Tăng cân khi mang thai như nào cho chuẩn khoa học

Việc tăng cân khi mang thai là cần thiết để đảm bảo cho sức khỏe thai kỳ và sự phát triển của thai nhi tuy vậy tăng cân ra sao là hợp lý thì không phải ai cũng hiểu được cách. Tuỳ vào thể trạng và từng giai đoạn của thai kỳ, bà bầu sẽ có cách tăng cân không giống nhau. Vậy tăng bao nhiêu thì đúng chuẩn?

Mức tăng cân khi mang thai hợp lý

Tăng cân khi mang thai an toàn

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, do tình trạng thai nghén, nhiều bà bầu ít tăng cân hoặc không tăng cân, tuy nhiên nhìn chung vẫn tăng được khoảng đến 2 kg.

Trong khi đó, với 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ:

 • Đối với phụ nữ có mức cân nặng thường thì trước khi có thai: Sự tăng cân khi mang thai hợp lý nên duy trì 0,4 kg/tuần.
 • Đối với phụ nữ có cân nặng thấp hơn: cấp độ tăng cân cần duy trì 0,5 kg/tuần.
 • Đối với phụ nữ đã thừa cân trước đó: Mức tăng cân nên hạn chế, còn khoảng 0,3 kg/tuần.

Trong tam cá nguyệt đầu của thai kỳ, người mẹ nên tăng trong khoảng từ 1 – 2 kg, tam cá nguyệt thứ hai tăng 4 – 5kg, tam cá nguyệt cuối tăng 5 – 6 kg.

 • Khoảng 11,3 – 16 kg với thai phụ có cân nặng trung bình trước khi mang thai.
 • Khoảng 12,7 – 18,3 kg với thai phụ ít cân trước khi mang thai.
 • Khoảng 7 – 11,3 kg với thai phụ thừa cân trước khi mang thai
 • Khoảng 16 – 20,5 kg trong trường hợp thai phụ mang song thai

Những vấn đề bạn sẽ gặp phải trong thai kỳ nếu tăng cân không đúng chuẩn

Khi mà bạn tăng cân khi mang thai không kiểm soát gây thừa cân 

Thừa cân trước khi mang thai giúp tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ khác nhaubao gồm tiểu đường thai kỳ, rối loạn huyết áp cao của thai kỳ. Đặc biệt là tiền sản giật giúp tăng nguy cơ phải mổ lấy thai.

Hãy phối hợp với bác sĩ điều trị để quản lý cân nặng của bạn trong suốt thai kỳ.

Khi mà bạn thiếu cân

Nếu như bạn thiếu cân trước khi mang thai, điều quan trọng là phải tăng cân khi mang thai hợp lý. Nếu vẫn chưa có thêm trọng lượng, em bé của bạn có thể được sinh ra nhỏ hơn dự kiến.

Khi mà bạn thừa cân

Tăng cân quá nhiều có thể giúp tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe của em bé. Vấn đề giống như sinh ra lớn hơn đáng kể so với mức trung bình (macrosomia fetal).

Bạn cũng có thể có rủi ro tăng huyết áp liên quan đến thai kỳ, tiểu đường thai kỳ, chuyển dạ kéo dài. Điều này làm tăng rủi ro phải sinh mổ hay sinh sớm của bạn.

Tăng cân quá mức khi mang thai cũng có thể làm tăng nguy cơ duy trì cân nặng sau sinh và tăng rủi ro đông máu trong thời kỳ hậu sản.

Bạn nên ăn uống thế nào để tăng cân khi mang thai hợp lý

Tăng cân khi mang thai sao cho hợp lý

Lượng năng lượng thu nhận đúng cách trong thai kỳ

Nếu bạn đang ăn thực phẩm không lành mạnh khi mang thai sẽ gây tình trạng tăng cân  không kiểm soát, em bé của bạn cũng đang ăn thực phẩm đấy. Một phụ nữ mang thai có cân nặng bình thường, người tập thể dục ít hơn 30 phút mỗi tuần nên cố gắng để có được lượng calo:

 • 1.800 trong ba tháng đầu
 • 2.200 trong tam cá nguyệt thứ hai
 • 2.400 trong tam cá nguyệt thứ ba

Một kế hoạch ăn uống lành mạnh cho mẹ bầu

Một kế hoạch bữa ăn đúng cách, giàu vitamin và khoáng chất là điều cần thiết cho một thai nhi đang phát triển, giúp bạn kiểm soát được quá trình tăng cân khi mang thai. Bạn có thể hỏi các bác sĩ tư vấn một chế độ dinh dưỡng cho bạn.

Một người có chuyên môn dinh dưỡng cũng sẽ giúp ích cho bạn. Phụ nữ thiếu cân khi mang thai có xu hướng ăn thực phẩm ít calo và không đủ protein. Sau đây chính là một vd để đạt được nhiều calo hơn:

 • Ăn sáng mỗi ngày
 • Ăn nhẹ giữa các bữa ăn
 • Cố gắng ăn nhiều thực phẩm có nhiều chất béo tốt như các loại hạt, cá béo, bơ và dầu ô liu.
 • Uống nước ép làm từ trái cây thật có nhiều vitamin C hoặc beta caroten. những loại nước ép như nước ép bưởi, nước cam, mật hoa đu đủ, mật hoa mơ và nước ép cà rốt.
 • Tránh đồ ăn vặt nhiều chất béo không tốt và đường.

Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống vitamin trước khi sinh và bất kỳ viên uống bổ sung nào.

Lời kết

Như vậy, với những nội dung trên mẹ bầu đã biết mức tăng cân khi mang thai hợp lý giúp thai nhi phát triển toàn diện. Chăm sóc bản thân mình một cách tốt hơnđảm bảo thai nhi được lớn dần khỏe mạnh qua từng ngày từng tháng. Mang thai là một trong những giai đoạn cần thiết và nhạy cảm nhất trong cuộc đời của một người phụ nữ. Các thai phụ phải quan tâm đến những gì họ ăn và cam kết tránh các thực phẩm và đồ uống có hại.

Xem thêm:

Kiến thức cho mẹ bầu 2020

Tăng cân khi mang thai bao nhiêu là hợp lý?


Thu Phượng – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: youmed, eva, vinmec)