Sa bụng bầu là gì? Tại sao dấu hiệu sa bụng bầu lại xuất hiện?

Sa bụng bầu là gì? Hiện tượng sa bụng là thai nhi chuyển vị trí xuống thấp để chuẩn bị chào đời. Qua nội dung sau đây sẽ cung cấp thêm nhiều nội dung đến bạn đọc, cùng xem xét thêm nhé.

Sa bụng bầu là gì?

Sa bụng bầu là gì? Thông tin cho bạn đọc
Sa bụng bầu là gì?

Quãng thời gian mang thai khiến cơ thể trải qua cực kì nhiều thay đổi. Một số trạng thái có thể gây nhầm lẫn và làm mẹ bầu lo lắng, đặc biệt nếu đây chính là lần mang thai đầu tiên của bạn. Khi kết thúc thai kỳ, cơ thể sẽ tiếp tục chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ và sinh con. Sa bụng bầu là một trong những dấu hiệu cho thấy thời điểm này đang đến rất nhanh.

Xem thêm Top những đầm bầu dành mùa hè dành cho chị em phụ nữ

Tại sao dấu hiệu sa bụng bầu lại xuất hiện?

Khi ai đấy nhắc đến hiện tượng sa bụng bầu, bạn có thể cảm nhận thấy lo lắng, hoang mang. Tuy nhiên thực chất, đây lại là một tín hiệu của cơ thể cho biết thời gian chuyển dạ đã đến gần. Vào khoảng thời gian thời gian này, em bé sẽ cố gắng di chuyển xuống khung xương chậu để có khả năng bước qua ngả âm đạo trong quá trình sinh một cách đơn giản. Hiện tượng sa bụng bầu xuất hiện có tác dụng giúp kéo căng cơ xương chậu của bạn trước khi chuyển dạ.

Khi nào sa bụng bầu xảy ra?

Sa bụng bầu có khả năng xuất hiện bất cứ lúc nào vào khoảng thời gian 34 đến 36 tuần của thai kỳ trong lần mang thai trước tiên. Trong những lần mang thai sau, em bé có thể không di chuyển xuống đáy tử cung cho đến khi mẹ bầu thật sự bước vào giai đoạn bắt đầu chuyển dạ. Nếu bạn đang tự hỏi liệu có thể dự đoán trước được thời điểm hiện tượng này xuất hiện hay không thì lời giải thích sẽ là khoảng 4 tuần trước so với thời điểm dự sinh.

Biểu hiện sa bụng bầu

Mẹ bầu có thể biết được hiện tượng sa bụng bầu xảy ra thông qua một vài dấu hiệu phổ biến sau:

Đi tiểu thường xuyên

Cảm xúc đè nặng ở phần bụng trên mà bạn luôn cảm nhận thấy trong lúc mang thai có khả năng đã di chuyển xuống dưới. Khi đầu bé hạ thấp xuống vùng đáy chậu sẽ gây áp lực lên bàng quang. Điều này khiến mẹ bầu cảm thấy mong muốn đi vệ sinh tăng cao.

Dễ thở hơn

Khi em bé di chuyển vào xương chậu, áp lực đè nặng lên cơ hoành cũng theo đấy mà giảm đi. Cảm giác khó thở khi mang thai mà bạn đã trải qua trước đây sẽ không để lại là vấn đề nữa và chu trình hô hấp sẽ sớm quay lại thông thường.

Tốt lên khẩu vị

Body changes and discomforts | Office on Women's Health
Tốt lên khẩu vị

Sa bụng bầu là gì? Nếu sa bụng bầu xảy đến, áp lực tác động vào dạ dày cũng giảm nhẹ đáng kể. Việc làm này nghĩa là bạn sẽ có khả năng ăn nhiều hơn so sánh với lượng đồ ăn đã nạp vào đầu tam cá nguyệt thứ ba.

Xem thêm Váy cưới cho cô dâu bầu: Kinh nghiệm chọn váy cưới lung linh cho bầu

Bụng bầu có sự thay đổi

Một khi đầu thai nhi di chuyển vào xương chậu, mẹ bầu sẽ cảm giác có vẻ như bụng mình đang dài ra hơn. Những lúc ngồi xuống, bạn có khả năng cảm thấy em bé nhiều hơn.

Đau lưng dưới

Khi bé dần phát triển lớn hơn và tiến gần đến khu vực đáy xương chậu, mẹ bầu sẽ bị đau lưng dưới thường xuyên hơn.

Tăng tiết dịch âm đạo

Áp lực do thai nhi tạo ra khi mẹ bầu bị sa bụng bầu sẽ khiến cổ tử cung mỏng dần và giãn nở. Việc làm này sẽ dẫn tới việc các chất nhầy bị đẩy ra khỏi cơ thể một bí quyết dần dần và tăng tần suất tiết dịch âm đạo.

Cho dù những dấu hiệu của hiện tượng sa bụng bầu cho bạn biết rằng thời điểm sinh nở đang đến gần. Tuy nhiên, đây không đơn giản là một thông điệp rõ ràng và chuẩn xác khi nào quá trình chuyển dạ sẽ bắt đầu. Nếu như bạn mới mang thai 35 tuần và đang gặp phải triệu chứng trên thì cũng không cần quá lo lắng về việc làm này. Tuy nhiên, hãy tham khảo một lời phàn nàn bác sĩ nếu như cảm thấy có những bất thường ập tới.

Biến chứng của sa tử cung khi mang thai

Sa tử cung trong thai kỳ có thể gây ra biến chứng trước sinh, trong thời gian sinh và hậu sản. Các biến chứng trước sinh gồm có chuyển dạ sinh non, sảy thai, thai chết lưu, nhiễm trùng đường tiết niệu, bí tiểu cấp tính, thậm chí tử vong mẹ.

Các biến chứng nội khoa chính gồm có không có thể giãn nở cổ tử cung hoàn toàn, cũng như rách cổ tử cung, chuyển dạ ngừng tiến triển, thay đổi trục, hướng cổ tử cung không thuận lợi để sinh, biến chứng trên sức khỏe của mẹ gây tiểu tồn lưu, nhiễm trùng tiểu, trĩ, táo bón có khả năng gây sảy thai, sanh non, thai chết lưu nếu nhiễm trùng xuất hiện không được điều trị kịp thời. Nhiễm trùng hậu sản và xuất huyết sau sinh do đờ tử cung ​​là hậu quả thường gặp của sa tử cung sau sinh.

Xem thêm Mẹ bầu uống thừa DHA sao không? Trường hợp mẹ cần bổ sung DHA

Phương pháp chẩn đoán

The best position to sleep for a pregnant woman - Times of India
Phương pháp chẩn đoán

Sa bụng bầu là gì? Để chẩn đoán sa tử cung trong thai kỳ, bác sĩ có thể làm một số kiểm tra như kiểm tra âm đạo và tử cung. Trong quá trình thăm khám sàn chậu, bác sĩ có khả năng đòi hỏi thực hiện động tác rặn cũng giống như trong lúc bạn đi vệ sinh, để nhận xét cấp độ của trạng thái của bệnh. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra sức mạnh của cơ sàn chậu qua các công việc về năng lực co cơ mạnh hay yếu và thả lỏng cơ…

Qua bài viết trên Thoitrangbau.vn đã cung cấp các thông tin về sa bụng bầu là gì? Tại sao dấu hiệu sa bụng bầu lại xuất hiện?. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc, cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( songkhoe.medplus., www.vinmec.com, … )