Băng huyết sau sinh là gì? Biến chứng của băng huyết sau sinh

Băng huyết sau sinh là gì? Băng huyết sau sinh với tên tên tiếng Anh là postpartum hemorrhage, được lựa chọn là tình trạng mất máu dấu hiệu giảm thể tích máu trong vòng 24 giờ sau khi sinh. Nếu như bạn muốn nghiên cứu nhiều thêm nội dung, hãy coi qua nội dung sau đây nhé.

Băng huyết sau sinh là gì?

Băng huyết sau sinh là gì? Thông tin cho bạn đọc
Băng huyết sau sinh là gì?

Băng huyết sau sinh (tiếng Anh là Postpartum Hemorrhage) là tình trạng máu chảy trên 500ml đối với sinh đường âm đạo hoặc trên 1000ml đối với mổ thu thập thai. Mất máu trong băng huyết sau sanh có khả năng xảy ra ồ ạt, đột ngột hoặc một cách từ từ, kín đáo. Tuy nhiên, theo các chuyên gia bí quyết ước lượng này mang tính chủ quan và có thể không chuẩn xác.

Thêm vào đó, cùng một lượng máu mất nhưng ảnh hưởng trên những cá nhân không giống nhau là không giống nhau (ví dụ một người cân nặng 50kg so sánh với người cân nặng 60kg, người có không đủ máu trước đó so với người không có không đủ máu trước đó, đơn thai so với đa thai…). Vì vậy, trên lâm sàng băng huyết sau khi đẻ có khả năng xác định phụ thuộc vào các yếu tố khách quan hơn như những biến động về mạch, huyết áp, nước tiểu, Hematocrit…

Xem thêm Lựa chọn váy cho bầu vừa cho con ti tiện lợi mà lại thời trang xinh xắn

Hai loại của tình trạng băng huyết một khi sinh

 • Băng huyết nguyên phát: Là trạng thái băng huyết sớm, xuất hiện trong vòng 24 giờ đầu sau sinh
 • Băng huyết thứ phát: Là tình trạng băng huyết xảy ra từ 24 giờ đến 12 tuần sau sinh hoặc hơn. Về thời gian, trạng thái này kéo dài hơn băng huyết nguyên phát. Băng huyết sau sinh 1 tháng hoặc 2-3 tháng là nỗi lo đáng lo ngại. Theo thống kê, cứ 100 sản phụ thì có 2 người bị băng huyết thứ phát.

Các yếu tố nguy cơ của băng huyết một khi sanh

 • Tuổi tác: Sản phụ càng lớn tuổi (trên 35 tuổi) càng có mối nguy hại bị băng huyết hậu sản.
 • Thông số khối cơ thể (BMI): Béo phì có khả năng gia tăng biến chứng chảy máu trong và sau sinh. Sản phụ có BMI >30 có nguy cơ băng huyết cao gấp 1,5 lần so với sản phụ có BMI trong ngưỡng 20-30.
 • Biểu hiện của bệnh nội khoa: phần trăm bị băng huyết ở nhóm sản phụ mắc tiểu đường type 2 là 34% so với group không mắc bệnh tiểu đường là 6%. Ngoài ra, còn một vài bệnh lý liên quan như hội chứng Marfan, Ehlers-danlos…
 • Tiền căn băng huyết sau sinh: Sản phụ đã từng bị băng huyết trước đây sẽ tăng nguy cơ băng huyết gấp 2,2 lần.

Băng huyết sau sinh là gì? Bên cạnh đó, hiện tượng này còn do các yếu tố mối nguy hại trong lúc chuyển dạ như chuyển dạ kéo dài, chuyển dạ có dùng thuốc tăng co, chuyển dạ nhanh, cắt tầng sinh môn, tiền sản giật, tử cung quá căng (thai to, đa thai, đa ối), mổ thu thập thai, nhiễm trùng ối…

Xem thêm Mẹ bầu uống thừa DHA sao không? Trường hợp mẹ cần bổ sung DHA

Biểu hiện biết được băng huyết sau sinh

– Ra máu một cách bất thường và nhiều trong vòng 24 giờ đầu một khi sinh.

– Máu chảy có màu đỏ tươi, rỉ ra liên tục.

– Da xanh xao, niêm mạc nhợt, chân tay lạnh, vẻ mặt hốt hoảng và huyết áp tụt. Nhịp tim đập nhanh một cách bất thường hoặc trở nên không đều.

– Tử cung mềm nhão, không hề có sự co hồi tốt.

Biến chứng của băng huyết sau sinh

You're Pregnant: Is It Safe To Get a COVID-19 Vaccine? > News > Yale Medicine
Biến chứng của băng huyết sau sinh

Tùy thuộc vào mức độ mất máu và việc hồi sức, cầm máu có tích cực hay không, băng huyết sau sinh có thể dẫn tới nhiều biến chứng nặng nhẹ khác nhau như choáng do giảm thể tích tuần hoàn, đưa đến suy thận, suy đa cơ quan và tử vong. Băng huyết sau sinh cũng là yếu tố thuận lợi của nhiễm trùng hậu sản.

Biến chứng dài hạn của băng huyết sau sinh gồm không đủ máu, viêm tắc tĩnh mạch, hội chứng Sheehan (do hoại tử tuyến yên gây ra suy nhược, gầy ốm, rụng lông tóc, mất sữa, vô kinh), không thể cộng thêm con trong trường hợp phải cắt tử cung.

Xem thêm Mách mẹ bầu thực phẩm dễ gây sảy thai các mẹ nên tránh

Phòng ngừa băng huyết sau sinh

You're pregnant: Now what? | Office on Women's Health
Phòng ngừa băng huyết sau sinh

Băng huyết sau sinh là gì? Để giảm được số lần lặp lại và tỷ lệ tử vong do băng huyết sau sinh, cần đề phòng băng huyết trước khi nó xảy ra. Nên dự phòng cho toàn bộ các trường hợp sinh nở. Một vài nguyên tắc đề phòng cần nhớ bao gồm:

 • Hạn chế chuyển dạ kéo dài, bằng việc theo dõi sát quá trình chuyển dạ, trên monitoring, cơn gò tử cung, tim thai và sự xóa mở cổ tử cung;
 • Tiêm oxytocin (10 IU) được khuyến cáo để phòng ngừa băng huyết sau sinh;
 • Ngăn chặn nhiễm trùng ối, bằng thuốc kháng sinh và cần chấm dứt thai kỳ sớm;
 • Sử dụng cẩn thận các kiểu thuốc tê, mê, giảm đau trong chuyển dạ;
 • Thay đổi các rối loạn đông máu (nếu có). Bằng cách phụ thuộc vào xét nghiệm đông máu tất cả, số lượng tiểu cầu và hỏi kỹ tiền căn bệnh lý về máu. Không thể thiếu khám chuyên khoa về nội huyết học để sở hữu hướng điều trị tích cực;
 • Không hành động các thủ thuật giúp sinh nếu như không hề có chỉ định bài bản hoặc khi chưa đủ điều kiện. Khi làm thủ thuật phải chắc chắn nhẹ nhàng, làm đúng kỹ thuật;

Qua bài viết trên Thoitrangbau.vn đã cung cấp các thông tin về băng huyết sau sinh là gì? Biến chứng của băng huyết sau sinh. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc, cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( tamanhhospital.vn, soyte.namdinh.gov.vn, … )