa thiếu máu hoặc xuất huyết khi sinh thậm chí sinh non. Trong giai đoạn này, mẹ cần bổ sung khoảng 27mg sắt/ngày. Những thực phẩm giàu sắt có thể đưa vào khẩu phần ăn của mẹ như: các loại rau có lá màu xanh đậm (rau bina, rau cải xoăn…), trái cây sấy khô (nho khô, mơ khô, hạt bí ngô, vừng…), đậu nành, thịt đỏ và thịt gia cầm.

Thực phẩm giàu canxi

Việc bổ sung canxi trong 3 tháng cuối của thai kỳ rất quan trọng. Vì hàm lượng canxi đủ sẽ hỗ trợ sự phát triển hệ thống xương của bé và giúp cho xương có cấu trúc vững chắc. Bà mẹ ở giai đoạn này cần bổ sung đủ 1,000 gam canxi mỗi ngày theo khuyến nghị. Vì vậy, hãy bổ sung những thực phẩm giàu canxi vào khẩu phần ăn hàng ngày, chẳng hạn như: sữa, phô mai, paneer, sữa chua (đây là loại thực phẩm giàu canxi nhất và nó còn cung cấp thêm vi khuẩn có lợi cho đường ruột).

Thực phẩm giàu magie

Cùng với canxi, người mẹ cũng cần magie với một lượng tương xứng để đồng hóa canxi. Magie giúp giảm bớt triệu chứng chuột rút ở chân, thư giãn cơ bắp và cũng ngăn ngừa sinh non. Cứ 1,000 gam canxi cần 400mg magie để đồng hóa. Nguồn thực phẩm có giàu magie như: đậu đen, cám yến mạch, lúa mạch, atiso, hạnh nhân và hạt bí ngô.

Thực phẩm giàu DHA

Acid béo DHA là một trong những acid béo cần thiết cho sự phát triển não của trẻ. Một lượng 200mg mỗi ngày theo khuyến nghị giúp cho não bộ của bé phát triển tốt. Dầu cá, cá béo như cá ngừ, quả óc chó, hạt lanh là những thực phẩm cung cấp DHA phong phú. Vì vậy, hãy sử dụng những thực phẩm này trong khẩu phần ăn của bà bầu đặc biệt ở giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ.

Bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Gợi ý món cháo dinh dưỡng giúp an thai cực tốt cho bà bầu và thai nhi. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết nhé!

>>>Xem thêm: Top những loại kem trị mụn cho bà bầu an toàn không gây kích ứng da

Mỹ Phượng-Tổng hợp

Tham khảo: (theasianparent, yeutre,…)