Chu kỳ thức ngủ của thai nhi​? Cách theo dõi thai kì như thế nào?

Chu kỳ thức ngủ của thai nhi? Trong thời kỳ mang thai, mẹ thường chú ý nhiều đến chu kỳ thức ngủ của thai nhi. Thậm chí, nhiều mẹ còn câu hỏi thắc mắc không biết khi nào em bé thức hay ngủ trong bụng mẹ. Bài viết dưới đây, Thoitrangbau.vn sẽ cho bạn biết về chu kỳ thức ngủ của thai nhi​? Cách theo dõi thai kì như thế nào?. Cùng theo dõi nhé!

Chu kỳ thức ngủ của thai nhi​?

Chu kỳ thức ngủ của thai nhi​? 1
Chu kỳ thức ngủ của thai nhi​?

Bé yêu đang làm gì trong bụng? Có ngủ không?… là những dấu chấm hỏi lớn trong suy xét của các mẹ bầu. Thật là một điều diệu kỳ, khi trong bụng mẹ đang có một sinh linh bé nhỏ cần được chở che và bảo vệ. Khi em bé ngày một lớn dần, mẹ tự hỏi không biết “cuộc sống” của con yêu trong số đó có ổn không? Làm gì lúc “rảnh”,…

Mẹ có biết, một ngày của bé sôi động hơn bạn nghĩ nhiều. Không chỉ “năng” tập thể dục, em bé còn biết hóng chuyện nữa đó! Đặc biệt, bé còn cực kì yêu thích việc ngủ. Bé sẽ dành phần đông quỹ thời gian trong ngày chỉ để ngủ. Khá bất ngờ phải không?

Với không gian tối, tĩnh lặng, nhiệt độ được kéo dài ổn định, bụng mẹ là một chiếc nôi vô cùng êm ái, ru bé vào giấc ngủ. Tuy vậy, một giấc ngủ của bé diễn ra rất ngắn, khoảng 40 phút/lần. Sau đấy sẽ “nghỉ giữa giờ” bằng các trò như lộn nhào, mút tay, đá chân,… rồi lại bắt đầu ngủ tiếp. Một điều thú vị nữa về “hành tung” của bé, đó là thai nhi có thể ngủ mơ ngay trong bụng mẹ. Thậm chí có thể mơ nhiều hơn cả con người đấy!

Xem thêm Lợi ích của việc uống nước dừa khi mang thai

Cách theo dõi cử động thai nhi

Khi nào thai đạp

Khoảng thời gian mẹ bắt đầu nhận thấy được cử động thai nhi là không giống nhau. Đối với những người lần đầu mang thau, thời điểm tiếp tục nhận thấy được thai máy là khoảng 18 – 20 tuần, với người mang thai từ con thứ hai thì sớm hơn, khoảng 16 – 18 tuần.

Mẹ sẽ nhận thấy cử động thai nhi chi tiết nhất từ sau tuần thứ 28 của thai kỳ. Từ khi bước vào 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ có khả năng cảm thấy thai cử động ít hơn trước. Nhưng Việc này thật chất là theo diễn tiến thông thường của thai kỳ, cử động thai nhi đang dần trở nên ổn định hơn, mỗi cử động tuy chậm hơn tuy nhiên cường độ mạnh và rõ ràng hơn.

Số lần cử động thai nhi có xu hướng tăng dần cho đến tuần thứ 32 và giữ nguyên cho đến cuối thai kỳ. Nếu như mẹ đang vận động hoặc bận rộn làm việc thì có thể sẽ không cảm nhận được các chuyển động này. Vì vậy, đôi khi mẹ cần quan tâm và càm nhận cử động thai nhi.

Cách đếm số lần của cử động thai nhi

Chu kỳ thức ngủ của thai nhi đếm số lần thai nhi đạp cũng là bí quyết để mẹ biết thai nhi đang thức hay ngủ. Thường thường, thai nhi sẽ có 10 cú đá trong một giờ. Tuy vậy điều này vẫn có thể khác nhau ở mỗi thai nhi. Trước khi tiến hành đếm số lần cử động thai nhi, mẹ cần làm trống bàng quang của mình, nằm dễ chịu và đặt tay lên bụng để đếm số cử động thai nhi.

Cách đếm cụ thể như sau:

 • Bước 1: Mẹ chọn thời điểm mình ít bị phân tâm nhất hoặc khi mẹ thường cảm nhận thấy thai nhi cử động.
 • Bước 2: Mẹ hãy chọn tư thế nằm thoải máy nhất về bên trái hoặc ngồi kê chân lên.
 • Bước 3: kế tiếp, mẹ đặt tay lên bụng cảm nhận các cú đá của thai nhi và bắt đầu hẹn giờ hoặc coi đồng hồ.
 • Bước 4: bắt đầu đếm các cú đá cho đến lần thứ 10. Sau đó, mẹ ghi lại số thời gian bé đá 10 cú là bao nhiêu vào một cuốn sổ để lựa chọn thai nhi đạp liên tục theo nhịp là bao nhiêu.

Bí quyết nhận xét sức khỏe của trẻ qua đếm thai máy

Chu kỳ thức ngủ của thai nhi 2
Bí quyết nhận xét sức khỏe của trẻ qua đếm thai máy
 • Thông thường thai nhi khỏe khi có hơn 4 lần cử động mỗi giờ.
 • Nếu trong 2 giờ liên tiếp, cử đông thai nhi có dưới 3 lần hay ít hơn thì đây là dấu hiệu báo động nghi ngờ thai nhi yếu, người mẹ có thể đi khám để được theo dõi sức khỏe thai bằng máy Monitor.
 • Số cử động trung bình mỗi ngày của thai nhi là 16 – 45 lần; khoảng bí quyết tối ưu ghi lại và xác nhận giữa các lần thai máy là 50 – 75 phút. Có thể không nhìn thấy cử động của thai nhi trong khoảng thời gian thai nhi ngủ.
 • Bà mẹ nên thảnh thơi tư thế nằm, và tập trung đếm số lần thai máy (đá, đấm, xoay, cuộn) trong vòng 1 giờ, kết hợp với số thời gian để sở hữu 10 cử động thai, và ghi lại trong 1 biểu đồ.
 • Số lần thai máy thường cao nhất ở khoảng tuần 28-32, sau đấy giảm chút ít khi sắp sinh. Ở thời điểm chuẩn bị sinh, số lần thai máy trung bình trong 1 giờ khi thai hoạt động là 31.

Làm thế nào để đánh thức em bé trong bụng mẹ không ngủ nữa

Thông thường khi bé thức hay ngủ trong bụng mẹ, bạn cũng không được can thiệp. Hãy tuân theo sự tăng trưởng tự nhiên của bé. Trong một vài trường hợp, chẳng hạn như nếu mẹ đi siêu âm thai hoặc để ý cả ngày chưa thấy thai máy, thì mẹ bầu có thể áp dụng vài cách sau để đánh thức em bé đang ngủ trong bụng mẹ như sau:

 • Bí quyết 1: Mẹ uống một ly nước táo hoặc cam trước 30 phút thời gian mẹ muốn con thức. Lượng đường trong hai loại nước này sẽ đánh thức bé. Tuy vậy, mẹ đừng dùng hai loại nước này vào ban đêm nhé, vì xấu cho sức khỏe;
 • Cách 2: Đi dạo nhẹ nhàng cũng là một cách đánh thức bé dậy trước khi bác sĩ siêu âm;
 • Bí quyết 3: Mẹ hát hoặc nói chuyện cùng con cũng giúp bé tỉnh ngủ;
 • Bí quyết 4: Các bác sĩ siêu âm thường ấn hoặc đẩy nhẹ vào bụng nếu muốn bé chuyển dịch tư thế hoặc quay mặt bé ra ngoài để nhìn rõ hơn. Tuy nhiên, bí quyết này mẹ chỉ có thể để bác sĩ hành động thôi nhé. Ở nhà, mẹ tuyệt đối dừng sử dụng bất kì ngoại lực gì ảnh hưởng vào bụng mẹ, vì như thế rất nguy hiểm

Xem thêm Những thay đổi cơ thể khi mang thai

Thai máy ra sao là bất thường?

Chu kỳ thức ngủ của thai nhi 3
Thai máy ra sao là bất thường?

Chu kỳ thức ngủ của thai nhi nếu như không quan sát kỹ, mẹ sẽ rất khó để phát hiện được thai nhi có đang tăng trưởng bình thường hay không. Việc thai máy thay đổi cũng là biểu hiện biết được rõ nhất về sự tăng trưởng của bé.

Nếu như thấy những dấu hiệu dưới đây, mẹ nên đi khám ngay vì thai nhi có thể đang gặp vấn đề nào đó:

Thai không máy

Thường thường, ở những ngày đầu, thai nhi ít cử động hoặc cử động tuy nhiên mẹ khó cảm nhận thấy. Nếu như bạn đã từng nhận thấy được thai máy nhưng bỗng nhiên một ngày thai không máy hoặc máy không nhiều so sánh với thường thường thì mẹ hãy đi khám ngay.

Có mặt triệu chứng bất thường

Nếu như mẹ bầu gặp phải các triệu chứng bất thường như nôn mửa, xuất huyết âm đạo, không căng ngực hay co thắt tử cung cùng với tình trạng thai không máy thì mẹ cần đi khám ngay vì đây có thể là biểu hiện báo hiệu sức khỏe thai nhi đang bị đe dọa. Chúng có thể là biểu hiện của việc thiếu ối, thiếu oxy hoặc các vấn đề bất thường về nhau thai rất nguy hiểm.

Xem thêm Những điều lưu ý mang thai đôi an toàn

Thai máy quá là nhiều

Chu kỳ thức ngủ của thai nhi đôi khi thai máy nhiều không đơn giản là biểu hiện tốt, chứng tỏ bé “quá” khỏe mà nó lại là hiện tượng bất thường. Nếu như bỗng nhiên thai máy nhiều rất có khả năng em bé đang bị stress hoặc do chính mẹ bầu đang gặp căng thẳng.

Lúc này, mẹ cần bình tâm lại, dành nhiều thời gian để thảnh thơi, thư giãn. Nếu thai cử động thông thường trở lại, mẹ không cần lo lắng tuy nhiên nếu như thai máy vẫn tăng nhanh thì mẹ cần đến bệnh viện kiểm duyệt.

Qua bài viết trên đây, Thoitrangbau.vn đã cung cấp mọi thông tin bạn cần biết về chu kỳ thức ngủ của thai nhi​? Cách theo dõi thai kì như thế nào?. Hy vọng những thông tin mà bạn đọc được trong bài viết sẽ đều hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đã dành thười gian để xem qua bài viết này nhé!

Lộc Đạt – Tổng hợp

Tham khảo ( kamidi.vn, fitobimbi.vn, www.vinmec.com, chanhtuoi.com )