Vì sao cần xét nghiệm máu trước sinh? Các xét nghiệm cần thiết

Vì sao cần xét nghiệm máu trước sinhcó thể nhiều thai phụ sẽ không để ý nhưng mục tiêu của xét nghiệm máu khi mang thai là để đánh giá trạng thái sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Qua bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin đến bạn đọc, cùng tham khảo nhé.

Vì sao cần xét nghiệm máu trước sinh​​?

Vì sao cần xét nghiệm máu trước sinh​​? bạn cần biết gì?
Vì sao cần xét nghiệm máu trước sinh​​?

Một nguyên nhân cho việc cần làm xét nghiệm máu trước khi sinh là để làm giảm việc phải làm xét nghiệm tiền sản xâm lấn trong trường hợp thai nhi là bé gái. Nguyên do là bởi phần đông các rối loạn liên kết giới tính là rối loạn lặn liên kết với nhiễm sắc thể X và được biểu hiện riêng ở nam giới vì chúng chỉ chứa một nhiễm sắc thể X. Theo ước tính, rối loạn lặn liên kết X có thể xảy ra ở khoảng 5 trong số 10.000 trẻ sơ sinh.

Ngày nay, phương pháp xét nghiệm tiền sản không xâm lấn (NIPT) được ứng dụng trong bộ máy chăm sóc sức khỏe ở nhiều quốc gia trên toàn toàn cầu. Mục đích của xét nghiệm máu này là để chọn lựa giới tính thai nhi giúp tránh tổng số các hình thức xét nghiệm xâm lấn trước khi sinh vì bác sĩ thường chỉ chỉ định những mẹ bầu mang thai bé trai (theo hậu quả xét nghiệm máu và chọn lựa được giới tính) mới làm xét nghiệm xâm lấn.

Xem thêm [Giải đáp] Những thứ bà bầu không nên ăn khi mang thai

Các xét nghiệm khi mang thai thiết yếu

Theo ThS.BS Sao Hiêng – bác sĩ Khoa Phụ sản BVĐK Tâm Anh cho biết: “Xét nghiệm máu khi mang thai để nhận xét tình trạng sức khỏe mẹ bầu và thai nhi, cùng lúc đó dự báo các nguy cơ cho thai kỳ và trong cuộc sinh. Trên cơ sở hậu quả xét nghiệm máu và kết quả thăm khám nói chung, bác sĩ sản khoa sẽ có hướng can thiệp nhằm tránh thấp nhất rủi ro có thể xảy ra”.

Thường thường sauh khi nhận biết các biểu hiện có thai, bà bầu cần làm những xét nghiệm như kiểm tra group máu, yếu tố Rh, huyết đồ, các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho thai nhi. Trong đó:

Group máu

Lựa chọn nhóm máu (O/ A/ B/ AB) của thai phụ để đề phòng phải truyền máu trong thai kỳ và trong cuộc sinh. Chẳng hạn như cụ thể là khi mà bạn bị chảy máu nhiều (xuất huyết) khi mang thai hoặc sinh.

Yếu tố Rh

Nếu như nhóm máu người mẹ có yếu tố Rh-, trong khi người cha là Rh+ thì thai nhi có thể mang yếu tố Rh+, dẫn tới hệ quả là cơ thể người mẹ sản xuất những chất kháng thể, phá hủy hồng cầu ở thai nhi. Hoàn cảnh này bác sĩ sẽ tiêm Globulin miễn dịch Rh vào cơ thể mẹ nhằm ngăn chặn nguy hiểm cho thai nhi.

Huyết đồ

Đánh giá hàm lượng sắt trong cơ thể có bị không đủ dẫn tới không đủ máu hay không. Nếu có, mẹ bầu có thể được chỉ định cung cấp sắt. Bên cạnh đó, xét nghiệm máu khi mang thai còn phát hiện các bệnh rối loạn tế bào máu (bệnh tế bào hình liềm hoặc thalassaemia) – gây không đủ máu cho cả bà bầu và thai nhi.

Bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho thai nhi

Bust the myths about eclipses during pregnancy: Do not let yourself and your baby go into danger - Times of India
Bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho thai nhi

Kiểm tra mẹ có bị nhiễm virus Rubella, Cytomegalo, viêm gan B, HIV, xoắn khuẩn gây bệnh giang mai… hay không. Từ đấy nhận xét cấp độ rủi ro cho thai kỳ, đưa rõ ra cách phòng ngừa/ hạn chế thương tổn cho bé khi tạo ra.

Xét nghiệm Double test là xét nghiệm được chỉ định ở tất cả các thai phụ có thai trong quý đầu (giữa tuần thứ 9 đến hết tuần thứ 13) của thai kỳ. Nhất là bắt buộc làm đối với những thai phụ kiếm được thêm tiền sử gia đình có người bị dị tật bẩm sinh, thai phụ trên 35 tuổi, đang dùng thuốc hoặc các hóa chất có khả năng gây hại cho thai, bị bệnh tiểu đường và có dùng insulin, bị nhiễm virus trong thời kỳ mang thai, có tiếp xúc với phóng xạ liều cao. Xét nghiệm Double test được thực hiện bằng cách thu thập mẫu máu của sản phụ để nhận xét nồng độ freeBeta hCG và PAPP-A (pregnancy asscociated plasma protein-A). Xét nghiệm này cho phép phát hiện khoảng 95% thai kỳ mắc hội chứng Down.

Xem thêm Những thực phẩm phòng tránh dị tật thai nhi mà mẹ bầu cần biết

Xét nghiệm Triple test

Vì sao cần xét nghiệm máu trước sinh? Còn gọi là xét nghiệm bộ ba là loại xét nghiệm tầm soát dùng máu mẹ để nghiên cứu nguy cơ một vài rối loạn bẩm sinh ở thai. Có ba chất được sử dụng trong xét nghiệm này là AFP, hCG và Estriol.

Xét nghiệm máu tiểu đường thai kỳ

Xét nghiệm máu cho bệnh tiểu đường thai kỳ thường được làm ở tuần 24-28 của thai kỳ. Nếu như phái đẹp bị tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai trước hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh này, bác sĩ có khả năng đề xuất làm xét nghiệm sớm hơn. Xét nghiệm thường có sự liên quan đến việc dung nạp glucose (GTT), vì thế trước khi xét nghiệm luôn phải nhịn ăn (không ăn hoặc uống) qua đêm. Nếu có lượng đường trong máu cao trong xét nghiệm dung nạp glucose, bạn có thể được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Xét nghiệm máu khi mang thai có phát hiện HIV không?

Xét nghiệm HIV/AIDS cho những phụ nữ đang mang bầu và trước khi mang bầu là cực kỳ đặc biệt, đặc biệt là đối với việc giảm bớt đại dịch HIV/AIDS thế giới. Vì virus HIV có thể lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai và sinh nở nên loại xét nghiệm máu này đa phần là bắt buộc trong tất cả những trường hợp mang thai.

Một số bà mẹ khi mang thai không cung cấp đủ cho bản thân những kiến thức về sức khỏe sinh sản hoặc do tâm lý chủ quan có thể không phát hiện được bản thân nhiễm virus HIV có thể thường không thể tiến hành xét nghiệm máu tìm virus HIV và điều trị dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS từ mẹ sang con.

Xem thêm Mách mẹ bầu thực phẩm dễ gây sảy thai các mẹ nên tránh

Xét nghiệm máu khi mang thai được làm ở đâu?

Pregnancy. Happy Family Future Parents Pregnant Mother And Father At Home Stock Photo, Picture And Royalty Free Image. Image 65614042.
Xét nghiệm máu khi mang thai được làm ở đâu?

Vì sao cần xét nghiệm máu trước sinh? Tại cơ sở y tế có khoa xét nghiệm máu dành cho bà bầu. Thường thường, khi đi khám thai định kỳ, bà bầu có thể được bác sĩ hẹn thời gian và địa điểm làm các xét nghiệm máu.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Thị Hà – Trưởng khoa Xét nghiệm BVĐK Tâm Anh chia sẻ: “Khoa Xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh được trang bị các thiết bị lấy mẫu, vận tải, bảo quản và phân tích mẫu thế hệ tiên tiến của các hãng có tiếng của các nước như: Anh, Pháp, Đức, Mỹ, Thụy Sỹ… đồng thời, ứng dụng các cách xét nghiệm cao cấp: sinh học phân tử, giúp đưa rõ ra các kết quả xét nghiệm nhanh và chuẩn xác nhất.”

Qua bài viết trên Thoitrangbau.vn đã cung cấp các thông tin về vì sao cần xét nghiệm máu trước sinh? Các xét nghiệm cần thiết. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc, cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( tamanhhospital.vn, hongngochospital.vn, … )