Mang thai cơ thể người mẹ cần được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là vào 3 tháng đầu thai kỳ. Mướp là một món ăn quen thuộc, nhiều mẹ bầu rất thích ăn trong thai kỳ vì nghĩ rằng nó dễ ăn và có lợi cho sức khỏe. Vậy các mẹ đã hiểu hết về công dụng của mướp chưa? Bài viết dưới đây, sẽ chỉ ra những lý do mà mẹ bầu nên bổ sung mướp vào thực đơn dưỡng thai của mình.
1. Những lợi ích mà mẹ bầu nên bổ sung mướp
Thanh nhiệt, giải độc, giảm bốc hỏa
Mẹ bầu mang thai thường cơ thể sẽ nóng hơn người bình thường do sự thay đổi nội tiết tố, có mẹ cảm nhận thấy như bốc hỏa, dễ cáu gắt. Nóng trong người còn gây ra tình trạng mụn nhọt, nổi mề đay, mẩn ngứa… Lúc này ăn mướp sẽ giúp mẹ bầu cải thiện triệu chứng này khá hiệu quả.
Trái mướp vốn có tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm trạng thái mụn nhọt. Mẹ bầu nên bổ sung mướp nấu thành món canh ăn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều. Nếu mẹ bầu nào bị mụn nhọt, nổi mề đay cũng có thể lấy một nắm lá mướp tươi đem nghiền nhỏ rồi bôi lên vết ngứa sẽ giúp làm dịu và nhanh chóng hết sưng ngứa.
Mẹ bầu nên bổ sung mướp giúp trị các bệnh về mắt
Vitamin A trong mướp ngăn ngừa hiện trạng thoái hóa điểm vàng có thể dẫn tới mù lòa. Những mẹ bầu thường xuyên bổ sung thực phẩm giàu vitamin A, C, E, đồng, kẽm thì rủi ro bị thoái hóa điểm vàng sẽ giảm tới 25%. Vitamin A cũng giúp trị khô mắt đối với mẹ bầu thường xuyên chạy xe máy, hay phải tiếp xúc với máy tính điện thoại.
Mướp rất tích cực cho tuyến sữa
Trong dân gian, mướp là một thực phẩm “gọi sữa” và lợi sữa tuyệt vời. Bà bầu trong thời gian mang thai và sau khi sinh thường xuyên ăn quả mướp hương sẽ giúp tuyến sữa được thông thoáng, lượng sữa về dồi dào hơn. Sau sinh mẹ bầu ăn trái mướp cũng giúp cho ngực rất nhanh bớt chảy xệ, sớm có sự đàn hồi và săn chắc trở lại.
Giúp ngăn ngừa đau cơ bắp, chuột rút (vọp bẻ)
Thiếu hụt kali có thể dẫn tới đau cơ bắp, khiến mẹ bị chuột rút về đêm và sáng sớm. Mẹ bầu nên bổ sung mướp vì Kali trong quả mướp giúp cân bằng dịch thể và tạo điều kiện để cơ bắp giải trí. Nó hỗ trợ công đoạn phân giải protein và carb, cung cấp năng lượng cho cơ bắp.
Khoáng chất đồng trong quả mướp mang đến các chất kháng viêm giúp giảm đau nhức xương khớp, tăng cường sức mạnh cơ bắp và hàn gắn các mô liên kết.
Phương án chống phù thũng hữu hiệu
Các mẹ bầu có thể thử cách sau đây: Hái 1 nắm lá mướp nhỏ (khoảng 15g) và vài cây cứt lợn (khoảng 10g), đem rửa thật sạch, thái nhỏ rồi phơi khô sau đấy sắc với 1 bát nước đến khi cạn 3/4 thì đem uống. Dùng liên tục trong vòng 1 tuần (mỗi ngày 1 lần) sẽ tiêu thũng rất tốt. Các mẹ hãy thử xem nhé.
Mẹ bầu nên bổ sung mướp giúp ngăn ngừa thiếu máu
Vitamin B6 rất quan trọng để sản xuất hemoglobin, giúp vận chuyển oxy đến các tế bào và huy động khoáng chất sắt. Thiếu máu là hậu quả của việc thiếu hụt tế bào máu. Mẹ bầu bị thiếu máu sẽ thường xuyên cảm nhận thấy đau nhức, mệt mỏi. Bổ sung vitamin B6 từ quả mướp sẽ giúp khắc phục trạng thái này.
Mướp giúp da đẹp và mịn màng
Trong khi mang thai, nhiều mẹ cảm thấy mất tự tin khi làn da của mình trở nên xấu hơn với những vết nám, mụn, sần sùi. Lúc này, mướp hương sẽ là một giải pháp giúp làm đẹp da cho các chị em một cách tự nhiên. Bạn lấy một trái mướp non, đem rửa sạch, để nguyên cả vỏ rồi đem thái thành miếng, sau đấy giã nát. Lọc lấy nước rồi xoa nước đó lên làn da sẽ giúp da của mẹ bầu được cải thiện rõ rệt.
Ngoài ra, thì mướp hương còn giúp giảm đau đầu, hạ sốt, ghẻ lở, cao huyết áp,… nên đây dám chắc là một thực phẩm vừa rẻ, vừa ngon vừa lành dành cho các mẹ bầu. Tuy vậy, không vì trái mướp tốt mà ăn liên tục hàng ngày, ăn quá là nhiều sẽ gây ra tác dụng không tốt. Mẹ bầu nên ăn đa dạng thực phẩm để cung cấp rất đầy đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi phát triển khỏe mạnh.
2. Những lưu ý khi bà bầu ăn mướp
- Mướp có tính hàn nên bà bầu đang bị tiêu chảy thì không nên ăn mướp, vì sẽ làm dạ dày khó chịu hơn.
- Mướp giàu chất xơ, nếu như mẹ bầu ăn quá là nhiều có thể bị chướng bụng. Như vậy mẹ sẽ chán ăn, bỏ qua các thực phẩm dinh dưỡng khác, làm thiếu hụt dưỡng chất cho thai nhi.
3. Kết bài
Bài content trên đây, là những lý do vì sao mà mẹ bầu nên bổ sung mướp cho thực đơn dưỡng thai của mình. Mong rằng, với những thông tin mà thoitrangbau chia sẻ này, sẽ là những kiến thức bổ ích cho các mẹ bầu. Chúc các mẹ luôn khỏe mạnh!
Xem thêm: Gợi ý các loại hạt tốt cho bà bầu để mẹ khỏe bé thông minh
Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo:cuahangthoitrang,mecuti,thoitrangmacnha)