Hội chứng hít phân su nguyên nhân do đâu?

Hội chứng hít phân su trong thời gian sinh, khoảng 5% trẻ sơ sinh có phân xu trong nước ối bị hít phân su, triệu chứng này gây nguy hiểm trực tiếp đến bé như thế nào? Qua nội dung sau đây sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin đến bạn đọc, cùng xem xét thêm nhé.

Hội chứng hít phân su là gì?

Hội chứng hít phân su là gì? Thông tin cho bạn đọc
Hội chứng hít phân su là gì?

Cứt su hay phân su có màu xanh đậm, được sản xuất trong ruột của thai nhi. Một khi sinh, trẻ sơ sinh sẽ thải phân su trong vài Ngày thứ nhất.

Những sức ép mà bé trải qua trước hoặc trong thời gian sinh có thể khiến trẻ thải phân su khi còn trong tử cung. Sau đấy, phân su này trộn với nước ối trong thai nhi. Bé có khả năng hít hỗn hợp phân su và nước ối vào phổi ngay trước, trong hoặc ngay sau khi sinh. Trạng thái này được gọi là hội chứng hít phân su (MAS).

Xem thêm Bà bầu huyết áp thấp sao không? Cần lưu ý gì bạn đã biết hay chưa?

Hội chứng hít phân su có khả năng tác động đến trẻ như thế nào?

Phân su trực tiếp làm điều chỉnh tính chất nước ối, hạn chế hoạt tính kháng khuẩn và sau đó làm tăng mối nguy hại nhiễm vi khuẩn chu sinh.

Biến chứng nặng nề nhất của hội chứng hít phân su là suy hô hấp ở trẻ sơ sinh. Ngoài ra, phân su gây kích ứng da thai nhi, giúp tăng mối nguy hại ban đỏ nhiễm độc ở trẻ sơ sinh.

Suy hô hấp ở trẻ sơ sinh nghĩa là tình trạng trẻ bị không đủ oxy. Theo tổng hợp và thống kê, tử vong do suy hô hấp đứng hàng đầu tử vong ở trẻ sơ sinh.

Hội chứng hít phân su tạo ra 4 ảnh hưởng chủ đạo gây kết quả suy hô hấp bao gồm: tắc nghẽn đường thở, giảm tính năng surfactant, viêm phổi do hóa chất, tăng áp phổi dai dẳng ở trẻ sơ sinh.

Tắc nghẽn đường thở

Sự tắc nghẽn hoàn toàn của đường thở do phân su gây ra xẹp phổi. Hậu quả này dẫn đến suy hô hấp.

Trong khi đấy sự tắc nghẽn một phần đường thở dẫn đến trạng thái kẹt khí và tăng áp suất trong phế nang – là tổ chức nhỏ nhất trong phổi, có cấu tạo là những túi khí được bố trí như chùm nho, nằm ở đầu tận của các ống dẫn khí nhỏ nhất.

Khí bị giữ lại (phổi căng phồng) có thể vỡ vào màng phổi gây bệnh cảnh tràn khí màng phổi, trung thất gây tràn khí trung thất.

Giảm tính năng của Surfactant

Movement: Babies 8 to 12 Months - HealthyChildren.org
Giảm tính năng của Surfactant

Surfactant là một chất nằm trong lòng phế nang. Công dụng của nó chống sự xẹp phế nang quá ngạc nhiên khi người bình thường thở ra.

Hội chứng hít phân su khi trẻ hít phân sư, phân su sẽ vô hiệu hóa hoặc ức chế sự tổng hợp chất Surfactant. Khi chất này thiếu sẽ giúp cho phế nang xẹp, gây rối loạn trao đổi khí và dẫn đến suy hô hấp.

Để hiểu thêm về các vấn đề về xẹp phổi, mời đọc tham khảo: Xẹp phổi: Kẻ thù âm thầm

Xem thêm Những thực phẩm phòng tránh dị tật thai nhi mà mẹ bầu cần biết

Viêm phổi do hóa chất

Các enzym, muối mật và axit béo tự do trong phân su gây kích thích đường thở và nhu mô phổi giải phóng các hoạt chủ đạo gây viêm.

Hít phân su có khả năng khởi phát một đợt viêm phổi chỉ trong vài giờ sau khi sinh.

Tăng áp phổi dai dẳng ở trẻ sơ sinh

Khi đứa trẻ được tạo ra và hít thở đầu tiên, các mạch máu phổi sẽ mở ra và bắt đầu lưu thông khí huyết qua phổi. Điều này cho phép em bé lấy oxy cho não và phần còn lại của cơ thể.

Với trạng thái tăng áp phổi, các mạch máu đến phổi của em bé không mở ra hết. Kết quả gây ra trẻ không nhận được đủ oxy cho cơ thể và gây suy hô hấp.

Xem thêm Mách mẹ bầu thực phẩm dễ gây sảy thai các mẹ nên tránh

Nguyên nhân hội chứng hít phân su

Baby | BabyCenter
Nguyên nhân hội chứng hít phân su

Hội chứng hít phân su xảy ra khi đứa trẻ chịu stress (thiếu oxy, nhiễm trùng) và thở trong khi vẫn trong tử cung và ngay sau sinh, hay khi trẻ tiếp tục có những nhịp thở đầu tiên sau sinh. Khi thở trẻ có khả năng sẽ hít nước ối lẫn phân su vào phổi

Trẻ sẽ có nguy cơ bài phân su trước sinh khi:

  • Cuộc sinh duy trì và sinh khó
  • Quá ngày sinh
  • Mẹ có rắc rối về sức khỏe: như tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp
  • Mẹ hút thuốc lá hay dùng thuốc trong quá trình mang thai
  • Trẻ chậm tăng trưởng trong tử cung

Qua bài viết trên Thoitrangbau.vn đã cung cấp các thông tin về hội chứng hít phân su nguyên nhân do đâu?. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc, cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( www.vinmec.com, hongngochospital.vn, … )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *