Vỡ ối là gì? Nguyên nhân gây vỡ ối non

Vỡ ối là gì? Việc có thai và sinh đẻ vô cùng quan trọng đối người phái đẹp. Tuy vậy kiến thức về chăm sóc thai của một số thai phụ vẫn còn hạn chế. Chủ đạo vig thế qua bài viết dưới đây sẽ bổ sung thêm nhiều các nội dung đến bạn đọc, cùng xem xét thêm nhé.

Vỡ ối là gì?

Vỡ ối là gì? Thông tin cho bạn đọc
Vỡ ối là gì?

Thai nhi được nuôi dưỡng và bảo vệ bên trong một túi màng đầy chất lỏng (là nước ối) gọi là túi ối. Túi ối còn là nơi giúp thai nhi cử động và di chuyển trong bụng mẹ dễ dàng, làm giảm những tổn thương hoặc va đập bên ngoài. Cùng lúc đó là màng chắn phòng ngừa sự xâm nhập và tấn công của vi khuẩn vào trong bào thai. Khi màng ối bị rách, nước ối sẽ rò rỉ ra bên ngoài thông qua cổ tử cung và âm đạo. (1)

Vỡ ối thường là biểu hiện cho chúng ta thấy sản phụ đã đến lúc chuyển dạ. Thông thường, vỡ ối sẽ xuất hiện khi thai đã đủ tháng (37 tuần) nhưng cũng có khả năng xảy ra sớm hơn (tình trạng này được gọi là ối vỡ non).

Xe thêm 7 Lợi ích mà mẹ bầu nên bổ sung mướp vào thực đơn dưỡng thai

Phân loại vỡ ối

Trước đây, các người có chuyên môn sản khoa sử dụng định nghĩa không giống nhau để phân biệt các giai đoạn của vỡ ối:

 • Vỡ ối sớm: là tình trạng ối vỡ khi đã có chuyển dạ.
 • Ối vỡ non: trong trường hợp đã vỡ ối tuy nhiên chưa có chuyển dạ.

Các hoàn cảnh ối vỡ non, xử trí và tiên lượng phụ thuộc nhiều vào tuổi thai, thế nên các bác sĩ chuyên khoa thường quan tâm đến ối vỡ trong các trường hợp:

 • Thai đủ tháng: trên 37 tuần
 • Thai non tháng: 34-37 tuần, hoặc 24-34 tuần, hoặc dưới 24-22 tuần…

Khi vỡ ối ở tuổi thai càng nhỏ, thai nhi càng có nguy cơ gặp nhiều nguy hiểm, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và tính mạng.

Nguyên nhân gây vỡ ối non

BS.CKII Lê Thanh Hùng, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cho biết, có nhiều tác nhân khiến sản phụ có khả năng bị vỡ ối gồm: (2)

Nhiễm trùng đường sinh dục dưới

Sản phụ có các biểu hiện của bệnh nhiễm trùng đường sinh dục dưới như viêm cổ tử cung, viêm âm đạo, âm hộ… có mối nguy hại bị các vi khuẩn tấn công gây viêm màng ối, gây ra vỡ ối. Do đó, các chuyên gia sản khoa khuyến cáo sản phụ cần điều trị càng sớm càng tốt các bệnh lý nhiễm trùng đường sinh dục dưới nếu như có.

Bệnh lý lây truyền qua đường tình dục

Giang mai, lậu, herpes sinh dục,… cũng là một trong các nguyên nhân dẫn tới hiện tượng vỡ ối.

Ngôi thai bất thường

Phần lớn các trường hợp ối vỡ non là do ngôi thai bất thường như ngôi ngang, ngôi mông; hoặc sản phụ mang đa thai, đa ối, khung chậu hẹp, nhau tiền đạo…

Bác sĩ Lê Thanh Hùng cho biết, với sự tăng trưởng của y học tối tân cùng hỗ trợ của trang thiết bị tối tân, ngày nay đã có khả năng thấy được ngôi thai bất thường. Từ đó, bác sĩ sản khoa sẽ đề nghị theo dõi thai kỳ chặt chẽ và giúp đỡ sinh sớm để phòng ngừa tối đa các nguy cơ vỡ ối non gây biến chứng nguy hiểm.

Hút thuốc lá

Thai phụ hút thuốc lá có khả năng gây nhiều tác động đến sức khỏe và sự phát triển thông thường của thai nhi, cũng như nguy cơ vỡ ối trong thai kỳ.

Các nguyên nhân khác

Một số tác nhân khác gây vỡ ối hiếm gặp hơn là do sản phụ có cơ địa cổ tử cung ngắn, hở eo cổ tử cung, thể trạng sản phụ kém do thiếu dinh dưỡng, sản phụ gặp chấn thương

Vỡ ối trước khi chuyển dạ nguy hiểm thế nào?

Body changes and discomforts | Office on Women's Health
Vỡ ối trước khi chuyển dạ nguy hiểm thế nào?

Các bác sĩ sản phụ khoa cho biết, vỡ ối không hoàn toàn là biểu hiện của việc chuyển dạ, vì thế, tùy thuộc theo giai đoạn mang thai và tình trạng vỡ ối mà bác sĩ sẽ có nhiều bí quyết giải quyết thích hợp. Một số trường hợp vỡ ối có thể tác động đến thai nhi mà mẹ cần biết:

– Vỡ ối khiến màng bảo vệ thai nhi không còn, vi khuẩn từ âm đạo giản đơn xâm lấn ngược gây nhiễm trùng thai. hơn nữa, nếu như vỡ ối khi tuổi thai còn non tháng có khả năng gây ra nguy cơ sảy thai.

– Chấn thương do khám phụ khoa hoặc quan hệ tình dục trong ba tháng cuối không đúng cách có thể gây vỡ ối trước khi chuyển dạ.

– Nước ối có mùi hôi, màu vàng, đen hoặc có lẫn máu. Đặc biệt khi nước dịch có màu xanh thì đây chính là dấu hiệu phân su của bé đã lẫn vào nước ối, nếu thai nhi hít phân su phải sẽ cực kỳ nguy hiểm.

Xem thêm Thuốc bổ sung Canxi cho bà bầu và những điều đặc biệt cần lưu ý

Vỡ ối sớm phải làm sao?

Vỡ ối là gì? Hiện tượng vỡ ối sớm ở từng giai đoạn của thai nhi không giống nhau sẽ có nhiều bí quyết xử trí không giống nhau cụ thể:

Thai 22 – 31 tuần: Mẹ bầu cố gắng dưỡng thai

Bên cạnh đó các bác sĩ sẽ tiến hành chích thuốc trưởng thành phổi thai (Tiêm bắp Betamethasone 12mg/24 giờ x2 ngày hoặc Dexamethasone 6mg/12 giờ x 2 ngày). Việc điều trị này có thể khiếm giảm cân nặng thai nhi, giảm chu vi vòng đầu và chiều dài cơ thể.

Quản lý nhiễm khuẩn bằng cách:

 • Cấy dịch cổ tử cung, âm đạo, hậu môn.
 • Dùng kháng sinh phổ rộng ngăn ngừa nhiễm trùng cho cả mẹ và thai, ngoài ra còn hạn chế phần trăm chuyển dạ. Vì thế được khuyến cáo dùng thường quy trong trường hợp cần kéo dài thai kỳ khi ối vỡ non để kích thích trưởng thành phổi thai.

Hiện nay các chiết suất đều đồng thuận sử dụng kháng sinh không nên quá 7 ngày, vì việc kéo dài thời gian dùng kháng sinh ở những thai kỳ này là không cần thiết, mà còn giúp tăng kháng thuốc của vi khuẩn.

Đối với thai nhi 32 – 33 tuần tuổi

Các bác sĩ sẽ chọn lựa tình trạng sức khỏe của thai nhi tại thời điểm chào đón.

 • Theo dõi monitor tim thai lúc nhập viện.
 • Xác định thai chậm phát triển trong tử cung.
 • Corticoid trưởng thành phổi thai nhi
 • Quản lý nhiễm trùng.
 • dùng thuốc giảm co cho thai phụ, và sẽ tiến hành khởi phát chuyển dạ khi có đủ bằng chứng về các biểu hiện trưởng thành phổi, nhiễm khuẩn, thai suy.

Thai nhi từ tuần 34-36

Các bác sĩ sẽ tiến hành chọn lựa tình trạng sức khỏe của thai nhi tại thời điểm tiếp nhận.

Hầu hết thai phụ sẽ chuyển dạ tự nhiên trong vòng 24 giờ sau khi vỡ ối. Có thể là chờ chuyển dạ tự nhiên hoặc khởi phát chuyển dạ tùy trạng thái ối, thai và nhiễm khuẩn. Nếu như có đủ bằng chứng trưởng thành phổi thì chấm dứt thai kỳ ngay.

Xem thêm Bà bầu huyết áp thấp sao không? Cần lưu ý gì bạn đã biết hay chưa?

Đối với thai nhi trên 37 tuần

How to get pregnant faster: Here's what doctors say
Đối với thai nhi trên 37 tuần

Vỡ ối là gì? Bác sĩ sẽ tiến hành chấm dứt thai kỳ tùy trạng thái cổ tử cung, ngôi thai, trạng thái thai, có nhiễm trùng hay không.

Nếu có nhiều bằng chứng cho thấy thai nhi không chịu nổi cuộc chuyển dạ, các bác sĩ sẽ tiến hành mổ thu thập thai. Nếu như có bằng chứng nhiễm trùng trên lâm sàng và không hề có chống chỉ định đẻ đường âm đạo, cho kháng sinh và khởi phát chuyển dạ.

Khi cổ tử cung thuận lợi, bác sĩ sẽ tiến hành gây chuyển dạ bằng truyền oxytocin.

Qua bài viết trên Thoitrangbau.vn đã cung cấp các thông tin về vỡ ối là gì? Nguyên nhân gây vỡ ối non. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc, cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( soyte.namdinh.gov.vn, hellobacsi.com.vn, … )