Bí quyết khi vượt cạn mẹ bầu cần lưu ý

Bí quyết khi vượt cạn là thời điểm mà người mẹ nào cũng mong chờ sau suốt 9 tháng 10 ngày. Trong điều kiện sức khỏe mẹ và bé thuận lợi, các bác sĩ thường khuyên mẹ sinh thường. Qua bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin đến bạn đọc, cùng tham khảo nhé.

Bí quyết khi vượt cạn cho thai phụ

Bí quyết khi vượt cạn
Bí quyết khi vượt cạn cho thai phụ

Đừng đi sinh khi bụng rỗng

Bạn nên ăn một bữa hoàn chỉnh và no đủ. Bạn sẽ không thể làm được gì nếu dạ dày trống rỗng vì cơ thể cần nhiều năng lượng trong thời gian chuyển dạ đấy. Do đó, hãy tham khảo những thực phẩm nên ăn trước khi lâm bồn nhé.

Xem thêm Lựa chọn váy cho bầu vừa cho con ti tiện lợi mà lại thời trang xinh xắn

Dùng sức cơ bụng khi sinh

Bạn nên sử dụng cơ bụng như khi tập động tác crunch (động tác gập bụng dành cho nữ) để sinh em bé. Như vậy lực đẩy sẽ mạnh hơn và giúp bạn sinh nhanh hơn thay vì chỉ rặn thôi. Ngoài ra, việc rặn sinh có thể khiến bạn đau âm đạo khá nhiều đấy.

Thân thiện với hộ sinh

Bạn có thể yêu cầu bác sĩ là người đỡ đẻ cho mình. Thế nhưng, người thường xuyên túc trực bên bạn là các hộ sinh. Họ là những người trực tiếp hỏi thăm, hướng dẫn và ghi nhận nhu cầu của sản phụ nhanh nhất. Vì thế, bạn nên thân thiết với các hộ sinh nhiều hơn nhé.

Đừng e ngại việc đi cầu

Việc đi cầu sẽ giúp quá trình sinh nở diễn ra nhanh hơn. Vì thế, bạn nên đi vệ sinh trước khi lên bàn sinh để em bé nhanh chào đời nhé.

Nên tham gia lớp học tiền sản

Việc tham gia các lớp tiền sản hướng dẫn bạn trong quá trình sinh nở sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều, nhất là khi các bạn mới lần đầu làm mẹ và chưa có kinh nghiệm. Biết trước và chuẩn bị tâm lý sẽ giúp bạn rất nhiều khi lâm bồn.

Đừng thực hiện gây tê ngoài màng cứng quá sớm

Bạn có thể gây tê ngoài màng cứng để giúp giảm đau khi sinh. Thế nhưng, bạn nên gây tê khi cổ tử cung đã mở khoảng 5 – 6cm, khi quá trình chuyển dạ đang tiến triển. Điều này sẽ an toàn hơn cho cả bạn và em bé.

Đừng e ngại bày tỏ cảm xúc

Bạn đừng cố tỏ ra mạnh mẽ quá nhé, cảm giác đau đơn khi sinh là không thể tránh khỏi và bạn có quyền giải tỏa cảm xúc của mình bằng cách khóc, la hét, hay mọi thứ có thể để bản thân dễ chịu hơn. Sau đó, bạn mới cần tinh thần vững vàng hơn để chăm sóc con.

Quên đi những kế hoạch đã lên sẵn

Thực tế, bạn không thể dự đoán những bất ngờ có thể xảy ra khi lâm bồn. Dù bạn có muốn sinh thường, sinh mổ hay chọn ngày sinh, tất cả đều có thể đi chệch kế hoạch vì nhiều tình huống bất ngờ. Vì thế, bạn nên lựa chọn biện pháp tốt nhất cho bạn và con.

Hướng dẫn cách thở khi sinh thường

HOT vs COLD Pregnant! Girl On FIRE VS ICY Girl II Funny Pregnancy Situations by GOTCHA! - YouTube
Hướng dẫn cách thở khi sinh thường

Trước khi đến với cách rặn và thở đúng, chúng ta cần hiểu biết về cơn co tử cung. Cơn co tử cung có tính chất chu kỳ và thường gồm 3 thì sau:

  • Thì co: Bụng của thai phụ thường có cảm giác cứng lên và cơn đau tăng dần
  • Thì kéo dài: Cảm giác đau đạt đỉnh điểm ở thì kéo dài.
  • Thì nghỉ: Cơn đau bụng sẽ giảm dần và có thể không còn cảm giác đau nữa. Đây chính là khoảng cách giữa các cơn gò tử cung và là thời điểm để thai phụ phục hồi sức lực chuẩn bị cho cơn đau tiếp theo.

Thai phụ cần tập trung dựa vào chu kỳ của cơn gò tử cung để thở đúng cách:

  • Lúc cảm thấy cơn đau, tức là có cơn co bắt đầu xuất hiện. Thai phụ nên thở nhanh dần, hít bằng mũi và thở ra bằng miệng. Đến khi cơn đau tăng dần, thai phụ sẽ thở nhanh và nông hơn, thở làm sao tạo được tiếng rít như tiếng huýt sáo nhỏ là được.
  • Khi cơn đau giảm dần thì thai phụ nên thở chậm hơn, sâu hơn, vừa thở vừa thư giãn, để lấy lại năng lượng chuẩn bị cho cơn co tử cung kế tiếp.

Hướng dẫn cách rặn khi sinh thường

Bí quyết khi vượt cạn rặn đúng cách không chỉ giúp đẩy thai ra ngoài dễ dàng mà còn giúp thai phụ tiết kiệm sức lực. Nếu rặn không đúng thì quá trình sinh sẽ kéo dài khiến mẹ bị mất sức, bé có thể bị ngạt vì không kịp ra ngoài và cần phải có sự can thiệp của các phương pháp khác.

  • Khi sinh sản phụ sẽ cần nằm đầu cao một góc khoảng 45 độ, mông hơi nâng cao lên. Hai chân đạp vào 2 bàn đỡ và hai tay nắm chặt lấy 2 thành của bàn sinh.
  • Khi cảm nhận được cơn gò tử cung, mẹ cần hít sâu một hơi thật sâu rồi dồn hơi rặn mạnh để dồn hơi xuống vùng bụng dưới giúp đẩy bé ra. Lưu ý khi thai phụ cảm thấy sắp hết hơi nhưng vẫn còn đau có thể hít vào một hơi khác và rặn tiếp tục cho đến khi không còn cảm thấy đau nữa. Khi rặn thai phụ phải cố gắng dồn hơi xuống bụng và không nên phát ra âm thanh.
  • Rặn khi cơn co tử cung đang diễn ra mới mang lại hiệu quả cao. Sự kết hợp giữa lực của cơn gò tử cung, lực rặn của sản phụ và và lực đẩy của nhân viên y tế sẽ giúp bé ra đời tự nhiên một cách dễ dàng.
  • Giữa 2 cơn gò tử cung, mẹ nên thư giãn, hít vào thở ra đều đặn, nhịp nhàng để lấy sức chuẩn bị cho cơn gò kế tiếp.

Xem thêm Bầu bí nên ăn gì để con tăng cân đều, phát triển toàn diện?

Những ưu điểm và hạn chế của sinh thường

Sinh thường là phương pháp được khuyến khích cho mẹ bầu. Tuy nhiên, sinh thường cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Những ưu điểm

– Ưu điểm lớn nhất là mẹ bầu hồi phục nhanh. Sau sinh thường từ 1 – 2 ngày mẹ đã có thể di chuyển.

– Mẹ bầu sinh thường sữa sẽ về nhanh hơn sinh mổ. Em bé sau sinh được bú sữa mẹ sớm sẽ kích thích tăng trưởng và hệ miễn dịch sớm.

– Tử cung co hồi tốt hơn sinh mổ nên sản dịch nhanh hết và lượng mất máu do sinh cũng giảm.

– Trong quá trình sinh, em bé được tiếp xúc với các vi khuẩn có lợi trong âm đạo, hệ miễn dịch được kích thích sớm. Đồng thời do sức ép trong quá trình chào đời mà các dịch trong phổi sẽ được đẩy ra ngoài nhiều hơn giúp bé có đường thở tốt hơn so với các trẻ sinh mổ.

Xem thêm Đồ ăn vặt cho bà bầu vừa ngon miệng lại đủ loại dưỡng chất thiết yếu

Nhược điểm

Pandemic poses short- and long-term risks to babies, especially boys
Những ưu điểm và hạn chế của sinh thường

Bí quyết khi vượt cạn nên cạnh những ưu điểm thì sinh thường cũng có những nhược điểm như:

– Cơn đau chuyển dạ có thể kéo dài khiến mẹ mất sức. Mẹ chịu áp lực về tâm lý và những cơn đau trong quá trình vượt cạn. Trong nhiều trường hợp mẹ kiệt sức sẽ phải chuyển mổ.

– Ngày dự sinh và ngày sinh thực có thể bị lệch nhau, sớm hơn hoặc muộn hơn khiến mẹ lo lắng.

– Mẹ bầu có thể gặp phải tình trạng tiểu không tự chủ sau sinh do những ảnh hưởng tới vùng sàn chậu.

– Một số trường hợp bác sĩ cần can thiệp kỹ thuật giúp mẹ sinh dễ hơn.

Qua bài viết trên Thoitrangbau.vn đã cung cấp các thông tin về bí quyết khi vượt cạn mẹ bầu cần lưu ý. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc, cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( www.vinmec.com, www.baosonhospital.com, … )