Những biến chứng trong quá trình sinh nở mẹ bầu cần biết

Những biến chứng trong quá trình sinh nở sẽ có không hề ít biến chứng gây ảnh hưởng trực tiếp đến mẹ và bé. Vậy có nhiều loại biến chứng nào? Qua bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin đến bạn đọc, cùng tham khảo nhé.

Những biến chứng trong quá trình sinh nở​ biến chứng chảy máu

Những biến chứng trong quá trình sinh nở
Những biến chứng trong quá trình sinh nở​ biến chứng chảy máu

Biến chứng chảy máu có khả năng xảy ra trong quá trình chuyển dạ hoặc sau sinh. Đây chính là tai biến sản khoa thường gặp nhất và là tác nhân tử vong mẹ hàng đầu. Thai phụ có khả năng bị chảy máu trong lúc chuyển dạ do các nguyên nhân sau:

Rau tiền đạo

Là rau bám một phần hay toàn bộ vào đoạn dưới tử cung và cổ tử cung gây chảy máu vào 3 tháng cuối của thai kỳ, trong chuyển dạ và sau đẻ, thường thấy nhất trong chuyển dạ.

Rau tiền đạo có khả năng gây tử vong hoặc bệnh lý gặp phải cho mẹ và cho con do chảy máu và đẻ non.

Tính đến hiện tại, Y học vẫn chưa chiết suất phong phú về tác nhân tạo ra rau tiền đạo tuy nhiên người ta thấy tần suất rau tiền đạo tăng lên ở những người có tiền sử sau:

 • Tiền sử đã bị rau tiền đạo.
 • Tiền sử mổ lấy thai, mổ tử cung vì các nguyên nhân: u xơ tử cung, mổ tạo hình tử cung.
 • Tiền sử nạo, hút, sảy thai nhiều lần, đẻ nhiều lần…

Xem thêm [Giải đáp] Những thứ bà bầu không nên ăn khi mang thai

Rau bong non

Là trạng thái rau bám đúng ở vị trí bình thường tuy nhiên bong sớm trước khi sổ thai do bệnh lý hoặc chấn thương. Khối máu tụ sau bánh rau lớn dần làm bong bánh rau ra khỏi thành tử cung, cắt đứt sự nuôi dưỡng giữa mẹ và thai nhi, gây tử vong vong cho thai nhi và đe dọa tính mạng người mẹ do mất máu và rối loạn đông máu.

 • Nguyên nhân: Do chấn thương vào vùng bụng, bệnh lý của người mẹ: tiền sản giật,…
 • Dự phòng:
 • Quản lý thai nghén tốt, phát hiện và điều trị các trường hợp thai nghén có mối nguy hại cao
 • Theo dõi sát cuộc chuyển dạ để phát hiện và xử trí biến chứng kịp thời.

Vỡ tử cung

Là do sự vỡ tất cả các lớp của tử cung mà thường không do phẫu thuật, thường kèm theo chảy máu, có thể tống xuất một phần hay tất cả các phần thai vào ổ bụng.

 • Nguyên nhân: Vết mổ cũ ở tử cung, bất cân xứng thai và khung chậu, ngôi thai bất thường, cơn co cường tính, sử dụng thuốc tăng co không đúng chỉ định và liều lượng, can thiệp phẫu thuật, mánh không đúng chỉ định, kỹ thuật…
 • Dự phòng:
 • Quản lý thai nghén tốt, phát hiện các trường hợp thai nghén có nguy cơ cao gây vỡ tử cung như đẻ nhiều lần, có vết mổ ở tử cung, bất cân xứng thai- khung chậu,…
 • Theo dõi sát cuộc chuyển dạ, phát hiện được dấu hiệu dọa vỡ tử cung để xử trí kịp thời.
 • Dùng thuốc tăng co tử cung đúng chỉ định và liều lượng và theo dõi cẩn thận.
 • Hành động các phẫu thuật, mánh sản khoa đúng chỉ định, đủ điều kiện và đúng kỹ thuật.

Biến chứng tiền sản

Things Not to Do While Pregnant: What to Avoid
Biến chứng tiền sản

Tiền sản giật là một biến chứng nguy hiểm sinh con giúp tăng huyết áp cũng như làm hư gan và thận. Nó thường được phát hiện khi mẹ mang thai vào tuần 20 của thai kỳ.

Hiện tượng xảy ra

Trạng thái này có khả năng xảy ra đối với những phụ nữ có huyết áp thông thường trước khi mang thai. Nó được coi là có liên quan đến sự phát triển của nhau thai. Ở giai đoạn đầu của thai kỳ, các mạch máu mới hình thành để cung cấp máu cho nhau thai. Hiện tượng tiền sản giật tăng trưởng do sự phát triển bất thường hoặc chứng năng của các mạch máu. Có khả năng là do dòng máu thiếu, tổn thương mạch máu hoặc các vấn đề về hệ miễn dịch.

Cách ngăn ngừa

Theo dõi các triệu chứng xảy ra – protein nội địa tiểu, đau đầu trầm trọng, thị lực mờ, đau bụng, buồn nôn,…Cần cộng thêm nhiều nghiên cứu để tìm hiểu làm sao để ngăn ngừa biến chứng khi mà không có triệu chứng nào cảnh báo. Các biện pháp để ngăn ngừa tình trạng này Chủ yếu tập trung vào việc giảm nguy cơ của mẹ bầu: giẩm lượng muối ăn, tăng lượng vitamin C,D,E…

Các loại thuốc mà bác sĩ có thể khuyên sử dụng là aspirin liều thấp hoặc canxi cung cấp. Nếu như như ngờ có mối nguy hại bị tiền sản giật, hãy làm chủ cân nặng của bạn cũng như những điều kiện của bệnh tiểu đường ngay cả trước khi bạn mang thai.

Ngôi thai bất thường

Những biến chứng trong quá trình sinh nở không phải bé nào cũng ở tư thế tốt nhất khi sinh. Ngôi chỏm trước là tư thế thường gặp nhất khi sinh. Bên cạnh đó, còn có một vài ngôi khác như:

 • Ngôi chỏm sau
 • Ngôi xiên
 • Ngôi mông

Tùy thuộc vào tình hình thực tế của bé mà bác sĩ sẽ quyết định coi phương pháp giúp đỡ nào là tốt nhất cho cả bạn và bé.

Xem thêm Mẹ bầu ăn măng được không? Hãy lưu ý cẩn thận kẻo hại bé yêu

Nhau tiền đạo

Tình trạng này xuất hiện khi nhau thai nằm ở vị trí thấp nhất của tử cung dẫn tới bánh nhau thai che một phần hoặc tất cả cổ tử cung. Nếu bạn rơi vào tình huống này, bác sĩ sẽ chỉ định sinh mổ. Nguyên nhân dẫn tới nhau tiền đạo:

 • Hút thuốc
 • Sử dụng chất gây nghiện
 • Sinh con ở tuổi trên 35

Triệu chứng chính của biến chứng này là xuất huyết từ nhẹ đến trung bình trong tam cá nguyệt thứ hai của thai kỳ. Nếu bạn bị xuất huyết nghiêm trọng thì cần phải được điều trị ngay bây giờ.

Vỡ tử cung

Nếu như bạn đã sinh mổ trước đây thì trong những lần sinh sau, vết sẹo cũ có khả năng bị rách, tử cung bị ảnh hưởng trong lúc sinh nở tiếp theo. Điều này khiến cho bé bị không đủ oxy.

Triệu chứng rộng rãi của trạng thái này là nhịp tim của bé bất thường. Bên cạnh đó, nó còn đi kèm với các cơn co thắt không đều và xuất huyết âm đạo.

Xem thêm Mách mẹ bầu thực phẩm dễ gây sảy thai các mẹ nên tránh

Băng huyết sau sinh

How Can You Sleep Better During Pregnancy? | Sleep Foundation
Băng huyết sau sinh

Những biến chứng trong quá trình sinh nở băng huyết sau sinh là tác nhân hàng đầu gây ra tử vong ở sản phụ, chiếm đến 35%. Băng huyết sau sinh là tai biến thường xảy ra trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh. Sản phụ được chọn lựa là bị băng huyết sau sinh nếu như lượng máu bắt đầu ra trên 500ml sau sinh ngả âm đạo hoặc trên 1.000ml sau mổ lấy thai. Băng huyết sau sinh thường gặp ở những thai phụ sinh nhiều lần, con to, nạo thai nhiều lần, có vết mổ ở tử cung.

Triệu chứng thực biết nguy cơ băng huyết sau sinh:

 • Người bệnh có đại diện sốc: mệt, tím tái, da xanh xao, khát nước, mạch nhanh nhỏ, huyết áp có thể tụt thấp (chảy máu càng nặng thì huyết áp càng giảm nhiều)
 • Chảy máu ồ ạt từ tử cung qua âm đạo ra ngoài.
 • Ra máu với các cấp độ và hình thái khác nhau
 • Một vài hoàn cảnh máu chảy không qua âm đạo nhiều nhưng đọng lại trong buồng tử cung hoặc hình thành các khối huyết tụ.

Qua bài viết trên Thoitrangbau.vn đã cung cấp các thông tin về những biến chứng trong quá trình sinh nở mẹ bầu cần biết. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc, cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( www.vinmec.com, www.msdmanuals.com, … )