Lịch và thứ tự mọc răng của bé và những lưu ý quan trọng

Trẻ lớn lên với sự hoàn thiện dần các chức năng của cơ thể, trong đó, việc mọc răng sữa, cho đến khi thay thế bằng răng vĩnh viễn đóng góp vào thẩm mỹ và tham gia vào bộ máy tiêu hoá thức ăn. Vậy thứ tự mọc răng của bé như thế nào? Vì vậy hôm nay hãy cùng Thoitrangbau.vn tìm hiểu thứ tự mọc răng của bé nhé.

Vai trò của răng sữa

Răng sữa có các tính năng như tiêu hoá, kích thích xương hàm tăng trưởng, giữ chỗ cho răng vĩnh viễn, hỗ trợ trẻ phát âm, mang ý nghĩa thẩm mỹ,… Nếu trẻ bị mất răng sữa quá sớm sẽ khiến chiều dài & chu vi cung răng bị giảm, những răng kế cận bị di lệch, không đủ chỗ cho răng hàm nhỏ, sai lệch khớp cắn, các răng đối diện bị trồi dài, gây ảnh hưởng đến thời gian & các bước thay răng vĩnh viễn, tác động tới sức khỏe & năng lực nhai của trẻ, tác động tới phát âm, bất thường cơ,…

Trẻ mọc răng sữa sớm hay muộn có tác động gì không?

Một vài trẻ 3 tháng tuổi đã tiếp tục nhú các chiếc răng sữa trước tiên, thậm chí có trường hợp trẻ tạo ra đã có 2 răng cửa hàm dưới. Tuy nhiên có trẻ gần 1 tuổi thì răng mới bắt đầu mọc. Theo thực tế, thứ tự mọc răng của bé sớm hay muộn không có ảnh hưởng đến sức khỏe cũng không bộc lộ cực kì nhiều điều bởi chu trình này sẽ phụ thuộc yếu tố di truyền hoặc dinh dưỡng trong thời gian mang thai, chất lượng sữa mẹ. Thời gian mọc răng có sự nằm trong khoảng không quá 1 năm, thế nên nhiều trẻ mọc răng muộn là điểm thường thường. Nếu như bố mẹ khiếp lo lắng, có khả năng cho con đi khám lương y để nhận xét tình trạng.

Lịch và thứ tự mọc răng của bé và những lưu ý quan trọng
Lịch và thứ tự mọc răng của bé và những lưu ý quan trọng

Xem thêm: Bệnh hậu sản sau sinh: Cách điều trị và ngăn ngừa hiệu quả

Lịch & thứ tự mọc răng của bé

Trẻ sơ sinh mới chào đời không hiện hữu răng trong miệng, trung bình đến tháng thứ 6, trẻ khai mạc mọc chiếc răng đầu tiên, 12 tháng có khoảng 6 răng & đến 24 tháng sẽ không quá nhiều một hàm răng sữa gồm 20 răng, 10 ở hàm trên & 10 ở hàm dưới. Thời gian mọc răng của bé nhỏ khác biệt về thể chất, một số bé bỏng 4,5 tháng đã mọc răng, tuy nhiên cũng có nhiều nhỏ xíu được khoảng 1 tuổi mời tiếp tục có mặt chiếc răng trước tiên. Tuy vậy, mẹ đừng sốt ruột, trẻ chỉ việc mọc răng trong vòng 1 năm đầu đời thì vẫn hoàn toàn tăng trưởng thông thường.

  • 4 răng cửa giữa của hàm trên và hàm dưới: 5-8 tháng
  • 4 răng cửa bên: 7-10 tháng
  • 4 răng hàm đầu tiên: 12-16 tháng
  • 4 răng nanh: 14-20 tháng
  • 4 răng hàm thứ 2: 20-32 tháng

Trẻ sơ sinh sẽ bị rối loạn mọc nếu trong khi mang thai, người mẹ bị không đủ hụt canxi. Thế nên, mẹ cần xem xét cho bé cung cấp cập nhật canxi, cho con bú vẹn toàn và tắm nắng bắt đầu để con mọc răng đúng thời điểm.

Lịch và thứ tự mọc răng của bé và những lưu ý quan trọng
Lịch và thứ tự mọc răng của bé và những lưu ý quan trọng

Có nên tự nhổ răng sữa cho bé tại nhà?

Răng sữa khi bị lung lay chủ đạo là dấu hiệu trước tiên khi khai mạc thay. Phần nhiều răng sữa cực kì dễ rụng nếu đã lung lay, chỉ việc một tác động nhẹ là răng đã hoàn toàn có khả năng nhổ ra khỏi hàm. Tuy nhiên một vài bé xíu răng đã lung lay nhưng không rụng thì phụ huynh nên cho trẻ đến những phòng khám nha khoa. Bác sĩ sẽ tư vấn cần đợi thêm nếu như răng vĩnh viễn chưa mọc, nhổ ngay hay mài bớt cạnh răng sữa nếu như răng vĩnh viễn đã trồi lên. Bạn đừng nhổ răng bằng chỉ hay sử dụng tay không để nhổ răng cho trẻ, khi nhổ răng có biểu hiện chảy máu nhiều, bạn nên tạm dừng ngay & cho trẻ đến phòng khám nha khoa để làm giảm làm nhiễm trùng.

Ngoài ra, phụ huynh có thể theo dõi thời điểm thay răng và thứ tự mọc răng của bé. Không nên nhổ quá sớm sẽ tác động tới cấu tạo của hàm, nướu không phát triển và khiến trẻ khó nhai thực phẩm. Nhổ quá muộn khiến răng mọc không đúng địa điểm, rơi lệch gây không đẹp. Nếu răng sữa rụng được một thời gian tuy nhiên răng vĩnh viễn cũng cần cho trẻ đi khám.

Bí quyết phân biệt được răng sữa và răng vĩnh viễn?

Lịch và thứ tự mọc răng của bé và những lưu ý quan trọng
Lịch và thứ tự mọc răng của bé và những lưu ý quan trọng

Về men và ngà răng

Răng sữa có kết cấu men & ngà trong suốt, mỏng (chỉ khoảng 1mm), buồng tủy lớn và không hề có dây thần kinh cảm giác có thể răng sữa dễ bị sâu hơn. Với răng vĩnh viễn, lớp men răng dày tới 2-3mm, độ cứng tốt hơn và ít bị sâu hơn.

Về màu sắc răng

Răng sữa do có cấu tạo Chủ yếu ớt từ thành phần vô cơ ít hơn răng vĩnh viễn có thể thường có màu trắng đục, răng trưởng thành và cứng cáp sẽ có màu vàng hơn và trong hơn. Ngoài ra răng cửa vĩnh viễn khi mới mọc sẽ có các nụ nhỏ dại ở rìa cắn và dần phẳng lặng hơn trong quá trình ăn nhai.

Về hình dáng và chân răng

Răng sữa có thân răng thấp hơn so sánh với răng trưởng thành, răng cửa & răng nanh sữa không thanh như răng vĩnh viễn. Ngoài ra, răng sữa thường sở hữu nhiều chân (2 chân với răng hàm dưới và 3 chân với răng hàm trên), chân dang bao la nên khi nhổ thường bị gãy & sót chân.

Lịch và thứ tự mọc răng của bé và những lưu ý quan trọng
Lịch và thứ tự mọc răng của bé và những lưu ý quan trọng

Mối liên hệ giữa răng sữa & răng vĩnh viễn

Răng sữa khi lung lay và rụng do chân răng bị tiêu dần và sức ép của răng vĩnh viễn bên dưới sẽ để lại vị trí để răng vĩnh viễn thay thế. Tuy nhiên cũng đều có trường hợp răng vĩnh viễn nằm cách xa so sánh với răng sữa thì kể cả khi răng sữa chưa rụng thì răng trưởng thành đã dần mọc lên khỏi nướu. Cũng có khả năng có trường hợp khác khi răng sữa đến tuổi tuy nhiên chưa rụng, răng vĩnh viễn mọc sẽ bị lệch & chèn lên nhau.

Vì vậy răng sữa và răng vĩnh viễn liên quan cực kì mật thiết với nhau. Thứ tự mọc răng của bé, vị trí & sự tồn tại của răng sữa vừa đảm bảo công dụng ăn nhai, vừa mang thuộc tính thẩm mỹ nhưng cũng có thể có vai trò định hướng để mọc răng vĩnh viễn sau này.

Xem thêm: Sinh non bao nhiêu tuần là an toàn cho bé?

Lời kết

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết về thứ tự mọc răng của bé trên đây. Với những thông tin mình chia sẻ thì hy vọng phần nào sẽ giúp đỡ cho bạn vượt qua những khó khăn và thắc mắc của bản thân nhé. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống.

Lộc Nguyên – Tổng hợp & chỉnh sửa

(Tham khảo: benhvienphuongdong.vn, soyte.namdinh.gov.vn, …)