Ăn cháo dễ ăn, bổ dưỡng thường là món ăn khoái khẩu của nhiều bà bầu. Các chị em khi mang thai thi nhau nấu cháo để tẩm bổ, tuy vậy cần chú ý với các món cháo dưới đây để không gây hại cho sự phát triển của em bé.
Tuy cháo là một loại thực phẩm dễ ăn, dễ nuốt, đáng chú ý thích hợp với mẹ bầu nào bị nghén ngẩm quá mức không thể sử dụng cơm hay các món ăn khác như thường thì được. Nhưng phải phải cân nhắc thẩn trọng với món cháo nên ăn, món cháo nào không nên ăn tránh bổ mẹ mà hại con cũng không tốt đó nhé.
Nào hãy cùng Thoitrangbau.vn chúng tôi tìm hiểu xem 4 món cháo cho mẹ bầu ăn cẩn thận hại thai nhi là những món cháo nào và kiến thức dinh dưỡng cho bà bầu cần biết bên dưới đây nhé!
1. Cháo hải sản
Thực tế, đồ hải sản thường có hàm lượng đạm và canxi nhiều loại dồi dào. Đối với người bình thường thì cháo hải sản vốn là món ăn bổ dưỡng, thơm ngon được nhiều người ưa thích.
Nhưng đối với bà bầu, không phải loại hải sản nào bổ dưỡng nào cũng đem đến lợi ích cho thai nhi. Một số loại cá biển chứa hàm lượng thủy ngân cao, nếu tiêu thụ nhiều dễ khiến thai nhi bị dị tật như cá thu, cá kình, cá mập, cá ngừ xanh, cá kiếm, cá cam, cá tuyết, cá bơn,…
Khi bà bầu thường xuyên ăn các loại cá kể trên hàm lượng metyl thủy ngân sẽ tăng cao khiến chị em dễ bị suy giảm hệ miễn dịch, nhiễm khuẩn listeria gây ra sảy thai.
Ngoài ra, nếu hàm lượng thủy ngân này đi vào theo nhau thai tới em bé có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của thai nhi.
2. Cháo quá mặn
Ăn mặn quá khi mang thai cũng gây ra những liên quan xấu tới quá trình mang thai.
Đấy là bởi khi bà bầu tiêu thụ lượng muối lớn vào cơ thể sẽ gây ra các bệnh như tăng huyết áp, dẫn tới các biến chứng có hại như sản giật, thai chậm phát triển, sinh non thậm chí thai chết lưu.
Trung bình người trưởng thành nên tiêu thụ khoảng 6gram muối/ngày (tương đương với một ly cà phê). Mẹ bầu cần chú ý đến lượng muối đưa vào cơ thể mỗi ngày để đảm bảo hai mẹ con đều khỏe mạnh.
3. Cháo nấu từ khoai tây
Khoai tây là thực phẩm giàu dinh dưỡng và protein cũng như các axit amin quan trọng cho cơ thể. Thế nhưng đối với phụ nữ mang thai việc ăn các món ăn nấu từ khoai tây có thể gây ra ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.
Cụ thể là trong khoai tây có chất kiềm sinh vật, chất này sẽ tích tụ trong cơ thể gây ra hiệu ứng dị tật và làm thai nhi dị dạng.
Ngoài ra, nếu như thai phụ ăn nhiều cháo khoai tây sẽ hấp thụ lượng lớn chất ancaloit có trong khoai dẫn tới những bất thường cho thai nhi.
Nếu như bạn đang mang thai và có sở thích với khoai tây thì phải nên dè chừng, chỉ cần ăn 44-250 g khoai tây/ngày trong nhiều ngày liên tục sẽ dẫn tới các triệu chứng bất thường ở thai nhi.
4. Ăn cháo với thực phẩm tái sống
Thực ra, các món ăn tái sống thường mang lại cảm xúc tươi ngon hơn. Chính thế nên, phần đông người có thói quen thích ăn cháo cùng với thịt tái, trứng tái, cá sống vì hương vị của chúng rất thu hút.
Tuy nhiên, món ăn này thường gây hậu quả xấu đối với thai nhi. đó là vì thức ăn tái sống chưa nhiều ký sinh trùng toxoplasmosis khi xâm nhập vào cơ thể bà bầu có thể gây ra sảy thai, chết lưu hoặc biến chứng nguy hiểm hơn.
Lời kết
Trên đây là 4 món cháo cho mẹ bầu ăn cẩn thận gây hại tới thai nhi mà chúng tôi đã vừa giải thích trên đây. Hi vọng các mẹ sẽ tự biết cách thay đổi, điều chỉnh và bổ sung ra sao cho hợp lý, bảo đảm nguồn cung cấp dinh dưỡng cho thai kỳ vừa an toàn vừa có lợi cho sức khỏe mẹ & bé.
Khi mang thai, thai phụ cần phải đặc biệt quan tâm tới chế độ ăn uống hằng ngày của mình, không phải thích ăn gì thì ăn, kiêng gì thì kiêng, nổi bật nhất là các món cháo bổ nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho thai kỳ thì cụ thể phải loại bỏ tránh xa. Thoitrangbau.vn chúc các mẹ xem tin vui!
Xem thêm: Cách giúp làm giảm đau lưng khi mang thai
Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: hellobacsi, Blogmebau,)