Cách giảm đau khi chuyển dạ cho mẹ bầu hiệu quả

Cách giảm đau khi chuyển dạ cơn đau khi chuyển dạ và rặn đẻ không giống nhau đối với mỗi phụ nữ và mỗi thai kỳ. Vậy làm sao để giảm đâu khi chuyển dạ cho mẹ bầu? Cùng tìm và phân tích thêm nhiều nội dung qua nội dung sau đây nhé.

Cách giảm đau khi chuyển dạ

Cách giảm đau khi chuyển dạ
Cách giảm đau khi chuyển dạ

Chu trình chuyển dạ sinh con có khả năng gây đớn đau nên mẹ bầu cần tìm hiểu các phương pháp thích hợp có khả năng giúp mẹ kiểm soát cơn đau, nhất là khi sinh thường. Phía dưới là 5 bí quyết giảm đau khi chuyển dạ hay được áp dụng:

Xem thêm Thời trang bà bầu mùa hè và những kinh nghiệm hay dành cho chị em

Dùng Entonox – Gây tê bằng khí cười

Entonox là một hỗn hợp gồm khí oxy và nitơ oxit. Việc hít loại khí này không đào thải cơn đau hoàn toàn tuy nhiên có thể giúp mẹ bầu giảm đau và cảm nhận thấy thoải mái hơn.

Khi mẹ bầu chuyển dạ, để giảm đau, các bác sĩ cho sử dụng Entonox bằng cách hít hỗn hợp khí qua mặt nạ hoặc ngậm một ống dẫn mà có thể tự giữ bằng tay. Giải pháp này sẽ đem đến tác dụng giảm đau sau khoảng 15 – 20 giây kể từ lúc bạn hít Entonox. Việc giảm đau khi chuyển dạ bằng cách này sẽ tốt hơn nếu bạn hít thở chậm và sâu.

Tác dụng phụ:

 • Hít Entonox có khả năng giúp cho bạn cảm nhận thấy lâng lâng.
 • Một vài trường hợp sản phụ sẽ cảm thấy buồn nôn, buồn ngủ hoặc không thể tập trung rặn đẻ. Vì vậy, nếu như cảm nhận thấy quá khó chịu thì bạn nên cho bác sĩ biết để ngừng sử dụng.

Nếu như cách giảm đau khi chuyển dạ bằng cách hít Entonox không đạt kết quả tốt như chờ đợi, bác sĩ có thể tư vấn cho bạn về việc chích thuốc giảm đau.

Bí quyết giảm đau khi chuyển dạ bằng gây tê ngoài màng cứng

Đây chính là phương pháp chích thuốc gây tê cục bộ vào cột sống của mẹ bầu. Từ đấy làm tê liệt các dây thần kinh truyền cảm giác đau từ tử cung đến não. Trong hầu như trường hợp, gây tê ngoài màng cứng sẽ là bí quyết giảm đau khi chuyển dạ không tỳ vết đối với các mẹ. Vì lẽ đó, cách này hay được ứng dụng khi sản phụ trải qua quá trình chuyển dạ duy trì hoặc đau dữ dội khi sinh.

Giải pháp gây tê ngoài màng cứng luôn phải được thực hiện bởi các bác sĩ hay kỹ thuật viên có tay nghề cao, mẹ và thai nhi cần được nhân viên y tế theo dõi khắn khít. Trong lúc đấy, bạn sẽ được truyền dịch qua tĩnh mạch và được kiểm duyệt huyết áp đều đặn. Cùng lúc đó, em bé cũng đều được bác sĩ theo dõi tim thai liên tục bằng máy điện tử trong 30 phút đầu tiên và sau mỗi cơn co thắt của tử cung.

Công dụng phụ:

 • Bạn sẽ cảm nhận thấy phần từ thắt lưng trở xuống chân trở nên nặng nề một chút hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào loại thuốc gây tê cục bộ được tiêm vào cơ thể.
 • Huyết áp của bạn có thể giảm nhưng điều này hiếm khi xuất hiện.
 • Một số tác dụng phụ khác bao gồm mất làm chủ bàng quang, ngứa da, buồn nôn, đau đầu, nhiễm trùng và thương tổn thần kinh có thể diễn ra.

Chích thuốc giảm đau Pethidine

Việc tiêm thuốc Pethidine vào đùi hoặc mông sản phụ là một trong những cách giảm đau khi chuyển dạ. Mặc dù ít rộng rãi hơn thuốc Diamorphine nhưng việc tiêm Pethidine cũng là một giải pháp mang đến công dụng giúp mẹ thư giãn hơn khi sắp sinh.

Một khi tiêm sẽ mất khoảng 20 phút để thuốc phát huy tác dụng. Tuy nhiên, công dụng của thuốc chỉ duy trì từ 2 đến 4 giờ nên đừng nên khuyến khích sử dụng khi mẹ sắp chuyển sang giai đoạn thứ 2 của quá trình chuyển dạ sinh con.

Công dụng phụ:

 • Thuốc có thể khiến một số mẹ cảm thấy buồn nôn, mệt mỏi và đãng trí.
 • Nếu như tiêm thuốc Pethidine hoặc Diamorphine quá gần thời điểm sinh có khả năng tác động đến hô hấp của em bé.
 • Những loại thuốc này có khả năng gây trở ngại khi mẹ cho bé bú lần thứ nhất sau sinh.

Máy giảm đau TENS

How to sleep when pregnant: Best positions and sleep aids
Máy giảm đau TENS

Máy TENS là thiết bị có thể kích thích dây thần kinh qua da. Khi dùng, máy sẽ được gắn vào lưng của bạn bằng các miếng dính. Thiết bị này phát ra các xung điện cực nhỏ để chặn các tín hiệu về cảm xúc đau từ cơ thể đến não bộ. Cùng lúc đó, máy TENS còn kích hoạt giải phóng endorphin, một chất tránh cơn đau của bạn.

Tuy vậy, việc sử dụng máy TENS không phải là cách giảm đau khi chuyển dạ duy trì hoặc mẹ bầu bị đau dữ dội. Thiết bị này hợp lý để giảm đau trong đợt chuyển dạ trước tiên. Vì thế, các bác sĩ có khả năng cho bạn sử dụng máy khi chu trình chuyển dạ tiếp tục xảy ra mà thôi.

Nếu có câu hỏi thắc mắc về cách dùng máy TENS, mẹ có khả năng nhờ đến sự tư vấn và hỗ trợ của nữ hộ sinh. Ngoài ra, mẹ có thể yên tâm rằng đây còn là thiết bị giảm đau không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào cho mẹ và bé.

Xem thêm 7 Lợi ích mà mẹ bầu nên bổ sung mướp vào thực đơn dưỡng thai

Tôi có nên lập chiến lược để kiểm soát cơn đau không?

Cách giảm đau khi chuyển dạ trao đổi với bác sĩ, hoặc nữ hộ sinh vào cuối thai kỳ về bí quyết bạn có thể kiểm soát cơn đau khi chuyển dạ và rặn đẻ. Có những bí quyết để làm chủ cơn đau, và không có cách nào hiệu quả với toàn bộ mọi người, vì vậy cần tìm bí quyết thích hợp với mỗi bạn.

Dù việc lập chiến lược trước khi chuyển dạ đem tới ích lợi tuy nhiên chiến lược của bạn vẫn có thể khác biệt vì cuộc chuyển dạ có thể gây đau ít hoặc nhiều hơn bạn nghĩ.

Nhược điểm của mỗi loại thuốc

Thuốc và các mánh đi kèm với những nhược điểm khác nhau.

Một vài nhược điểm của gây tê ngoài màng cứng gồm

 • Sau khi bạn gây tê màng cứng, bạn sẽ luôn phải nằm trên giường và sẽ chẳng thể đi lại xung quanh.
 • Có thể làm hạ huyết áp của bạn.
 • Nếu gây tê ngoài màng cứng trong một vài giờ, bạn có khả năng bị sốt. Khi đó, các bác sĩ có khả năng chỉ định thuốc kháng sinh cho bạn hoặc em bé uống trong hoàn cảnh bạn bị nhiễm trùng.
 • Một khi sinh con, bạn có khả năng bị đau đầu.

Xem thêm Đồ ăn vặt cho bà bầu vừa ngon miệng lại đủ loại dưỡng chất thiết yếu

Một vài điểm không tốt của group thuốc opioid gồm

When Is the Best Time to Get Pregnant for Americans? | The Brink | Boston University
Một vài điểm không tốt của group thuốc opioid gồm

Cách giảm đau khi chuyển dạ có thể gây buồn nôn hoặc nôn, bên cạnh đó còn khiến bạn cảm nhận thấy buồn ngủ.

 • Tác động đến em bé của bạn. Nếu như bạn uống thuốc gần lúc chuyển dạ, có khả năng giúp cho em bé của bạn buồn ngủ, khi đó, em bé cần giúp đỡ thở ngay sau khi sinh.
 • Mỗi loại thuốc đều có thời gian công dụng hằng định, nên bạn có thể cần dùng nhiều hơn một liều. Do các bác sĩ cần cẩn thận không cho opioid quá gần giai đoạn rặn đẻ có thể thuốc có khả năng đã hết tác dụng tại thời điểm bạn đang đau nhất.
 • Vì opioid giảm đau bằng việc khiến bạn buồn ngủ, nên bạn có khả năng gặp vấn đề hơn khi rặn đẻ.

Qua bài viết trên Thoitrangbau.vn đã cung cấp các thông tin về cách giảm đau khi chuyển dạ cho mẹ bầu hiệu quả. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc, cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( pasteur.com.vn, www.vinmec.com, … )