Tìm hiểu về đo tim thai mẹ bầu cần nên biết

Tìm hiểu về đo tim thai để nhận xét sự tăng trưởng của bé trong bụng mẹ, ngoài những chỉ số đo đạc qua siêu âm thì bác sĩ cũng cần phải đo tim thao cho cả mẹ và bé. Vậy đo tim thai là gì? Qua bài viết dưới đây sẽ bổ sung thêm nhiều nội dung đến độc giả, cùng tìm đọc nhé.

Tìm hiểu về đo tim thai

Tìm hiểu về đo tim thai thông tin cho bạn đọc
Tìm hiểu về đo tim thai

Theo dõi tim thai

Bác sĩ sẽ theo dõi thai nhi trong suốt thời gian chuyển dạ. Bí quyết làm Việc này dễ đặc biệt là theo dõi nhịp tim của thai nhi. Việc làm này giúp lựa chọn bảo đảm rằng bé cưng của bạn vẫn ổn.

Bác sĩ có thể theo dõi từ bên ngoài hoặc bên trong. Theo dõi bên ngoài có nghĩa là các cảm biến theo dõi sẽ nằm bên ngoài cơ thể bạn, còn theo dõi bên trong là các cảm biến được đặt bên trong cơ thể bạn. Đa phần phụ nữ mang thai đều được theo dõi bên ngoài. Theo dõi bên trong chỉ được dùng khi có một nguyên nhân đặc biệt gì đấy hoặc khi bác sĩ cần nội dung chuẩn xác hơn.

Xem thêm Bà bầu huyết áp thấp sao không? Cần lưu ý gì bạn đã biết hay chưa?

Theo dõi bên ngoài

Bí quyết theo dõi đơn giản nhất là dùng ống nghe tim thai. Bác sĩ sẽ đặt một ống nghe đặc biệt hoặc một thiết bị được gọi là đầu dò Doppler lên bụng bạn để lắng nghe nhịp tim của em bé. Việc này sẽ được thực hiện vào một số thời điểm chắc chắn trong quá trình chuyển dạ, ví dụ 30 phút một lần. Nếu có các điểm phát sinh, bạn sẽ được kiểm duyệt đều đặn hơn. Một số phụ nữ yêu thích phương pháp này bởi họ có khả năng di chuyển xung quanh trong khi chuyển dạ.

Cách theo dõi rộng rãi nhất là theo dõi điện tim của thai. Với cách này, 2 dải thắt lưng có chứa các thiết bị theo dõi rất nhỏ có thể được gắn chặt lên bụng của bạn. Nhịp tim của bé sẽ được theo dõi liên tục. Thiết bị sẽ ghi cả nhịp tim của bé lẫn các cơn co thắt của bạn. Điều này giúp bác sĩ kiểm tra coi bé đang phản ứng ra sao. Các cảm biến vẫn được đặt trên bụng bạn trong suốt quá trình chuyển dạ. Do đó, bạn phải nằm trên giường hầu như thời gian.

Theo dõi bên trong

Một điện cực nhỏ sẽ được đặt trực tiếp lên em bé để theo dõi nhịp tim. Máy cảm biến có thể được gắn vào chân của bạn. Điện cực được luồn qua cổ tử cung, vào tử cung và gắn với da đầu em bé. Một ống nhỏ sẽ được thêm vào để đo sự co thắt. Cách này bổ sung số liệu chính xác về nhịp tim của bé và các cơn co thắt của người mẹ.

Cách này thường được làm nếu như phương pháp theo dõi bên ngoài không hiệu quả. Tác nhân có thể là do bạn di chuyển rất nhiều hoặc do bạn béo phì. Bác sĩ cũng có khả năng muốn được biết thông tin chính xác hơn vì những lý do khác. Giải pháp này chỉ có thể được sử dụng nếu cổ tử cung của bạn đang giãn nở và nước ối đã vỡ.

Các kết quả của monitor theo dõi tim thai

Trying to conceive | Office on Women's Health
Các kết quả của monitor theo dõi tim thai

Monitor ghi nhận sự biến thiên của các giá trị như sau:

Xem thêm Mẹ bầu uống thừa DHA sao không? Trường hợp mẹ cần bổ sung DHA

Nhịp tim thai cơ bản

Tìm hiểu về đo tim thai nhịp tim thai căn bản là số lần trung bình tim của bé đập trong một phút khi không có cơn gò tử cung hoặc cử động thai.

Nhịp tim thai bình thường là từ 120 đến 160 lần trong một phút. Nếu như trên 160 lần sẽ gọi là nhịp nhanh và dưới 120 lần sẽ gọi là nhịp chậm. Nhịp nhanh nghiêm trọng hoặc nhịp chậm trầm trọng là khi nhịp tim thai trên 180 lần hoặc dưới 100 lần trong một phút.

Những dao động nội tại

Khi có sự tác động từ bên ngoài (như cơn gò, cử động của thai), trung tâm điều khiển nhịp tim sẽ kích thích tăng tần số, nhằm bổ sung lượng máu nhiều hơn cũng giống như để chịu đựng tình trạng không đủ oxy tương đối, đặc biệt là trong lúc chuyển dạ. Sự biến đổi nhịp tim thai quanh nhịp tim căn bản gọi là những nằm trong khoảng nội tại.

Nằm trong khoảng nội tại được xem là bình thường nếu như tim thai của bé tăng được hơn 10 nhịp trong một phút so với nhịp tim thai cơ bản.

Cử động thai

Các cử động thai được ghi lại và xác nhận bằng nhận thấy của mẹ. Trong thời gian theo dõi là 20 phút, bé yêu của bạn được cho là bình thường nếu có từ trên 2 lần cử động.

Trong hoàn cảnh 10 phút đầu chưa thấy thai máy, các mẹ bầu được khuyên cần “đánh thức” bé dậy bằng cách vỗ nhẹ, rung lắc bụng hoặc trò chuyện với bé, cho bé nghe nhạc… Bởi vì chỉ khi có cử động thai, các bác sĩ mới nhận xét được những nằm trong khoảng nội tại có bình thường hay không.

Xem thêm Mách mẹ bầu thực phẩm dễ gây sảy thai các mẹ nên tránh

Hướng xử trí: khi có đường biểu diễn tim thai bất thường

How your body changes in pregnancy (Video) - BabyCentre UK
Hướng xử trí: khi có đường biểu diễn tim thai bất thường

Tìm hiểu về đo tim thai nếu các thông số trên nằm trong giới hạn bình thường; các bác sĩ sẽ kết luận sức khỏe của thai vẫn có khả năng ổn trong một thời gian (thường là một tuần lễ). Thế nên, vào tháng cuối, các thai phụ có thể đi khám tại cơ sở chuyên khoa phụ sản mỗi tuần để nhận xét tình trạng của thai nhi.

Nếu hậu quả không chiều lòng tốt, đây có khả năng là biểu hiện báo động thai có khả năng bị suy à góp phần giúp bác sĩ nhận định tiếp tục thai kì hay nên chấm dứt thai kì là có lợi hơn.

Theo dõi tim thai – cơn co tử cung bằng monitor Sản khoa đem tới hậu quả khá tin cậy, đặc biệt là khi theo dõi trong giai đoạn cuối quan trọng những thai kì nguy cơ cao. Vì vậy, các thai phụ sẽ yên tâm khi thai nhi được theo dõi tìm tim thai bằng monitor; hạn chế những rủi ro đáng buồn xảy ra.

Qua bài viết trên Thoitrangbau.vn đã cung cấp các thông tin về tìm hiểu về đo tim thai mẹ bầu cần nên biết. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc, cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( www.vinmec.com, medlatec.vn, … )