Không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi, nước ép trái cây còn giúp cho bà bầu sở hữu làn da hồng hào, tươi sáng cùng vóc dáng thon gọn sau sinh. Tuy nhiên, không phải loại nước ép nào mẹ bầu cũng có thể uống. Để con vừa khỏe, mẹ vừa xinh, bầu nên tham khảo các loại nước ép trái cây được khuyến cáo sau.
Tổng hợp những loại nước ép trái cây tốt cho bà bầu và thai nhi
Nước ép trái cây – Nước ép cam
Cam chứa vitamin C và folate lý tưởng, cùng nhiều khoáng chất như sắt, kẽm, kali rất có lợi để tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu, nhất là trong mùa dịch bệnh như hiện nay. Mẹ bầu nên sử dụng nước ép cam tươi, lưu ý rửa sạch cam trước khi vắt để tránh bụi bẩn chảy vào nước nhé.
Nước ép táo
Nước ép táo không chỉ thơm ngon mà chúng còn giàu dưỡng chất, đặc biệt tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ và bổ sung sắt để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở bà bầu. Mẹ có thể ép táo tươi lấy nước uống, tuy nhiên cần lựa chọn táo hữu cơ để đảm bảo an toàn, đừng quên rửa sạch trước khi ép.
Ngoài ra mẹ cũng có thể sử dụng nước ép táo hữu cơ đóng chai, chúng không chứa đường, không chất bảo quản nên mẹ có thể an tâm sử dụng.
Nước ép lựu
Lựu chứa nhiều chất xơ, vitamin C và sắt – những dưỡng chất cần thiết nhất cho phụ nữ mang thai. Đặc biệt sử dụng nước ép lựu giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng tiền sản giật và sinh non. Lượng kali dồi dào trong nước ép lựu cũng giúp mẹ chống chứng chuột rút khi mang thai. Mỗi ngày mẹ chỉ nên uống 1 ly ép nước lựu, không nên uống quá nhiều vì lựu chứa calo cao, mẹ dễ bị no khi uống nhiều.
Nước ép cherry
Với vị chua ngọt thơm ngon, hầu như mẹ bầu nào cũng thích cherry. Các chuyên gia cho rằng, mẹ bầu uống từ 1-2 ly nước ép cherry mỗi ngày giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện chức năng não bộ, tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa chứng tiền sản giật, tốt cho thị giác thai nhi và giúp mẹ ngủ ngon hơn. Vì là loại quả nhập khẩu nên nếu không có quả tươi, tốt nhất mẹ nên chọn nước ép cherry hữu cơ đóng chai để đảm bảo an toàn.
Nước ép cà rốt
Đầu tiên trong danh sách này, blog giới thiệu tới các mẹ loại nước ép cà rốt. Cà rốt với thành phần chứa nhiều Vitamin E cùng các chất dinh dưỡng khác như Beta Caroten đặc biệt tốt cho thai nhi, giúp bảo vệ tế bào thần kinh và tăng cường thị giác.
Ngoài ra, nước ép cà rốt còn được nhiều mẹ bầu lựa chọn trong thực đơn dinh dưỡng bởi chúng rất tốt cho da, nuôi dưỡng làn da phạ sản gặp tổn thương khi mang thai. Giúp làn da của mẹ trở nên trắng mịn và hồng hào đồng thời giúp hạn chế các tác động nội tiết tố thai kỳ.
Nước ép nho
Uống nước nho khi mang thai giúp duy trì huyết áp ổn định, ngăn ngừa và điều trị táo bón
Nho có rất nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp làm giảm dị tật bẩm sinh thai nhi. Ngoài ra, nước nho còn giúp hạn chế rụng tóc sau khi sinh.
Nước ép cà chua
Với thành phần có chứa tới 22 calories và không chứa Cholesterol và chất béo có hại cho cơ thể. Bổ sung nước ép cà chua một cách hợp lý vào trong thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu giúp cung cấp đủ 20% Vitamin A và 40% nhu cầu Vitamin C.
Không chỉ bổ sung các loại Vitamin, Cà chua còn bổ sung Canxi và Sắt hoàn toàn tự nhiên cho mẹ và bé. Cà chua có thể ăn trực tiếp hoặc uống nước ép đều giúp các mẹ bầu cải thiện được tình trạng bệnh tiểu đường .
Đặc biệt, cà chua còn được biết tới với công dụng giúp phòng ngừa nguy cơ mắc ung thư ở mẹ bầu sau sinh.
Nước chanh
Trong thành phần nước chanh có chứa nhiều dưỡng chất như: Chất xơ, carbohydrate, protein, vitamin…và các khoáng chất như Canxi, Kẽm, Folate…tốt cho mẹ và bé.
Nước chanh có tác dụng chống nôn, đặc biệt phù hợp với giai đoạn ốm nghén.
Nước ép ổi
Ổi là nguồn cung cấp vitamin C cho mẹ bầu rất tốt .
Uống nước ép ổi giúp ổn định huyết áp và đường máu. Nước ép này giàu axit ascorbic và vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch của người mẹ.
Nước ép dâu
Cũng giống như cà chua, nước ép dâu được nhiều mẹ bầu lựa chọn bởi nó tốt cho việc giữ gìn và chăm sóc làn da, sắc đẹp của các mẹ. Nước dâu giúp mẹ bầu có một làn da trắng sáng tự nhiên. Trong thành phần của quả dâu chứa nhiều Folate quan trọng cho mẹ và bé trong suốt hành trình mang thai. Nước ép dâu chứa nhiều chất xơ hoà tan đặc biệt tốt cho tim. Ngoài ra, nước dâu còn giúp tăng nước ối cho phụ nữ mang thai
>>>Xem thêm: Các loại kem dưỡng chống lão hóa da
Nước ép trái cây có gì tốt cho mẹ bầu?
Phụ nữ mang thai nên hiểu rằng họ không nên tự do ăn bất cứ thứ gì hay ăn mọi thứ có thể. Trong thực tế, có vô số hạn chế về thực phẩm đối với mẹ bầu.
Nếu đề cập đến những nguồn năng lượng tốt nhất nên được đưa vào chế độ dinh dưỡng cơ bản thai kỳ thì đó là nước trái cây tươi.
Nước ép trái cây tươi được khuyến khích vì chúng cung cấp sức khỏe và dinh dưỡng cho bé và mẹ. Đồng thời nước trái cây còn giúp da dẻ mẹ hồng hào, tươi sáng và có sức sống hơn.
>>>Xem thêm: 5 lưu ý khi lựa chọn đồ lót cho mẹ bầu
Nước ép cho phụ nữ sau sinh
Sau sinh, mẹ cần đảm bảo dinh dưỡng một cách đầy đủ và hài hòa để hồi phục sức khỏe, đặc biệt là những mẹ sinh mổ. Song song với đó, dinh dưỡng mẹ nạp vào ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sữa.
Chính vì vậy sử dụng nước ép hợp lý là điều rất cần thiết. Trong giai đoạn này mẹ cũng nên sử dụng nước ép. Ví dụ như nước ép đu đủ. Nước ép đu đủ vừa lợi sữa, vừa bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên sử dụng nước ép để giải ngấy sau khi đã phải ăn quá nhiều loại thịt với dầu mỡ khác nhau.
Bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Tổng hợp những loại nước ép trái cây tốt cho bà bầu và thai nhi. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết nhé!
>>>Xem thêm: Top các loại rau củ quả tốt cho bà bầu và thai nhi
Mỹ Phượng-Tổng hợp
Tham khảo; (hongngochospital, muasamthongthai,…)