Các mốc khám thai bà bầu cần ghi nhớ

Khám thai định kỳ là việc làm cần thiết và cần thiết với bà bầu. Đáng chú ý bà bầu cần biết tuyệt đối không được bỏ lỡ các mốc khám thai sản quan trọng như lần khám thai trước tiên, tuần 12, tuần 22, tuần 32… để kiểm soát được tình hình phát triển về sức khỏe cũng như hình thái của thai nhi. Nội dung sau đây trao cho mẹ bầu tất cả thông tin các mốc khám thai cần thiết. Những thông tin này sẽ giúp mẹ bầu nhận biết lịch khám thai định kỳ chuẩn. Để kiểm tra sức khỏe, và sự phát triển của thai nhi.

Sự quan trọng của việc khám thai định kỳ

Các mốc khám thai bà cầu cần biết để đam bảo an toàn cho bé

Bằng việc khám thai định kỳ, sức khỏe của mẹ và thai nhi có thể được theo dõi sát sao từ đó giúp hạn chế những rủi ro có thể xuất hiện trong thai kỳ.

Bên cạnh đấy, mẹ bầu sẽ nắm rõ được sự phát triển của thai nhi qua các buổi khám thai này, cùng lúc đó được bác sĩ Sản khoa tư vấn về chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, luyện tập hay những điều cần tránh để có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn nhất.

Sau lần khám thai trước tiên bác sĩ Sản khoa sẽ cho lịch hẹn cụ thể của lần khám thai tiếp theo và mẹ bầu nên tuân thủ theo đúng lịch này bởi một số siêu âm, xét nghiệm chỉ cho kết quả chính xác ở những tuần thai nhất định.

Các mốc khám thai quan trọng bà bầu cần biết

Tổng hợp các mốc khám khám thai mà các bà bầu cần biết

Các mốc khám thai – Khi có dấu hiệu mang thai

Trong tất cả các mốc khám thai quan trọng, thì lần khám đầu tiên, ngay khi có dấu hiệu mang thai rất quan trọng. Nếu bạn có quan hệ không an toàn, và phát hiện bị chậm kinh 3 tuần, kèm theo cơ thể mệt mỏi. Hãy đi thăm khám, kiểm tra ngay.

các mốc khám thai quan trọng

Thông thường, ở giai đoạn này bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm, xét nghiệm máu. Lần đầu khám thai cực kì quan trọng. Giúp phát hiện những nguy cơ về bệnh mà mẹ và bé có thể gặp phải.

Ở lần khám đầu tiên này, mẹ bầu nên đưa ra những câu hỏi thắc mắc của bản thân. Cũng giống như cung cấp nội dung cần thiết về tiền sử bệnh của chính mình và gia đình cho bác sĩ biết. Để bác sĩ nắm được, và kê các loại thuốc điều trị thích hợp.

Qua lần khám này, mẹ bầu sẽ về nhà nghỉ ngơi. chú ý ăn uống, nghỉ ngơi và tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ.

Mốc khám thai thứ hai ( Thai nhi được 8 đến 11 tuần)

Khi thai được 7-8 tuần, lúc này mẹ cần đi kiểm tra để xác định tim thai, kích thước túi thai, chiều dài phôi thai để xem thai có phát triển bình thường không.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ đo huyết áp, cân nặng của mẹ và hiện trạng nghén có ảnh hưởng đến sức khỏe và thai nhi không để có cách thức làm tư vấn và hỗ trợ hợp lý.

Trong lần khám thai này, bà bầu cần biết:

  • Đem theo danh sách các kiểu thuốc mình đang sử dụng để bác sĩ nhận xét mức độ an toàn.
  • Ghi chú lại Ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối để bác sĩ tính ngày dự sinh.
  • Tìm hiểu về tiền sử bệnh lý của gia đình mình và gia đình chồng để bác sĩ có thể đưa rõ ra những chẩn đoán, lời khuyên.

Các mốc khám thai quan trọng – siêu âm độ mờ da gáy ở tuần thứ 11- 13

Tuần thứ 11- 13, được coi là một trong các mốc khám thai quan trọng, có thể xác định chính xác tuổi thai.

Trong đó, đây cũng là thời gian thích hợp duy nhất để các bác sĩ đo độ mờ da gáy. Giúp phát hiện các bất thường của nhiễm sắc thể, chẩn đoán rủi ro gây bệnh down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành,….

Các tuần khám thai cần thiết – xét nghiêm sàng lọc Triple test

Các tuần khám thai quan trong tiếp theo vào khoảng tuần thứu 14- 17. Ở giai đoạn này, mẹ bầu chỉ cần siêu âm 2D để bác sĩ theo dõi sự phát triển của thai nhi.

Ngoài ra, mẹ bầu cần thực hiện xét nghiệm tầm soát trước sinh Triple test (hay còn gọi là xét nghiệm bộ ba). Đây chính là loại xét nghiệm tầm soát sử dụng máu mẹ để tìm xem có rủi ro gây rối loạn bẩm sinh ở thai hay không.

Các mốc khám thai – Tuần 21 – 24 siêu âm 4D để phát hiện bất thường về thai nhi

Thời điểm khám thai kế tiếp mà bà bầu cần biết quan tâm đến đó là tuần thứ 21 – 24. Trong các giai đoạn khám thai, bước thăm khám này giúp bác sĩ phát hiện các bất thường về hình thái của thai nhi như: sứt môi, dị dạng ở cơ quanđặc biệt là các bất thường về tim và hệ xương, từ đó có can thiệp đúng lúc.

Mẹ cũng có thể làm các xét nghiệm cần thiết để phát hiện những nguy cơ về sức khỏe. Ở giai đoạn này, mẹ bầu cũng nên bắt đầu tiêm phòng uốn ván.

Lần khám thai thứ 6: từ tuần 32-34

Bác sĩ sẽ kiểm duyệt tim thai, ước tính kích thước thai nhi, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm non-stress để theo dõi sự phát triển của thai nhi.

Lần khám thai thứ 7: từ tuần 34-36

Bác sĩ sẽ thực hiện các đánh giá tương tự ở lần khám thai thứ 6 để theo dõi sự phát triển của thai và sức khỏe của mẹ.

 Lần khám thai thứ 8,9,10: từ tuần 36 đến tuần 39

Các mốc khám thai quan trọngĐây chính là giai đoạn quan trọng vì thai phụ sắp bước vào công đoạn chuyển dạ. Ở giai đoạn này thai phụ sẽ phải đi khám thai mỗi tuần 1 lần.

Khi khám, bác sĩ sẽ tiến hành các thăm khám thường quy như siêu âm, xét nghiệm máu để chuẩn bị cho cuộc sinh, nước tiểu, thực hiện Non-stress test và kiểm tra cổ tử cung để theo dõi thai kỳ.

Trong đó, bác sĩ có thể đề nghị làm thêm các xét nghiệm nhận xét khung xương chậu để xem thai phụ nên sinh thường hay sinh mổ. Bác sĩ cũng sẽ tư vấn cho thai phụ cách biết được dấu hiệu sắp sinh để kịp thời nhập viện.

Lời kết

Hi vọng rằng, những tất cả thông tin các mốc khám thai quan trọng, sẽ giúp ích cho các mẹ bầu. Hãy lưu lại các mốc khám thai định kỳ chuẩn, để tiện đi thăm khám. Đảm bảo thai kỳ an toàn và khỏe mạnh, cùng lúc đó chọn lựa được cho mình một địa chỉ khám thai uy tín tốt nhất, chăm sóc tốt cho thai kỳ khỏe mạnh.

Xem thêm:

Lê Thảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo:benhvienvietbac, 2bacsi, allowcopy)