Trầm cảm sau sinh – Nguyên nhân và cách khắc phục

Tâm lý phụ nữ sau sinh bị liên quan, kết hợp nhiều yếu tố tác động gây nên chứng trầm cảm sau sinh. Nếu không được phát hiện và có phương pháp điều trị tâm lý đúng cách thì chứng trầm cảm sau sinh có khả năng gây ra những hậu quả đáng tiếc và nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và con.

1. Trầm cảm sau sinh là gì?

Dấu hiệu nhân biết và cách vượt qua trầm cảm sau sinh hiệu quả

Trầm cảm sau sinh là hiện trạng ảnh hưởng đến suy xét và cảm giác mệt mỏi, buồn chán, sợtuyệt vọng xuất hiện sau sinh. Mức độ có thể nhẹ, vừa hoặc nặng, có thể thoáng qua hoặc kéo dài. Bệnh có thể được phát hiện sớm, được điều trị và trong một số trường hợp có thể đề phòng.

2. Những dấu hiệu biết được sớm trầm cảm sau sinh

Việc biết được sớm các dấu hiệu của bệnh trầm cảm một khi sinh cực kì quan trọng, giúp chúng ta có cách điều trị phù hợp, tránh những hậu quả nguy hiểm có khả năng xảy ra. Nếu như có từ 5 dấu hiệu trở lên trong số các biểu hiện sau đây thì rất có thể, bạn đã mắc chứng trầm cảm sau sinh:

– Khóc mọi lúc

– Cảm giác là kẻ vô ích hoặc cảm xúc tội lỗi chế ngự cảm xúc

– Vô cùng buồn chán, cảm xúc trống rỗng hoặc vô vọng

– Mất thích thú hay không vui vẻ trong các hoạt động và sở thích thông thường

– Bồn chồn hoặc trì trệ

– Khó tập trung hoặc đưa ra quyết định

– Khó ngủ vào ban đêm hoặc buồn ngủ vào ban ngày

– cảm thấy cuộc đời không đáng sống

– Mất cảm xúc thèm ăn hoặc ăn quá là nhiều, cân nặng tăng hoặc giảm không chủ định.

3. Nguyên nhân dẫn tới trầm cảm sau sinh?

Vào thời điểm hiện tại vẫn chưa thể kết luận lý do chính nào dẫn đến hiện trạng trầm cảm sau sinh ở phụ nữ. Bởi đây chính là dấu hiệu tâm lý, ở mỗi người sẽ do lý do không giống nhau và có những người bị, có người không. Triệu chứng này là sự kết hợp nhiều yếu tố, từ tinh thần, thể chất, tâm lý gây nên. có thể kể tên 5 nguyên nhân phía dưới:

  • Thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể: Trong những giờ đầu sau sinh, nồng độ estrogen và progesterone trong cơ thể giảm mạnh đột ngột, từ đó có thể kéo theo trạng thái trầm cảm. Việc này giống như là việc căng thẳng và thay đổi tâm trạng do nồng độ hormone thay đổi nhẹ trước mỗi chu kỳ kinh nguyệt.

Rối loạn nội tiết phụ nữ

Trầm cảm sau sinh có thể do thay đổi nội tiết tố đột ngột
  • Có bệnh sử bị trầm cảm: Những phụ nữ mắc chứng trầm cảm trước, trong hoặc một khi mang thai, hay những người đang điều trị trầm cảm có nguy cơ mắc chứng trầm cảm sau sinh cao hơn so với người thông thường.
  • Yếu tố cảm xúc: Mang thai không theo chiến lược hay ngoài ý muốn có khả năng làm liên quan đến cảm xúc của người mẹ trong thai kỳ. Ngay cả khi mang thai đúng theo kế hoạchmột số mẹ bầu vẫn cần một khoảng thời gian dài để thích nghi với việc sẽ có em bé. Hơn nữa, khi bé gặp vấn đề về sức khỏe hoặc phải điều trị dài ngày trong bệnh viện, người mẹ có thể trải qua những cảm giác như buồn, giận, có lỗi. Đây là những cảm xúc làm ảnh hưởng đến tự tin và gây áp lực lên người mẹ.
  • Mệt mỏi: Rất nhiều phụ nữ cảm thấy vô cùng mệt mỏi một khi sinh, họ phải mất hàng tuần trời để sức khỏe và năng lượng hồi phục trở lại. Ở những sản phụ sinh con theo phương pháp mổ lấy thai, thời gian hồi phục có thể còn dài hơn.
  • Yếu tố đời sống: Thiếu sự trợ giúp của người thân. Trải qua sự kiện căng thẳng như có người thân vừa qua đời, người thân trong gia đình mắc bệnh, thay đổi nơi ở, cũng là tiêu chí giúp tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh.

4. Trầm cảm sau sinh có nguy hiểm không?

Trầm cảm sau sinh rất nguy hiểm, tùy theo từng mức độ bệnh mà có những liên quan như sau:

– Bản thân người mẹ: ảnh hưởng về cả thể chất lẫn tinh thần, gây sụt cân, suy dinh dưỡng, suy nhược thần kinh, hoang tưởng, có thể có những hành vi nguy hiểm.

Trầm cảm sau sinh – Nỗi lo của toàn xã hội

– Ảnh hưởng đến người thân:

+ Nhẹ: Gia đình không vui vẻ, chồng và con không được chăm sóc tốt.

+ Nặng: Có tới 41,2% người bị trầm cảm sau sinh có ý nghĩ hay hành vi tự tử. vài số khác thì luôn có cảm giác bị hại nên tìm cách đối phó hay trả thù.

Lại có những bà mẹ nghĩ con mình bị ma qủy nhập nên tìm cách trừ tà, như vậy rất nguy hiểm đến tính mạng của bé. Ngay cả những người thân khác trong gia đình cũng không ngoại lệ, có khi bà mẹ mang dao đâm người thân chỉ vì hoang tưởng bị hại.

5. Cách vượt qua trầm cảm sau sinh

Điều trị trầm cảm sau sinh hoàn toàn có khả năng có kết quả tốt nếu thực hiện điều trị sớm. Các những người có chuyên môn sức khỏe tâm lý có khả năng giúp mẹ sau sinh có hướng điều trị trầm cảm thích hợp và đúng đắn nhất. trong đó có khả năng nhắc đến một số phương pháp như:

  • Tham vấn tâm lý

Người mẹ trầm cảm sau sinh có thể được nói chuyện riêng với những người có chuyên môn sức khỏe tâm thần hoặc nhà tâm lý học.

Các bác sĩ có khả năng sử dụng liệu pháp hành vi nhận thức tức là giúp người bệnh phát hiện ra và thay đổi những suy nghĩ tiêu cực và hành vi của mình một cách dần dần. Hoặc liệu pháp tương tác có nghĩa là giúp mọi người xung quanh hiểu được và hỗ trợ người bệnh điều trị đạt kết quả tốt.

Phụ nữ trầm cảm nhẹ sẽ được tư vấn điều trị. Những trường hợp nặng hơn sẽ được điều trị tư vấn Kết hợp với dùng thuốc.

  • Điều trị bằng thuốc

Khi người mẹ nghĩ rằng mình bị trầm cảm sau sinh thì nên tư vấn với bác sĩ càng sớm càng tốt.

Cố gắng báo với bác sĩ về tất cả các triệu chứng gây khó chịu, Việc này sẽ giúp cho thầy thuốc chẩn đoán chính xác về bệnh hơn. Thuốc được kê toa thông thường hoặc là thuốc an thần hoặc là thuốc chống trầm cảm. Thuốc chống trầm cảm có công dụng ức chế lên não bộ, điều tiết tâm trạng.

Tuy nhiên việc sử dụng thuốc chống trầm cảm cần được xem xét và theo đúng chỉ định của bác sĩ. nếu sử dụng thuốc không hiệu quả, hoặc người bệnh cảm nhận thấy khó chịu, nên đến bác sĩ thay đổi thuốc hoặc liều dùng.

Nếu thuốc thích hợp với bạn thì đừng nên rút ngắn thời gian điều trị, bởi trầm cảm cần thời gian điều trị kéo dài để được phục hồi hoàn toàn. nếu như một khi ngưng thuốc, các triệu chứng tái phát thì đừng nên thất vọng, nên đến bác sĩ tư vấn thêm.

  • Hỗ trợ từ người thân

Những người bạn và gia đình cần cổ vũ, hỗ trợ và chắc chắn người mẹ đang được điều trị trầm cảm. Hãy hiểu rằng bệnh đang ở giai đoạn tạm thời và sẻ chiathấu hiểu với cảm xúc, sở thích của họ. Sự giúp đỡ từ gia đình đóng vai trò quan trọng, giúp người mẹ phục hồi rất nhanh.

  • Nhiệm vụ của chính mình

Bên cạnh các phương pháp điều trị cũng giống như san sẻ cùng người thân, bản thân người mẹ đóng nhiệm vụ rất quan trọng trong quá trình hồi phục. Người mẹ đang trải qua trầm cảm nên tin tưởng và kiên nhẫn vào khả năng cải thiện chứng trầm cảm của bản thân.

Hãy lắng nghe cơ thể mình, đừng quá lo lắng khi đau, mệt, bởi đau nhức là hiện trạng các sản phụ sau sinh có thể trải qua, và mệt mỏi là nguyên nhân khiến trầm cảm trở nên trầm trọng hơn. đồng thời lắng nghe cảm giác của mình, giải trí và làm những điều bản thân yêu thích.

Chăm sóc sức khỏe bản thân bằng việc ăn uống điều độ, bổ sung trái cây và rau xanh hằng ngày.

Lời kết

Có thể nói, trầm cảm sau sinh có chữa được không phù thuộc rất nhiều vào thời điểm phát hiện bệnh. Vì lẽ đó hãy dành mong muốn thực tế đáng chú ý đến phụ nữ sau sinh để hạn chế nguy cơ trầm cảm và những hậu quả không đáng có.

Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng sau sinh cho mẹ đẹp, con khỏe

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: chomevabe, megates, hellobacsi)