Bụng căng cứng có phải sắp sinh? Dấu hiệu nhận biết

Bụng căng cứng có phải sắp sinh ở cuối tam cá nguyệt thứ ba, nhiều mẹ bầu bắt đầu lo âu liệu dấu hiệu bụng căng rát có phải sắp sinh? Qua nội dung sau đây sẽ cung cấp thêm nhiều nội dung hơn đến bạn đọc, cùng tìm đọc nhé.

Bụng căng cứng có phải sắp sinh​?

Bụng căng cứng có phải sắp sinh​? Thông tin cho bạn đọc
Bụng căng cứng có phải sắp sinh​?

Bụng căng cứng được cho là một trong những dấu hiệu sắp sinh thường gặp. Tuy nhiên, ngoài năng lực là bạn sắp chuyển dạ, biểu hiện này còn có thể cảnh báo nguy cơ sinh non hoặc chỉ đơn thuần là những cơn co thắt sinh lý vốn cực kì rộng rãi trong thai kỳ.

Xem thêm Bà bầu huyết áp thấp sao không? Cần lưu ý gì bạn đã biết hay chưa?

Bụng căng cứng là dấu hiệu cảnh báo sinh non

Tình trạng sinh non có khả năng bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, tuy nhiên rộng rãi nhất là do nhiễm trùng. Nhiễm trùng đường sinh dục, nhiễm trùng đường tiểu hay nhiễm trùng đường ruột đều có thể dẫn tới sinh non.

Để ngăn chặn tình trạng này, bạn nên tuân theo các nguyên tắc quan hệ khi mang thai, khám thai định kỳ, chú ý đến vệ sinh cơ thể và bỏ hút thuốc lá nếu như có thói quen gây hại này thời gian trước.

Những cơn co thắt sinh lý Braxton Hicks

Trong thai kỳ, bạn sẽ gặp phải nhiều cơn gò tử cung không giống nhau. Quan trọng, biểu hiện bụng mẹ bầu căng cứng có thể chính là vì những cơn co thắt sinh lý Braxton Hicks (hay cơn gò Braxton Hicks) dẫn tới.

Đây là những cơn co thắt thường ra đời vào khoảng 3 tháng cuối thai kỳ và không để lại đau. Những cơn co thắt sinh lý thường xảy ra vào buổi chiều hoặc tối và sẽ biến mất vào sáng hôm sau.

Đa phần thai phụ sẽ không cảm thấy quá không thoải mái với những cơn gò Braxton Hicks, nhưng một vài mẹ bầu nhạy cảm có thể cảm nhận được cơn đau và nhầm lẫn đây chính là dấu hiệu chuyển dạ. Do đó, bạn sẽ phải tìm hiểu rõ về cách phân biệt giữa co thắt sinh lý với co thắt chuyển dạ để làm giảm bối rối khi mắc phải tình trạng này.

Bụng bầu căng rát là dấu hiệu sắp sinh (chuyển dạ)

Nếu gần đến ngày dự sinh (trong vòng 3 tuần trước ngày dự sinh) mà bạn cảm thấy bụng căng cứng và trạng thái này lặp đi lặp lại nhiều lần, việc làm này có khả năng là một biểu hiện cho chúng ta thấy ngày chuyển dạ đang đến gần.

Gần đến ngày dự sinh, bên cạnh trạng thái căng rát bụng thì những cơn co thắt cũng có khả năng trở nên rõ ràng hơn nhằm giúp cổ tử cung dần ngắn lại và bắt đầu mở rộng ra. Lúc này, bạn cần phải thực hành một số thực hành các bước trước khi sinh.

Xem thêm 9 Dấu hiệu cảnh báo thai yếu phổ biến mà mẹ bầu phải hết sức lưu tâm

Hiện tượng bầu 37 tuần bụng căng rát

Pregnant Kylie Jenner Shows Off Baby Bump for First Time in New Video | PEOPLE.com
Hiện tượng bầu 37 tuần bụng căng rát

Không cần chờ đến giai đoạn cuối thai kỳ, bà bầu đã bắt đầu bị căng rát bụng từ những tuần đầu của tam cá nguyệt thứ 2. Hiện tượng này khá phổ biến và hoàn toàn không đáng lo như suy xét của nhiều mẹ. Thậm chí, theo người có chuyên môn, bà bầu bị căng cứng bụng cũng có thể coi là dấu hiệu thai nhi đang phát triển tốt. Nguyên nhân là do khung xương thai nhi ngày càng phát triển, Mỗi lần bé công việc đều có thể làm bụng của mẹ căng rát.

Bụng căng cứng có phải sắp sinh? Bụng căng rát trong những tuần cuối thai kỳ cũng có thể do táo bón. Sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể cùng với sự tăng trưởng của thai nhi là tác nhân chính gây táo bón khi mang thai. Bổ sung đủ nước, bổ sung thêm chất xơ trong menu hàng ngày sẽ giúp hạn chế bớt những không thoải mái do táo bón đem tới.

Cơn gò chuyển dạ, cơn gò sinh lý và thai máy là gì?

Cơn gò chuyển dạ

Có 2 loại cơn gò chuyển dạ, đó là cơn gò chuyển dạ đủ tháng (cơn gò chuyển dạ sau 37 tuần) và cơn gò chuyển dạ sinh non (cuộc chuyển dạ từ tuần 22 đến tuần thứ 37 của thai kỳ). Khi có cơn gò chuyển dạ thật sự, thai phụ sẽ thấy các cơn đau tăng dần lên, duy trì hơn, số lần lặp lại cũng dồn dập và sẽ chuẩn bị sinh con trong một số giờ đồng hồ.

Cơn gò sinh lý

Cơn gò sinh lý hay còn gọi là cơn gò chuyển dạ giả, ra đời vào khoảng tháng thứ 4 của chu kỳ thai kỳ, thường không đều và không có tính chu kỳ. Những cơn gò này là bước đầu để tử cung luyện tập cho ngày sinh và rèn luyện năng lực chịu đựng của người mẹ. Để giảm nhẹ cơn gò sinh lý, mẹ bầu nên bổ sung đủ nước, chuyển sang tư thế khác để giảm đau, dành ra thời gian thảnh thơi và nằm nghiêng sang bên trái.

Những cơn đau tức cũng có khả năng không phải gò tử cung mà do tăng nhu động ruột vì tử cung chèn ép lên, cơn đau này thường không đáng ngại. Trong trường hợp quá khó chịu, thai phụ có thể dùng thuốc giảm co thông thường

Xem thêm Mách mẹ bầu thực phẩm dễ gây sảy thai các mẹ nên tránh

Thai máy

Downward Dog And Other Poses Get The Thumbs-Up During Pregnancy : Shots - Health News : NPR
Thai máy

Bụng căng cứng có phải sắp sinh? Thai máy là hiện tượng thai nhi cử động trong bụng mẹ. Đây là dấu hiệu khi thai nhi có những cử động như xoay trở mình, tay và chân hay toàn thân thai nhi cử động. Khi số lần thai máy giảm đi là dấu hiệu báo động tình trạng sức khỏe của bé kém đi. Thông thường phải đến tuần thứ 18 – 20 của thai kỳ, cơ thể mẹ mới có thể tiếp tục nhận thấy được sự cử động của thai nhi. Một số trường hợp có thể bắt đầu nhận thấy thai máy khi bước vào khoảng tuần thứ 16 của thai kỳ.

Qua bài viết trên Thoitrangbau.vn đã cung cấp các thông tin về bụng căng cứng có phải sắp sinh? Dấu hiệu nhận biết. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc, cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( hellobacsi.com, syt.bacgiang.gov.vn, … )