7 Dấu hiệu chuyển dạ sớm báo hiệu con yêu đã sẵn sàng chào đời

Thực tế là rất khó nắm rõ thời điểm chính xác bạn sẽ chuyển dạ là khi nào để có thể chuẩn bị toàn bộ mọi thứ cho cuộc vượt cạn. Song bạn đừng quá sợ, vào giai đoạn cuối của thai kỳ sẽ xuất hiện những dấu hiệu chuyển dạ sớm báo cho bạn biết bé yêu đã sẵn sàng chào đời.

1. Dấu hiệu sắp sinh hay gặp

Bụng bầu tụt xuống, sa bụng

Một vài tuần trước khi chào đời, thai nhi sẽ chuyển dịch xuống phía bụng dưới trong khung xương chậu.

  • Đối với những bà bầu từng sinh nở thì dấu hiệu chuyển dạ sớm con thứ 2 thường khá mơ hồ. Bạn chỉ cảm nhận được khi cuộc vượt cạn thực sự bắt đầu.
  • Đối với mẹ mang thai lần đầu, đây có thể là dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần. Vào thời điểm này, cảm giác ở khung xương chậu rất nặng nề nên việc đi lại của bà bầu khó khăn và chậm chạp hơn.

Dịch nhầy cổ tử cung

Chất nhầy có màu hồng hoặc nâu, tiết ra nhiều và liên tục, có thể xuất hiện trước ngày chuyển dạ 1 đến 2 tuần hoặc thậm chí chỉ khoảng vài giờ. Đây chính là dấu hiệu chuyển dạ sớm này cho chúng ta thấy cổ tử cung đã sẵn sàng cho cuộc sinh.

Bị chuột rút và đau lưng nhiều hơn

Khi sắp sinh, bạn sẽ cảm nhận thấy mình bị chuột rút, đau hai bên háng và phần lưng nhiều hơn, đặc biệt nếu như đây là lần đầu bạn sinh con. Lúc này, các cơ khớp ở vùng xương chậu và tử cung bị kéo căng ra để chuẩn bị cho bé ra đời.

Dấu hiệu chuyển dạ sớm

Cổ tử cung giãn nở 

Cổ tử cung sẽ bắt đầu mở, giãn ra và mỏng đi trong vài ngày hoặc một vài tuần trước khi bạn chuyển dạ nhằm “thông đường” cho bé yêu ra đời. Khi mà bạn đi khám thai định kỳ, bác sĩ có thể đo lường, theo dõi độ giãn và mỏng của cổ tử cung bằng việc thăm khám âm đạo.

Ngừng tăng cân

Vào cuối thai kỳ, cân nặng của mẹ bầu có xu thế chậm lại, thậm chí có người còn bị giảm vài kg. Việc này là bình thường và không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Tình trạng sụt cân ở các tuần cuối của thai kỳ có thể do lượng nước ối giảm xuống chuẩn bị cho giai đoạn vượt cạn sắp tới.

Mệt mỏi và mong muốn ngủ nhiều hơn

Bụng bầu ngày càng to, gây chèn ép bàng quang khiến bạn phải đi tiểu đêm liên tục nên khó có thể ngủ yên giấc mỗi đêm. Do đó, nếu bất cứ khi nào cảm thấy buồn ngủ, bạn nên tranh thủ chợp mắt dưỡng sức để có sức khỏe cho giai đoạn quan trọng sắp tới.

Trái lại, ở giai đoạn này có không ít bà mẹ bỗng trở nên hoạt bát, nhanh nhẹn một cách khác thường và thích dọn dẹp nhà cửa và chuẩn bị đồ đi sinh hơn. Đây cũng có thể xem là một dấu hiệu chuyển dạ sớm khi bản năng làm mẹ của bạn trỗi dậy và bạn mong muốn chuẩn bị tốt nhất để chào đón bé yêu của mình.

Vỡ ối

Trong một vài trường hợp, túi ối sẽ vỡ trước khi chuyển dạ và đây cũng là dấu hiệu rõ nét nhất cho chúng ta thấy bạn sắp sinh. Khi túi ối vỡ, bạn sẽ cảm nhận thấy như có một dòng nước ấm trong, có mùi hôi mốc, chảy xuống chân.

2. Sản phụ nên làm gì khi có chuyển dạ thực sự?

Trong giai đoạn chuyển dạ tích cực, các cơn co tử cung sẽ tăng dần cả về tần số và cường độ. Bạn có thể cảm thấy đau ngày càng tăng, việc này làm bạn có cảm xúc sợ và mệt mỏi. Bạn nên làm gì? Hãy thực hiện theo chỉ dẫn của các bác sĩ và nữ hộ sinh:

Dấu hiệu chuyển dạ sớm

  • Giải trí, vận động nhẹ nhàng, tập thở khi có các cơn đau để giúp cơn co đều đặn. Sự lưu thông khí tốt giúp em bé được cung cấp rất đầy đủ oxy và giúp cổ tử cung tiến triển tốt.
  • Ăn nhẹ trong chuyển dạ giúp cho bạn dễ tiêu hóa, uống đủ nước giúp cung cấp nước và chất dinh dưỡng cho bạn để bạn có đủ năng lượng cho cuộc chuyển dạ.
  • Nghe nhạc, mát xa vùng thắt lưng và vai bởi người thân nhất  chồng sẽ giúp ích cho bạn cảm thấy đỡ đau và tinh thần được hỗ trợ rất nhiều.
  • Bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các bác sĩ giảm đau nếu cảm nhận thấy những cơn đau, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của bạn bằng các biện pháp giảm đau chuyển dạ, giúp cuộc chuyển dạ biến thành một trải nghiệm tuyệt vời và bạn sẽ có tinh thần tốt để chờ đón con của mình chào đời.

3. Kết bài

Dấu hiệu chuyển dạ sớm thường xuất hiện từ tuần thứ 37 của thai kỳ, việc nhận biết sớm các dấu hiệu sẽ giúp mẹ bầu chuẩn bị tâm lý thoải mái nhất để “vượt cạn” an toàn. Cùng lúc đó, mẹ bầu phải mang đầy đủ giấy tờ cần thiết để công đoạn thực hiện thủ tục nhập viện được diễn ra thuận lợi. Đồng thời, chuẩn bị những vật dụng, tư trang thật đầy đủ cho cả bố mẹ và sự chào đời của con yêu nhé!

Xem thêm: Thói quen xấu cần tránh khi mang thai các mẹ bầu cần nắm lòng

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo:cuahangthoitrang,mecuti,thoitrangmacnha)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *