Những loại rau củ cần kiêng khi mang thai

Trong thời kỳ mang thai, cơ thể của mẹ bầu diễn ra nhiều thay đổi. Điều này dẫn đến không chỉ chế độ nghỉ ngơi mà dinh dưỡng dành cho các bà bầu cũng cần được quan tâm đúng mức. Vậy, bà bầu nên ăn rau gì và những loại rau củ cần kiêng? Hãy cùng mình tìm hiểu ngay trong thông tin dưới đây nhé!

Những loại rau củ cần kiêng khi mang thai

Rau củ cần kiêng
Rau củ cần kiêng

Bên cạnh những nhóm dưỡng chất cần thiết cùng những thực phẩm bổ dưỡng thì bà bầu kiêng ăn rau gì cũng là vấn đề cần được quan tâm đúng mực. Một vài những thực phẩm dưới đây nếu sử dụng cho mẹ bầu sẽ rất nguy hại đấy!

Rau củ cần kiêng – Rau sam

Rau sam là loại cây có tính hàn cao. Trong dân gian, rau sam thường được sử dụng làm các món canh thanh nhiệt, giải độc, trừ giun. Tuy nhiên, với những mẹ bầu thì đây lại là thực phẩm nguy hiểm bởi gây kích thích tử cung co bóp mạnh có thể dẫn đến nguy cơ sảy thai rất cao.

Rau ngải cứu

Ngải cứu là thực phẩm có hương vị đặc trưng giúp lưu thông máu và giảm đau bụng. Tuy nhiên, rau này không thực sự lý tưởng với các mẹ bầu. Cùng với rau ngót, loại cây này đặc biệt nguy hiểm nếu mẹ bầu ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ. Ăn ngải cứu sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu, co thắt tử cung, khiến mẹ bầu có thể sinh non hoặc thậm chí là sẩy thai.

Sau 3 tháng, có thể sử dụng rau ngải cứu cho vào thực đơn. Tuy nhiên nên sử dụng ở mức độ vừa phải, không nên lạm dụng quá nhiều.

Rau răm

Ăn rau răm trong thời gian tam cá nguyệt (3 tháng đầu thai kỳ) có thể dẫn đến thiếu máu trầm trọng. Ngoài ra, ở nhiều sản phụ có thể còn gặp phải tình trạng co bóp tử cung dễ dẫn đến sảy thai.

Rau chùm ngây

Mặc dù chùm ngây có nhiều giá trị dinh dưỡng quý, nhưng đối với bà bầu cần lưu ý. Trong cây rau chùm ngây chứa alpha-sitosterol. Đây là loại hormone khiến tử cung co trơn. Từ đó nếu sử dụng một lượng nhỏ rau chùm ngây đôi khi cũng có thể dẫn đến nguy cơ sảy thai rất cao. Vì vậy, nếu bạn tự hỏi bà bầu nên ăn rau gì thì tuyệt đối không nên ăn rau chùm ngây trong thời kỳ mang thai nhé!Đu đủ xanh

Nếu mẹ bầu ăn đu đủ xanh, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ có thể gây co thắt tử cung, sảy thai, sinh non,… Thế nhưng đu đủ chín lại rất tốt bởi nó chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho cả mẹ và bé như Vitamin A, Choline, Folate, Kali, Vitamin B, C, beta-carotene,.

Khổ qua

Quả khổ qua chứa Monodicine và Quinin kích thích co bóp tử cung nên mẹ bầu khi ăn rất dễ bị sảy thai. Nên hạn chế ăn loại thực phẩm này.

Rau ngót

Mặc dù giàu Vitamin, sắt và chất xơ nhưng trong rau ngót có chứa Papaverin có tác dụng giảm đau, hạ huyết áp, giãn cơ trơn. Nếu phụ nữ mang thai ăn nhiều rau ngót có thể đối mặt với nguy cơ sảy thai do co thắt cổ tử cung.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn tất cả các shop đồ bầu online siêu rẻ

Bà bầu nên ăn rau gì cho tốt cho sức khỏe và thai nhi?

Rau củ cần kiêng
Rau củ cần kiêng

Các loại đậu

Bạn đừng nên nghĩ rằng, chất xơ chỉ có trong các loại rau thôi nhé. Trong số các loại rau tốt cho bà bầu không thể không kể đến những thành viên họ nhà đậu, một nhóm thực phẩm rất giàu chất xơ.

Ngoài ra, các loại đậu còn bổ sung thêm protein, sắt, canxi, magie… đặc biệt là axit folic (folate) – một dưỡng chất cực kỳ quan trọng với thai nhi giúp giảm tỷ lệ dị tật ống thần kinh ở thai nhi, trẻ sơ sinh nhẹ cân.

Bông cải xanh

Bông cải xanh là một ứng củ viên sáng giá trong danh sách những loại rau tốt cho bà bầu. Trong loại rau ăn hoa này có tất tần tật các dưỡng chất thiết yếu cho mẹ bầu từ folate, sắt, canxi đến vitamin C. Nếu bấy nhiêu đó dưỡng chất vẫn chưa đủ thuyết phục các bà bầu mua về dùng thì một chút thông tin nho nhỏ là chỉ cần ăn một nửa khẩu phần bông cải thôi, bạn đã bổ sung thêm được 2,8g chất xơ cho hệ tiêu hóa đấy.

Bắp cải

Bắp cải chứa vitamin K và C hỗ trợ sức khỏe cho xương, axit folic tốt cho sức khỏe của thai nhi, sắt, kali, magie, phốt pho làm ổn định huyết áp và nhịp tim. Ngoài ra, hoạt chất anthocyanins trong bắp cải tím được nghiên cứu có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Như vậy loại rau này quá tuyệt vời để mẹ bầu bổ sung vào chế độ ăn đúng không?

Thêm một mách nhỏ nữa cho các bà bầu ở tháng cuối thai kỳ là có thể dùng lá bắp cải đắp lên bắp chân, cánh tay và khu vực phù sưng phù. Lá bắp cải có tác dụng hút nước hiệu quả, cải thiệt tình trạng phù nề ở phụ nữ mang thai.

Hoa atiso

Hoa atiso là một trong những thực phẩm lành tính, giàu dinh dưỡng rất tốt cho mẹ bầu. Ngoài magie, folate, chất xơ thì atiso khá giàu choline. Cơ thể chúng ta chỉ tổng hợp được rất ít choline nên việc bổ sung dưỡng chất này từ thực phẩm sẽ vô cùng có lợi. Choline có công dụng trong việc hỗ trợ sự phát triển tế bào não bộ của thai nhi, đồng thời cải thiện trí nhớ. Do đó, bạn dễ dàng nhận thấy rằng các nhà sản xuất luôn nhấn mạnh vào yếu tố hỗ trợ phát triển trí não cho trẻ nếu sản phẩm của họ có chứa choline.

>>>Xem thêm: Bà bầu uống sữa tươi không đường được không? Nên chọn sữa loại nào?

Vai trò của rau xanh, trái cây đối với sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

Rau củ cần kiêng
Rau củ cần kiêng

Trong tháp dinh dưỡng của một người bình thường thì ngoài những thành phần quan trọng là chất bột đường, chất đạm, chất béo thì các loại thực phẩm như rau, củ, quả vẫn đóng một vai trò nhất định, chiếm khoảng 70% chế độ ăn. Các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin, khoáng chất cũng như chất chống oxy hóa.

Bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Những loại rau củ cần kiêng khi mang thai. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết nhé!

>>>Xem thêm: Gợi ý loại thực phẩm tốt cho bà bầu giúp mẹ khỏe, con thông minh

Mỹ Phượng-Tổng hợp

Tham khảo: (marrybaby, hongngochospital,…)