Sau sinh bao lâu thì có thai? Những lưu ý mẹ bầu nên biết

Sau sinh bao lâu thì có thai? sau khi sinh con đầu lòng, nhiều cặp vợ chồng bắt đầu có quy trình cho việc sinh bé thứ 2 và băn khoăn sau khi sinh bao lâu thì có khả năng có thai lại. Bài viết dưới đây, Thoitrangbau.vn sẽ cho bạn biết về sau sinh bao lâu thì có thai? Những lưu ý mẹ bầu nên biết. Cùng theo dõi nhé!

Sau sinh bao lâu thì có thai?

Sau sinh bao lâu thì có thai? 1
Sau sinh bao lâu thì có thai?

Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ khuyến cáo các bà mẹ nên chờ tối thiểu 12 tháng mới có thai em bé kế tiếp. Tổ chức Y tế toàn cầu (WHO) khuyến cáo mang thai sau sinh 24 tháng được coi là chọn lựa không gây hại nhất. Những phái đẹp bị sảy thai, băng huyết hoặc sinh mổ có thể chờ lâu hơn để cơ thể tái tạo hoàn toàn trước khi mang thai.

Bên cạnh việc sau sinh bao lâu thì có thể có thai lại, việc quan hệ trở lại sau sinh cũng là thắc mắc của phần lớn người. Bạn có thể xem xét thêm những khoảng thời gian sau:

Xem thêm Vắc-xin cần tiêm phòng trước khi mang thai

Hoàn cảnh sinh thường

Người mẹ cần thời gian để phục hồi sức khỏe, lành vết khâu tầng sinh môn và tử cung trở về kích thước ban đầu. Nếu như tái tạo tốt mà không xuất hiện biến chứng, phụ nữ sau sinh có khả năng quan hệ vợ chồng trở lại sau ít nhất 6 tuần.

Hoàn cảnh sinh mổ

Người mẹ trải qua sinh mổ cần nhiều thời gian để vết mổ lành hẳn, do đó sẽ mất nhiều thời gian hơn 6 tuần. Khi tái khám để kiểm duyệt phục hồi sau mổ (thường là sau 6 tuần), bạn nên trao đổi với bác sĩ và nhận lời khuyên về thời điểm quan hệ vợ chồng trở lại phù hợp.

Sinh non có khả năng lặp lại ở lần mang thai tiếp theo hay không?

Sau sinh bao lâu thì có thai 2
Sinh non có khả năng lặp lại ở lần mang thai tiếp theo hay không?

Nghiên cứu cho thấy, nếu sản phụ từng sinh non (sinh con trước tuần thứ 37 của thai kỳ) sẽ có mối nguy hại sinh non ở lần mang thai kế tiếp. Mối nguy hại này sẽ tăng lên nếu như sản phụ có tiền sử sinh non nhiều hơn một lần. (1)

Đối với hoàn cảnh lần mang thai trước đó sản phụ sinh non tự nhiên, nguy cơ sinh non ở lần mang thai kế tiếp là:

  • Khoảng 15% với sản phụ kiếm được thêm tiền sử 1 lần sinh non.
  • Khoảng 40% với sản phụ kiếm được thêm tiền sử 2 lần sinh non.
  • Gần 70% với sản phụ có tiền sử 3 lần sinh non.

Sau sinh bao lâu thì có thai? Đối với trường hợp sinh non có can thiệp y tế để chấm dứt thai kỳ, nguy cơ sinh non ở lần mang thai kế tiếp cũng cao hơn. Một bào chế năm 2006 cho thấy, phần trăm sinh non ở những sản phụ kiếm được thêm tiền sử sinh non do chỉ định chấm dứt dứt thai kỳ cao hơn 2,5 lần so với sản phụ không bao giờ sinh non, và cao hơn 3,6 lần so với sản phụ sinh non tự nhiên.

Mang thai sớm sau khi tạo ra sẽ có những nguy cơ gì?

Việc mang thai quá gần nhau có thể dẫn tới một vài hệ lụy trầm trọng cả về sức khỏe lẫn tinh thần cho cả mẹ, bé và các thành viên khác trong gia đình.

Đối với người mẹ

Dù sinh thường hay sinh mổ, đó đều là một quá trình “vượt qua cửa tử” vô cùng vất vả và nguy hiểm. Cơ thể mẹ cũng cần có thời gian để hồi phục trở lại. Một vài người có chuyên môn nói rằng việc có con quá gần nhau có thể khiến cơ thể mẹ khó làm mới lại khả năng dự trữ nhiều chất dinh dưỡng bao gồm folate và sắt – những chất rất không thể thiếu cho sự hình thành và phát triển của thai nhi. Đấy là nguyên nhân vì sao việc mang thai lại quá sớm sẽ gây ra một số nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng cho cả mẹ và em bé kế tiếp như:

  • Sinh non
  • Cân nặng khi sinh thấp
  • Nhau bong non (khi nhau thai bong ra một phần hoặc hoàn toàn từ thành tử cung của mẹ)
  • Rối loạn sinh
  • Mẹ không đủ máu

Chưa nói đến, sinh mổ cũng cần tối thiểu sau 2 năm mới có thể mang thai lại vì nhiều lí do nguy cơ nguy cơ cho mẹ như: bục vết sẹo mổ cũ, tăng nguy cơ rau tiền đạo, rau bám thấp, mối nguy hại thai bám vào sẹo mổ cũ,…

Xem thêm Lợi ích của việc uống nước dừa khi mang thai

Đối với bé tạo ra trước

Sau sinh bao lâu thì có thai? Mẹ có thai ngay khi vừa sinh, cơ thể chưa kịp hồi phục, lại thêm sự có mặt các triệu chứng ốm nghén sẽ khiến cơ thể mẹ bị suy nhược nghiêm trọng. Nếu bạn nuôi con bằng sữa mẹ, bé đầu sẽ chẳng thể nhận được trọn vẹn nguồn sữa giàu chất dinh dưỡng nhất, bị phụ thuộc nhiều vào sữa công thức bên ngoài; thậm chí còn bị ảnh hưởng những cảm giác tiêu cực từ mẹ.

Đối với thai nhi

Thai được tạo ra trong điều kiện cơ thể mẹ chưa ở trạng thái tối ưu có thể bị sinh non rất cao; bị mất nguồn sữa mẹ dẫn tới thể trạng còi cọc, ốm yếu. Nếu như mẹ đang nuôi bé sinh trước hoàn toàn bằng sữa mẹ thì lại càng nguy hiểm hơn. Do khi bé bú, cơ thể mẹ sẽ sản sinh ra hormone oxytocin gây hiện tượng co bóp tử cung, gây ảnh hưởng xấu tới thai nhi trong bụng. Thậm chí, thai còn có nguy cơ nhau tiền đạo cài răng lược, đe dọa đến tính mạng của bé.

Đối với các thành viên khác trong gia đình

Sức ép về tài chủ đạo là vấn đề trầm trọng nếu hai lần mang thai quá sát nhau. Nguồn thu nhập từ mẹ bị gián đoạn đồng nghĩa với việc bố trở thành trụ cột tài chính duy nhất trong nhà; khiến các gia đình chưa có kinh tế ổn định rơi vào tình cảnh phức tạp. Chưa kể, người thân trong nhà cũng phải vất vả chăm sóc cho cả em bé sinh trước lẫn mẹ bầu.

Xem thêm Đi du lịch khi mang thai: nên hay không nên ?

Thời điểm nào cần dùng các biện pháp tránh thai sau sinh – băn khoăn của nhiều mẹ

Sau sinh bao lâu thì có thai 3
Thời điểm nào cần dùng các biện pháp tránh thai sau sinh – băn khoăn của nhiều mẹ

Sau sinh bao lâu thì có thai? Thời điểm cần dùng biện pháp tránh thai sau sinh sẽ dựa vào cách bạn đang nuôi con, thời gian quan hệ quay lại cũng như thời điểm có kinh trở lại sau sinh. Với phụ nữ cho con bú liên tục, đều đặn trong 6 tháng đầu tiên sau sinh, thường sang tháng thứ 7 – 8 bạn mới có kinh nguyệt trở lại. Nếu như quan hệ tình dục trước khi có kinh 2 tuần, bạn đã có thể mang thai.

Khi cho con bú, cơ thể sẽ nhận tín hiệu ngừng tiết hormone kích thích rụng trứng và kinh nguyệt, vì thế bạn không thể mang thai. Nhưng nếu như mẹ săn sóc con sớm bằng sữa công thức kết hợp sữa mẹ, thời gian bú không dài và không đều đặn thì kinh nguyệt sẽ quay lại sau khoảng 6 tuần – 3 tháng. Trước khi có kinh nguyệt 2 tuần đã xảy ra sự rụng trứng và bạn có khả năng mang thai.

Qua bài viết trên đây, Thoitrangbau.vn đã cung cấp mọi thông tin bạn cần biết về sau sinh bao lâu thì có thai? Những lưu ý mẹ bầu nên biết. Hy vọng những thông tin mà bạn đọc được trong bài viết sẽ đều hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đã dành thười gian để xem qua bài viết này nhé!

Lộc Đạt – Tổng hợp

Tham khảo ( hellobacsi.com, tamanhhospital.vn, medlatec.vn, camnang.bibomart.com.vn )