Kinh nghiệm sinh thường sau sinh mổ bạn cần biết

Kinh nghiệm sinh thường sau sinh mổ bạn đang có bầu bé thứ hai, và sau một lần sinh mổ, bạn thực sự muốn trải nghiệm một ca sinh tự nhiên. Qua bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin đến bạn đọc, cùng tham khảo nhé.

Kinh nghiệm sinh thường sau sinh mổ​

Kinh nghiệm sinh thường sau sinh mổ​ bạn nên chú ý
Kinh nghiệm sinh thường sau sinh mổ​

Đã từng sinh thường trước đây

Nếu bạn đã từng sinh con đường âm đạo trước đây, bất kể là trước hay sau lần sinh mổ trước, khả năng sinh thường thành công của bạn tăng lên khoảng 90%.

Xem thêm Đồ bộ dành cho bà bầu xinh xắn nhất hiện nay cho một thai kỳ rạng ngời

Yếu tố tuổi tác và cân nặng

Có bằng chứng cho thấy những phụ nữ dưới 35 tuổi hoặc phụ nữ không thừa cân có tỉ lệ sinh thường thành công sau sinh mổ cao hơn. Những phụ nữ này cũng thường mang những em bé có kích thước ước lượng nhỏ hơn. Dù vậy, việc chẩn đoán trọng lượng thai nhi là không tuyệt đối chính xác.

Thêm nữa, cũng không ít trường hợp những phụ nữ nói rằng trước đây họ phải sinh mổ do em bé quá lớn không thể chui lọt qua đường sinh, nhưng sau đó lại sinh nở tự nhiên thành công cả với em bé còn lớn hơn.

Ngoài ra còn những yếu tố khác khiến việc sản phụ có thể tiến hành sinh thường sau lần sinh mổ trước như:

  • Vết mổ cũ đã lành không có biến chứng nguy hiểm
  • Mang thai đơn và ngôi thai thuận
  • Không có vết sẹo nào trên tử cung
  • Sức khỏe ổn định và không có bất thường nào ở khung chậu

Lợi ích của sinh thường sau sinh mổ

Nếu có thể sinh thường sau khi sinh mổ, bạn sẽ nhận được những lợi ích nhất định như:

Thời gian phục hồi

Khi làm mẹ lần thứ hai, bạn sẽ cần phải rút ngắn thời gian phục hồi để chăm sóc tốt cho cả 2 con. Nếu sinh thường, bạn có thể quay trở lại với những hoạt động thường nhật nhanh hơn khá nhiều.

Hạn chế nguy hiểm

Nếu sinh thường sau sinh mổ thành công, mô sẹo từ đợt phẫu thuật trước đó sẽ không bị ảnh hưởng. Nếu bị kích thích, những mô sẹo này dễ bị tách ra hoặc nhiễm trùng, trở thành mối nguy hại lớn cho sức khỏe. Ngoài ra, bạn sẽ mất máu ít hơn, giảm nguy cơ bị tổn thương khu vực bàng quang hoặc ruột.

Nguy cơ khi sinh thường sau sinh mổ

Pregnancy Body Massage and Contraindications
Nguy cơ khi sinh thường sau sinh mổ

Một số yếu tố ảnh hưởng đến khả năng thành công của việc sinh thường ở mức thấp bao gồm kích thước trẻ sơ sinh lớn, mẹ bầu bị béo phì và trên 35 tuổi. Ngoài ra, tình trạng vỡ tử cung là nguy cơ chính khi mẹ bầu tiến hành sinh thường.

Tầm quan trọng của vết mổ tử cung cũ

Kinh nghiệm sinh thường sau sinh mổ, Sinh mổ sẽ để lại sẹo trên da cũng như trong tử cung, trong đó, ở một số trường hợp, sẹo mổ cũ có thể dẫn tới vỡ tử cung. Vết sẹo phụ thuộc vào đường rạch trong tử cung:

  • Rạch ngang: Bác sĩ rạch một đường ngang qua phần thấp và mỏng nhất của tử cung. Đây là đường rạch phổ biến nhất và trong tương lai ít có nguy cơ vỡ tử cung nhất.
  • Rạch dọc ở vị trí thấp: Bác sĩ rạch một đường từ trên xuống trong vùng thấp và mỏng nhất của tử cung. Loại vết rạch này mang nguy cơ vỡ tử cung cao hơn so với vết rạch ngang.
  • Rạch dọc ở vị trí cao (mổ đẻ truyền thống): Bác sĩ rạch một đường từ trên xuống, ở phía trên của tử cung. Phương pháp rạch này tiềm ẩn nguy cơ vỡ tử cung sau này cao nhất. Sản phụ buộc phải rạch dọc trong một số trường hợp như sinh rất non.

Xem thêm 7 Lợi ích mà mẹ bầu nên bổ sung mướp vào thực đơn dưỡng thai

Khi nào không thể sinh thường sau sinh mổ?

Nếu gặp phải một trong những tình trạng sau đây, bạn có thể cân nhắc đến cách sinh con khác:

Hình dạng vết mổ

Bác sĩ sẽ không khuyến khích mẹ bầu sinh thường sau sinh mổ nếu như vết mổ trước đó là vết rạch dọc hoặc vết rạch hình chữ T bởi có nguy cơ vỡ tử cung cao hơn.

Từng sinh mổ nhiều lần

Khi bạn đã sinh mổ trước đó khoảng 2 lần thì cơ hội để có thể sinh thường sẽ trở nên rất thấp.

Biến chứng về sức khỏe

Nếu mẹ bầu đang mắc phải một tình trạng sức khỏe nào đó như bệnh phổi hoặc khiếm khuyết ở tim, bác sĩ sẽ đề nghị sinh mổ thay vì sinh thường.

Em bé có kích thước lớn

Kinh nghiệm sinh thường sau sinh mổ dẫu chưa thể xác định chính xác cân nặng của thai nhi trong tam cá nguyệt thứ ba, nhưng nếu bác sĩ nghi ngờ em bé nặng trên 4,5kg, bạn có thể được đề nghị cân nhắc biện pháp sinh mổ.

Xem thêm Đồ ăn vặt cho bà bầu vừa ngon miệng lại đủ loại dưỡng chất thiết yếu

Vượt quá ngày dự sinh

How to sleep when pregnant: Best positions and sleep aids
Vượt quá ngày dự sinh

Nếu bạn mang thai vượt quá 40 tuần của thai kỳ, tỷ lệ biến chứng trong quá trình sinh thường sẽ tăng lên nhiều.\

Qua bài viết trên Thoitrangbau.vn đã cung cấp các thông tin về kinh nghiệm sinh thường sau sinh mổ bạn cần biết. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc, cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( hongngochospital.vn, www.fvhospital.com, … )