Thêu là gì, các kỹ thuật thêu

Dưới con mắt và bàn tay khéo léo của mình, người thợi thêu dùng cây kim, sợi chỉ làm ra những tác phẩm nghệ thuật như ước muốnThêu vốn dĩ không khó như chúng ta nghĩ. là một cách xuất sắc để đưa dấu ấn cá nhân của bạn lên trang phục.

1. Thêu là gì?

Thêu là nghệ thuật có từ rất lâu đời trên thế giới và đã từng tăng trưởng đến trình độ rất cao từ thời trung cổ. Bằng cách dùng kim và chỉ tạo nên các hình trên mặt vải, đã sản xuất sản phẩm mỹ thuật đẹp và có thành quả cao.

Ngoài sợi chỉ hay len, cũng có thể kết hợp với vật liệu khác tạo ra sản phẩm độc đáo như kim sa, ruy băng, hạt ngọc trai, …

Thêu là gì, các kỹ thuật thêu

2. Các kiểu thêu

2.1 Thêu tay:

* Thêu chữ thập

  • Dòng tranh phổ biến này đã làm mưa làm gió một thời gian khá dài.
  • Thêu chữ thập (X-Stitch) được thêu trên vải thô có các ô được chia đều để có thể tạo thành các mũi thêu hình chữ thập đều đặn. thật ra loại tranh này đã rất lâu đời trên toàn cầutuy nhiên mới phát triển mạnh mẽ mới đây.
  • Hầu hết mẫu  đều được in sẵn. Với cách làm cực kỳ đơn giản chỉ bao gồm bộ kit  cùng chỉ và kim  thì bất cứ ai cũng có thể làm được.
  • Một số cách thêu chữ thập: Full stitch, half stitch, back stitch, French knot
  • Vải chủ yếu là vải có thành phần nhựa và chỉ thường là chỉ thô, không đa dạng. Kim thường to và không nhọn.

Thêu là gì, các kỹ thuật thêu

* Thêu truyền thống

  •  Phải có tay nghề cùng với sự thông minh, khéo léo và tỉ mỉ trong từng đường thêu.
  • Thêu được trên hầu hết các loại vải với kim chuyên dụng (kim số 8-11). bộ máy màu chỉ phong phú.
  • Tại thời điểm này nghề thêu truyền thống vẫn luôn được gìn giữ ở các làng nghề nước taChẳng hạn như ở Quất Động nơi ông tổ nghề thêu Lê Công Hành bắt đầu truyền nghề.

Thêu là gì, các kỹ thuật thêu

2.2 Thêu máy

  • Trong giai đoạn Cách Mạng Công Nghiệp, thêu máy đã ra đời và phát triển.
  • Những mũi được lập trình sẵn trong máy với các họa tiết số hóa nằm trong phần mềm.

Thêu là gì, các kỹ thuật thêu

3. Nguyên vật liệu cơ bản 

Khung 

g

Khung có công dụng giúp căng và giữ cố định vải  để mặt vải căng ra cho bạn làm một cách đơn giản và chính xác hơn hơn. Khung cũng được thiết kế với nhiều hình dáng không giống nhau tuy nhiên phổ biến nhất là khung hình tròn và hình chữ nhật. Kích thước to nhỏ của khung cũng tùy thuộc theo kích thước của tranh mà bạn mong muốn. Chọn lựa được khung thích hợp sẽ giúp bạn thuận tiện hơn rất nhiều trong việc thực hiện.

Vải:

Bạn nên lựa chọn vải thô, mềm, sợi vải dệt không quá lỏng hoặc quá chặt. Các kiểu vải dễ thêu cho nhân viên mới tiếp tục là linen, cotton, canvas, các kiểu vải thô,…

Chỉ 

n

Một ưu điểm lớn của tranh bằng tay đó là chỉ rất đa dạng về sắc màu với chất lượng tốt. Chính nhờ Việc này mà những tác phẩm tranh bằng tay thường được phối màu rất tích cực tạo sự hài hòa, uyển chuyển, sống động và chân thật. Trên thị trường vào thời điểm hiện tại, có rất nhiều loại chỉ với đa dạng sắc màu, đẹp và sang, sợi chỉ mượt, lại không bị xù.

Kim 

n

Bút đánh dấu mẫu (Erasable Fabric Marker):

Bạn sẽ sử dụng bút của Marvy Uchida hoặc những loại tương tự để vẽ lên vải những họa tiết bạn muốn. Nếu bạn không hề biết vẽ, hãy chọn mẫu trên internet và in ra giấy, sau đấy dùng kim đục lỗ ngay đường nét cần và thu thập bút tô lên phần đục lỗ để thu thập dấu. sau khi thêu theo đường mực, bạn chỉ cần lấy nước thấm nhẹ, vải sẽ sạch mực ngay.

Kéo cắt chỉ 

n

Kéo cắt chỉ thêu hoặc kéo bấm chỉ là vật dụng giúp bạn cắt chỉ dễ dàng hơn khi chuyển màu chỉ hoặc loại bỏ phần chỉ thừa không cần thiết.

Không giống như những chiếc kéo thường thường, kéo cắt chỉ thường được thiết kế nhỏ hơn và trông cũng nghệ thuật thêm nữa. Mặc dù nhỏ nhắn như vậy nhưng độ sắc của nó lại chẳng thua kém gì những chiếc kéo cơ lớn đâu nhé.

5. Các bước căn bản

Phác thảo mẫu 

Bạn có thể tìm các mẫu trên internet nếu như không thể tự sáng làm ra mẫu riêng.
Vẽ mẫu trên vải hoặc in mẫu ra và đồ theo.
Bước này khá trọng yếu, bạn nên chọn mẫu và phối màu phù hợp.

Thêu

vào thời điểm hiện tại có rất nhiều mũi thêu thế nhưng nếu mới bắt đầu bạn chỉ phải biết 7 mũi căn bản sau:

Thêu là gì, các kỹ thuật thêu

Lời kết

Hy vọng bài viết trên cung cấp nhiều kiến thức cho bạn đọc, tranh thêu không chỉ là những vật dụng trang trí nội thất cao cấp và sang trọng mà còn được sử dụng như những vật chấn phong thủy giúp người sở hữu nó cầu được ước thấy.

Xem thêm:Thời trang mùa đông cho mẹ bầu


Lê Thảo- Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: chothucong, hocmay, theuviet)