Cách thở khi chuyển dạ để mẹ bầu không đau

Cách thở khi chuyển dạ là một trong các phương pháp làm cho bà bầu có khả năng giảm đau và bé thành lập cũng giản đơn hơ. Qua nội dung sau đây sẽ bổ sung thêm nhiều thông tin hơn đến bạn đọc, cùng tham khảo nhé.

Cách thở khi chuyển dạ

Cách thở khi chuyển dạ mẹ bầu cần biết
Cách thở khi chuyển dạ

Thở chậm, sâu

Kiểu thở này được sử dụng trong giai đoạn cổ tử cung mở dưới 3 cm. Khi có cơn co tử cung, mẹ hãy bắt đầu bằng hơi thở sâu, rồi thở ngực chậm sâu (hít bằng mũi rồi thở ra bằng miệng, thở chậm rãi, đều đặn) và chấm dứt với một hơi thở sạch khi đã hết cơn co. Thở đúng là khi hít vào thì bụng phình lên, khi thở ra thì bụng xẹp xuống. Thở 6-9 nhịp cho một cơn co tử cung khoảng 50 giây.

Cách thở này cũng là một động tác trong yoga. Sau sinh, mẹ cũng có thể hành động cách thở này để giúp oxy vào cơ thể nhiều hơn. Khi hít thở chậm sâu, các mẹ có khả năng hành động bất cứ tư thế nào cũng đều được. Các mẹ càng dễ chịu thì việc hít thở càng hiệu quả. Mẹ nên nằm nghiêng hoặc ngồi sẽ vượt trội hơn. Nằm ngửa thở không tốt vì nó sẽ làm chậm chuyển dạ và tránh tuần hoàn nhau thai.

Xem thêm Cách mặc trang phục nơi công sở cho bà bầu thêm phần tự tin 2021

Thở nhanh, nông

Kiểu thở này được sử dụng trong giai đoạn cổ tử cung mở từ 3 đến 6 cm, cơn co đã mạnh hơn, dài hơn và dày hơn, với tần suất khoảng 3 phút một cơn. Khi có cơn co tử cung, bắt đầu với một hơi thở sâu, tiếp đó là thở ngực nông. Khi cường độ cơn co càng cao thì càng thở nhanh hơn. Thở chậm lại khi cơn co giảm dần rồi thực hiện một hơi thở sạch khi cơn co chấm dứt.

Kiểu thở này thường khiến miệng nhanh khô, vì thế các mẹ có thể mang sẵn một chai nước lọc bên mình. Các sản phụ không được tập cách thở ở nhà vì sẽ cực kỳ nhanh mệt.

Thở thổi nến

Khi thở cách này, bạn hãy tưởng tượng như mình đang chuẩn bị thổi nến, một vài người còn gọi đây là thở phù phù.

Kiểu thở này được sử dụng trong giai đoạn chuyển tiếp, khi cổ tử cung mở từ 7 đến 9 cm, cơn co tử cung mạnh, khoảng cách giữa hai cơn co ngắn. Lúc này, sản phụ thường chỉ muốn rặn vì ngôi thai xuống và đè vào trực tràng. Tuy vậy, nếu như rặn sẽ rất nguy hiểm vì cổ tử cung chưa mở ra hoàn toàn. Kiểu thở này giúp tránh áp lực từ tử cung đồng thời giúp mẹ hạn chế rặn sớm.

Rặn

The COVID-19 vaccine and pregnancy: Things to know | Hub
Rặn

Cách thở khi chuyển dạ kiểu thở này nên được sử dụng trong giai đoạn hai của chuyển dạ, khi cổ tử cung mở trọn vẹn và người mẹ đã mong muốn rặn. Mẹ nằm ngửa, người cong hình chữ C. Nữ hộ sinh chú ý, mẹ đừng nên ngửa đầu ra la hay chống cơn đau bằng cách cắn môi đến chảy máu, vì như thế sẽ không đủ lực để tống bé ra ngoài.

Khi có cơn co, lấy 2 hơi thở sâu, kế đó hít một hơi dài, giữ hơi và bắt đầu rặn. Bí quyết rặn tương tự như khi rặn đi vệ sinh. Khi rặn, mẹ nên tựa cằm vào ngực, mắt nhìn xuống rốn. Hết hơi, mẹ nên rặn tiếp và hít một hơi thở sâu khác. Giữ hơi và bắt đầu rặn, đến khi không còn cơn co tử cung.

Xem thêm Bà bầu huyết áp thấp sao không? Cần lưu ý gì bạn đã biết hay chưa?

4 vấn đề thường gặp phải khi chuyển dạ\

Đối với những người lần thứ nhất làm mẹ, việc trải qua các cơn co thắt và những cơn đau khi sinh có khả năng là những trải nghiệm đáng sợ.

  1. Người mẹ phải thở và thở quá nhanh. Vì lẽ đó, lượng oxy mà mẹ hít vào khá ít.
  2. Lo lắng hãi không tốt cho việc sinh con. Thế nên, bạn nên kiềm chế cảm giác lo lắng hãi của mình.
  3. Hơi thở hoảng loạn và bất thường sẽ là tín hiệu ngừng sản xuất oxytocin, hormone đóng vai trò đặc biệt trong việc hỗ trợ bạn vượt qua các bước này.
  4. Các cơ của cơ thể có xu hướng căng thẳng và co rút lại khi mà bạn cảm nhận thấy hoảng lo lắng. Vì thế, bạn sẽ thở chậm và nặng nề.

Các kỹ thuật hít thở và dễ chịu khi chuyển dạ không những hỗ trợ bạn làm chủ hơi thở của chính mình mà nó còn hỗ trợ bạn tập trung vào việc bảo toàn năng lượng của cơ thể. Nó làm cho các bước chuyển dạ diễn ra đơn giản hơn.

Xem thêm Mẹ bầu uống thừa DHA sao không? Trường hợp mẹ cần bổ sung DHA

Kỹ thuật thở và thư giãn khi chuyển dạ mang lại những ích lợi nào?

Pregnant and Breastfeeding Women May Opt to Receive the Vaccine - The New  York Times
Kỹ thuật thở và thư giãn khi chuyển dạ mang lại những ích lợi nào?

Cách thở khi chuyển dạ một vài ích lợi của kỹ thuật hít thở và thư giãn khi chuyển dạ mang lại cho bạn là:

  • Các bài tập thở và thư giãn giúp giảm số lần lặp lại và cấp độ của các cơn đau đẻ.
  • Một vài chuyên gia cho rằng nếu phụ nữ hành động những phương pháp này khi chuyển dạ thì có khả năng dễ dàng kiểm soát được cơ thể mình, giúp việc sinh con diễn ra mau chóng.
  • Nếu khi chuyển dạ hành động các bài tập thở chậm thì thai phụ sẽ điều khiển được các cơn co thắt vượt trội hơn.
  • Bên cạnh đó, những bài tập thở nhịp nhàng cũng có thể giúp giảm nguy cơ sinh mổ ở phụ nữ.

Qua bài viết trên Thoitrangbau.vn đã cung cấp các thông tin về cách thở khi chuyển dạ để mẹ bầu không đau. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc, cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( tudu.com.vn, hongngochospital.vn, … )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *